Tháng 10, 2017
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 27/11/2013 08:21 AM (GMT+7)

Phát hiện đền cổ nơi Đức Phật ra đời

Các nhà khảo cổ tại Nepal đã phát hiện dấu vết của một ngôi đền Phật giáo cổ nhất và xem đó là vật chứng hữu hình có thể giúp xác định thời gian và vị trí cụ thể liên quan đến cuộc đời của người sáng lập đạo Phật.

Công trình khảo cổ của GS Robin Coningham thuộc ĐH Durham ở Anh và cộng sự đã chỉ rõ vị trí một ngôi đền tại vườn Lâm Tỳ Ni ở Nepal vào thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên. Phát hiện này là bằng chứng đầu tiên giúp xác lập mối liên hệ giữa cuộc đời Đức Phật và khởi nguyên của đạo Phật với niên đại cụ thể.

GS Coningham cho biết: “Có rất ít bằng chứng khoa học về cuộc đời của Đức Phật, ngoại trừ nguồn văn bản và khẩu truyền nên chúng tôi nghĩ tại sao không nhờ vào khảo cổ học để cố gắng trả lời những câu hỏi về truyền thuyết đản sinh của ngài”.

Phát hiện đền cổ nơi Đức Phật ra đời - 1

Khách hành hương đến cúng bái ở đền cổ nơi được cho là Đức Phật ra đời. Ảnh: National Geographic

Theo truyền thuyết, Hoàng hậu Maya Devi hạ sinh Phật khi bà vịn vào một cành cây trong vườn Lâm Tỳ Ni. Ông Coningham và cộng sự khai quật nơi này và phát hiện tàn dư của cơ cấu kiến trúc bằng gỗ mà trước đây chưa từng được biết đến trong khu vực Đền thờ Maya Devi ở Lâm Tỳ Ni.

Ông Coningham nói: “Điều thú vị là chúng tôi xác định được những mảnh ngói, tất cả đều nằm ở phần rìa xung quanh của ngôi đền chứ không ở vị trí trung tâm và điều đó chứng tỏ có gì rất đặc biệt quanh trung tâm ngôi đền. Khi chúng tôi bắt đầu khai quật thêm, chúng tôi phát hiện một ngôi đền khác cổ hơn nằm bên dưới”.

Phát hiện đền cổ nơi Đức Phật ra đời - 2

Công trình khảo cổ này cũng xác nhận sự hiện diện của rễ cây cổ nằm bên dưới không gian mở tại trung tâm cơ cấu kiến trúc mới được phát hiện. Những mẫu than và hạt cát được xét nghiệm để xác định niên đại của cơ cấu kiến trúc gỗ bên dưới cũng như kiến trúc bằng gạch ở bên trên.

Kiến trúc cổ nhất còn tồn tại ở vườn Lâm Tỳ Ni nơi được đông đảo Phật tử trên thế giới đến chiêm bái hiện nay được xây dựng từ thời vua Asoka (A Dục), khoảng thế kỷ thứ III trước Công Nguyên.

Theo L. Nguyễn (Người Lao Động/Fox News)

Tin đọc nhiều

Chuyến bay vượt bức tường âm thanh đầu tiên của nhân loại Tháng 10/1947, phi công Chuck Yeager, Mỹ đã làm nên lịch sử...
Việt Nam đón mưa sao băng Orionids tuyệt đẹp vào rạng sáng mai Những người yêu thích thiên văn có thể ngắm mưa sao băng...
Nghiên cứu chấn động: Người đã chết vẫn có thể nghe được người xung quanh nói gì Các nhà khoa học phát hiện ý thức con người có thể vẫn hoạt...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...