Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 15/08/2013 08:32 AM (GMT+7)

Phát hiện đấu trường thu nhỏ của hoàng đế La Mã

Các nhà khảo cổ Mỹ đã bất ngờ tìm thấy một đấu trường La Mã nhỏ là nơi hoàng đế Commodus tập luyện và chiến đấu với dã thú để giành được danh hiệu “Hercules của Rome”.

Đấu trường vừa được các nhà khảo cổ Mỹ đến từ Đại học Montclair State, New Jersey (Mỹ) phát hiện tại Genzano, một khu vực ở phía Đông Nam của Rome nhìn ra hồ Nemi, một miệng núi lửa ở vùng đồi Alban. Được biết, các nhà khảo cổ đã tìm ra đấu trường khi tiến hành khai quật một phòng tắm cổ tại một khu bất động sản ở khu vực này.

Theo các nhà khảo cổ, đấu trường này được xây dựng khoảng thế kỷ thứ 2. Theo các nhà khoa học, đây chính là nơi hoàng đế La Mã Commodus đã chiến đấu với dã thú để giành được danh hiệu “Hercules của Rome”, điều từng được đề cập trong lịch sử.

Đấu trường này có hình ê-líp với chiều dài khoảng 60m và chiều rộng là 39,6m. Nó có sức chứa lên đến 1.300 người và được trang trí bằng nhiều bức tranh Tesserae sang trọng, được ốp bằng đá cẩm thạch của ngoại quốc.

“Có rất nhiều các mảnh vỡ có độ dày và kích thước khác nhau. Về cơ bản, đây là kiểu trang trí cơ bản của thời đại này, với các vật liệu được đưa về từ Bắc Phi”, một Chatr Aryamontri, một nhà khảo cổ cho biết.

Được biết, thiết kế của đấu trường này cũng có hệ thống mái vòm dùng để che nắng tương tự như tại đấu trường Colosseum ở Rome.

Phát hiện đấu trường thu nhỏ của hoàng đế La Mã - 1

Khu vực khai quật đấu trường Colosseum mini. Ảnh: Discovery

Commodus là con trai hoàng đế Marcus Aurelius, trị vì đế quốc La Mã trong khoảng từ 180-192. Ông này vốn nổi tiếng chỉ thích ăn chơi, đặc biệt là trò giác đấu, chứ không chịu mở mang bờ cõi, kiến thiết phát triển đất nước. ngay sau khi kế vị cha mình, ông đã thường xuyên thể hiện sức mạnh trong vai trò võ sĩ giác đấu tại đấu trường Colosseum ở Rome.

Các chuyên gia cho rằng đấu trường mới phát hiện chính là nơi Commodus tập luyện, chiến đấu với gấu, hổ, voi, hà mã… để được truyền tụng là “Hercules tái sinh” dù những con vật kể trên phần lớn đã được thuần hóa.

Các nhà khảo cổ còn cho rằng đấu trường mới phát hiện còn có 1 con kênh xung quanh để tổ chức các cuộc hải chiến.

Theo Mai Thủy (Dân Việt/Discovery)

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Lần đầu tiên phát hiện hạt 4 quark lạ Dự án Large Hadron Collider Beauty (LHCB) lần đầu tìm ra hạt...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...
Làm nông hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật Quy trình canh tác hữu cơ tiên tiến giúp cây trồng phát...