Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/11/2013 08:24 AM (GMT+7)

Phát hiện gây sốc về điểm yếu của quái thú tiền sử khổng lồ

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại đại học Manchester (Anh), Argentinosaurus, một trong những loài khủng long lớn nhất từng sống trên Trái đất lại không thể trèo đèo, lội suối.

Khủng long Argentinosaurus được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1993 tại Argentina bởi hai nhà cổ sinh học Jose Bonaparte và Rodolfo Coria. Các nhà khoa học cho rằng, Argentinosaurus đã lang thang khắp Nam Mỹ khoảng 97 triệu năm trước trong thời kỳ kỷ Phấn trắng, và là loài vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất.

Loài khủng long này nặng tới 80 tấn, dài 40m. Nó lớn tới nỗi bộ xương của nó lấp đầy cả một căn phòng tại Bảo tàng thành phố Funes Carmen ở Argentina.

Phát hiện gây sốc về điểm yếu của quái thú tiền sử khổng lồ - 1

Bộ xương khổng lồ của Argentinosaurus lấp đầy cả căn phòng tại Bảo tàng thành phố Funes Carmen ở Argentina. Ảnh: Telegraph.

Bằng cách sử dụng máy tính có sức mạnh tương đương với 30.000 máy tính để bàn với kỹ thuật quét 3D tiên tiến, Tiến sĩ Coria đã giúp Tiến sĩ Bill Sellers (trưởng nhóm nghiên cứu tại Khoa khoa học đời sống của Đại học Manchester) và cộng sự mô phỏng lại cách cơ và khớp hoạt động giúp sinh vật di chuyển. Máy tính đã mất 1 tuần chạy mô hình và kiểm tra xem loài vật sẽ di chuyển như thế nào.

Hình ảnh mô phỏng cho thấy, khủng long Argentinosaurus có khả năng đi bộ với vận tốc 8 km/h, mỗi bước chân dài khoảng 3,6m.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, chúng chỉ thích hợp với việc di chuyển trong những vùng đất bằng phẳng, rộng lớn còn leo dốc là một “nhiệm vụ bất khả thi” với loài vật này. Khi leo dốc, chúng mất rất nhiều thời gian và sức lực bởi chúng không có năng lượng dự phòng trong các cơ bắp.

Phát hiện này giúp bác bỏ giả thuyết Argentinosaurus cần sống trong môi trường nước để chống đỡ trọng lượng của nó.

Tiến sĩ Sellers cho biết: "Mọi người thường nghĩ chắc Argentinosaurus đi lại giống nhiều loài động vật ngày nay (ví dụ như voi) nhưng sự thật không phải như thế. Chúng rất khác biệt và sống trong môi trường khác xa bây giờ. Loài động vật này chắc chắn không cần phải sống trong nước vì khi ở trên đất liền, chúng hoàn toàn có khả năng chịu được trọng lượng khổng lồ của bản thân và có thể dễ dàng vận động, ngoại trừ leo dốc. Chúng chắc chắn không thể chạy nhưng có lẽ đây không phải là vấn đề lớn vì nó lớn hơn bất kỳ kẻ săn mồi nào sống cùng thời kỳ đó".

Các nhà khoa học hy vọng sẽ tiến hành nghiên cứu tương tự trên những con khủng long khác như khủng long ba sừng và khủng long bạo chúa.

Tiến sĩ Sellers nói thêm: "Điều chúng tôi thực sự muốn là tạo ra một kỷ Phấn trắng ảo, nơi chúng tôi có tất cả các loài động vật di chuyển. Mục tiêu cuối cùng là chúng tôi có thể nghiên cứu sự tương tác giữa con mồi và động vật ăn thịt, và có thể nhìn thấy động vật ăn thịt khổng lồ đuổi theo động vật ăn cỏ khổng lồ. Một lĩnh vực chúng tôi còn rất nhiều nghi vấn là cách cơ bắp của chúng hoạt động. Chúng tôi cần phải nghiên cứu động vật hiện đại theo những cách mới để có thể hiểu hơn về vấn đề này."

Phát hiện của họ được công bố trên tạp chí PLoS ONE.

Theo Văn Hinh (Dân Việt/Telegraph)

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...