Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/08/2015 00:16 AM (GMT+7)

Phát hiện gần 180 loại điện thoại không được sử dụng tại Việt Nam

Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 4-8 cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, qua hoạt động điều tra, xử lý can nhiễu, các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực đơn vị này đã phát hiện được thêm 26 mẫu điện thoại không dây kéo dài (hay còn gọi điện thoại mẹ bồng con), không được sử dụng tại Việt Nam.

Theo đó, các điện thoại này đã gây nhiễu cho mạng di động 3G của Việt Nam. Như vậy, tính đến nay Cục Tần số vô tuyến điện đã phát hiện được gần 180 chủng loại điện thoại không dây kéo dài không được sử dụng tại Việt Nam.

Phát hiện gần 180 loại điện thoại không được sử dụng tại Việt Nam - 1

Một trong số mẫu điện thoại gây nhiễu mạng di động 3G đã được Cục Tần số vô tuyến điện phát hiện.

Theo Cục tần số vô tuyến điện, từ năm 2010 đến nay, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra nhiều vụ can nhiễu mạng di động 3G, do nhiều người dân sử dụng một số loại điện thoại không dây kéo dài gây ra. Loại điện thoại gây nhiễu hoạt động trên dải tần số (1920-1930) MHz, trùng với dải tần số đã cấp phép cho mạng di động 3G ở Việt Nam. Những điện thoại này được đưa về sử dụng tại Việt Nam hầu hết từ Mỹ và Canada, thông qua hình thức quà tặng, hàng xách tay.

Tính đến 20-7-2015, các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực đã điều tra và xử lý gần 3.200 điện thoại không dây kéo dài (trung bình mỗi năm xử lý trên 500 điện thoại) gây nhiễu cho 1.200 trạm phát sóng di động (BTS) tại 22 tỉnh, thành phố.

Khi nhận được thông báo nhiễu, lực lượng kiểm tra, kiểm soát của các Trung tâm phải dùng thiết bị kiểm soát tần số để dò tìm và đến tận từng hộ dân để kiểm tra, xử lý vi phạm, nhiều trường hợp phải phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương (Sở TT&TT, Công an, UBND địa phương,.. ) để giải quyết.

Cục tần số vô tuyến điện cũng đánh giá, nhiều người dân không biết rằng việc sử dụng loại điện thoại này lại gây nhiễu cho mạng di động 3G. Chính vì thế, song song với công việc điều tra và xử lý, Cục Tần số vô tuyến điện đã triển khai nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng nói trên, như: Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, trong đó có kênh truyền hình đối ngoại; đề nghị các Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Việt Nam tại Mỹ, Canada hỗ trợ tuyên truyền đến bà con Việt kiều; đề nghị Tổng cục Hải quan tăng cường kiểm soát tại các cửa khẩu hải quan; đề nghị Cục Quản lý thị trường kiểm tra, thanh tra hoạt động mua bán, lưu thông; phối hợp, hỗ trợ các Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu cho các UBND nhiều tỉnh, thành phố ban hành Chỉ thị quản lý loại thiết bị này.

Theo V.Thịnh (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...