Tháng 11, 2018
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 13/10/2017 00:00 AM (GMT+7)

Phát hiện đáng chú ý về vũ khí chống siêu vi khuẩn và người ngoài hành tinh

Sử dụng "chấm lượng tử" để chống lại siêu khuẩn và nhân loại có thể tìm thấy sự sống ngoài hành tinh trong vòng hai thập kỷ tới là hai phát hiện đáng chú ý trong thời gian gần đây.

Vũ khí mới chống lại siêu khuẩn

Các nhà khoa học cho biết những hạt nano kích hoạt bằng ánh sáng hay còn gọi là "chấm lượng tử" có thể làm suy giảm hoạt động của các siêu khuẩn như E.coli và Salmonella. Nó rất có tiềm năng để trở thành một loại vũ khí hiệu quả hỗ trợ cho thuốc kháng sinh.

Các liệu pháp điều trị bằng kháng sinh ngày nay đang ngày càng bị đe dọa bởi các loại siêu vi khuẩn kháng thuốc. Sự phát triển mạnh mẽ của E.coli, Salmonella… khiến các loại thuốc trước đây từng rất hữu hiệu đều trở nên vô dụng.

Theo các nghiên cứu của Trường Đại học Colorado (CU) ở Boulder thì các chấm lượng tử này có thể làm tăng hiệu quả của kháng sinh đối với các loại siêu vi khuẩn.

Phát hiện đáng chú ý về vũ khí chống siêu vi khuẩn và người ngoài hành tinh - 1

Hạt lượng tử là vũ khí mới (Ảnh: Shutterstock)

Một số mầm bệnh phát triển hệ thống phòng vệ của chúng nhanh hơn tốc độ ra đời của các loại thuốc kháng sinh. Vào năm 2013, Mỹ đã tốn khoảng 20 tỉ đô la cho việc sản xuất thuốc tiêu diệt siêu vi khuẩn (tính vào chi phí chăm sóc sức khoẻ trực tiếp), chưa kể đến việc tốn 35 tỉ đô cho những nghiên cứu chống vi khuẩn không đem lại hiệu quả.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của CU Boulder đã tái cấu trúc lại các loại thuốc kháng sinh hiện có trên thị trường, theo đó những chấm lượng tử nano được lựa chọn sẽ có khả năng cô lập các siêu vi khuẩn. 

Các chấm lượng tử không tấn công vi khuẩn truyền nhiễm theo cách thông thường mà phát ra một loại “siêu oxy” có khả năng làm gián đoạn quá trình trao đổi chất và tế bào của vi khuẩn.

Ông Prashant Nagpal - trợ lý giáo sư tại Cơ quan Hóa chất và Kỹ thuật Sinh học của CU Boulder (CHBE), đồng thời là tác giả chính của cuộc nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi đang phát triển một “vũ khí” lợi hại để vô hiệu hóa vi khuẩn. Các phản ứng tự nhiên của vi khuẩn chống lại các chấm lượng tử chỉ làm nó bị tổn thương hơn."

Nghiên cứu cho thấy các chấm lượng tử đã thành công trong việc làm giảm sức chống cự của siêu vi khuẩn mà không gây ra những tác dụng phụ bất lợi. Nhà nghiên cứu Anushree Chatterjee - trợ lý giáo sư tại CHBE và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi cho rằng đây là một chiến lược hiệu quả để tạo ra những loại kháng sinh ưu việt, có thể chống lại sức mạnh tự nhiên của vi khuẩn gây nhiễm trùng."

Những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng bởi vì nhiều loại khuẩn siêu kháng thuốc đang tràn lan trong các bệnh viện và chỉ cần có một sự đột biến là một đại dịch có quy mô lớn chưa từng thấy sẽ bùng nổ.

2. Tìm được người ngoài hành tinh trong 20 năm nữa

Một nhà thiên văn học cao cấp thuộc Viện Tìm kiếm những sinh vật thông minh ngoài Trái Đất (SETI) tin rằng: chỉ cần vài thập kỉ nữa, chúng ta có thể khẳng định sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Viện SETI đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu và khám phá những hiện tượng huyền bí, không giải thích được trong vũ trụ của chúng ta. Người ta hy vọng rằng những cuộc tìm kiếm này sẽ giúp nhân loại xác định được khả năng có tồn tại cuộc sống ngoài vũ trụ!

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí, Seth Shostak, một nhà thiên văn học cao cấp của Viện SETI, đã nhắc đến địa điểm tồn tại người ngoài hành tinh mà nhóm đang nghiên cứu. Ông nói một cách tự tin: "Chúng ta sẽ tìm thấy dạng sống thông minh ngoài Trái Đất trong vòng 20 năm tới”.

Phát hiện đáng chú ý về vũ khí chống siêu vi khuẩn và người ngoài hành tinh - 2

Tìm được người ngoài hành tinh trong vòng 20 năm nữa (Ảnh: Unsplash)

Khi được hỏi bằng chứng khoa học nào khẳng định sự tồn tại của người ngoài hành tinh, Shostak nói: "Rất ít - bởi vì chúng tôi chưa tìm thấy được gì". Shostak cho biết mặc dù nhóm của ông chưa thể tìm thấy những bằng chứng đó, nhưng họ lại khám phá được rất nhiều điều thú vị về vũ trụ. Sự thật là những phát hiện này có ý nghĩa lớn đối với việc tìm kiếm của nhóm nghiên cứu.

Ví dụ như một điều hiện tại chúng ta thừa nhận là hiển nhiên nhưng cách đây mấy thập kỉ chúng ta chưa hề biết đến: đó là có rất nhiều tia vũ trụ chưa được khám phá.

Shostak tiếp tục thảo luận về khả năng và bản chất của việc khám phá ra cuộc sống ngoài hành tinh ở những nơi chưa được biết đến của vũ trụ. "Chúng ta đã từng mất nhiều thời gian để khám phá ra những dạng sống của vi sinh vật - loại đang nhan nhản trong góc bồn tắm nhà các bạn. Giờ nhắc đến việc tìm thấy người ngoài hành tinh có lẽ khá sớm, nhưng cuối cùng chúng ta vẫn sẽ tìm thấy. Nó sẽ xảy ra, khi bạn vẫn còn đang sống”.

"Để liên lạc với họ chắc chắn rất khó khăn. Ý của tôi là nếu họ ở cách chúng ta 5.000 năm ánh sáng, thì chúng ta cũng phải mất chừng ấy thời gian để nghe được những tín hiệu họ phát ra. Hay khi bạn trả lời lại họ: Hi, chúng tôi là những người ở Trái Đất, bạn thì sao?" thì họ cũng sẽ tốn kha khá thời gian để nghe thấy chúng ta. Vì vậy, quá trình này chính xác không thể gọi là giao tiếp, nhưng ít nhất chúng ta biết họ vẫn đang tồn tại ở đâu đó”, Shostak hào hứng chia sẻ. 

Bích Trâm (Sciencealert)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi iPhone không thể nhận và thực hiện cuộc gọi iPhone cũng đỏng đảnh như một cô gái mới lớn, đôi khi nó sẽ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
TP.HCM 'tham vọng' đào tạo nhân lực về trí tuệ nhân tạo theo chuẩn Nhật Bản Khu công nghệ cao TP.HCM đang tổ chức biên soạn các chương...