Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 13/02/2014 09:41 AM (GMT+7)

Phát hiện gen quyết định trí thông minh

Các nhà khoa học Anh đã nhận diện được một gen có liên quan đến lượng chất xám trong bộ não của con người, và do đó cả trí thông minh của chúng ta.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, vỏ não đóng một vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ, chú ý, cảm giác, suy nghĩ, ngôn ngữ và ý thức. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia thuộc Viện Tâm thần học, Trường King’s College London (Anh) lần đầu tiên đã nhận diện được một mối liên hệ gen giữa trí thông minh và chất xám.

Theo tạp chí Molecular Psychiatry, các nhà khoa học Anh đã tiến hành nghiên cứu hơn 54.000 biến thể gen có khả năng liên quan đến sự phát triển não bộ ở những thiếu niên 14 tuổi.

Kết quả hé lộ, những thiếu niên mang một biến thể gen nhất định có vỏ não mỏng hơn ở bán cầu não trái, đặc biệt ở các thùy trán và thái dương. Những đối tượng này có xu hướng đạt kết quả kém hơn trong các bài kiểm tra.

Sự biến đổi gen nói trên được xác định ảnh hưởng tới biểu hiện của gen NPTN, vốn có vai trò mã hóa một protein tác động đến cách truyền đạt thông tin của các tế bào não.

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét gen NPTN ở các tế bào não của chuột và người. Họ khám phá ra rằng, gen NPTN có hoạt động khác biệt ở các bán cầu não trái và phải. Điều này có thể khiến bán cầu não trái nhạy cảm hơn trước những tác động của đột biến gen NPTN.

Phát hiện trên ám chỉ, một số khác biệt về khả năng trsi tuệ có thể bắt nguồn từ sự suy giảm chức năng của gen NPTN ở các vùng thuộc bán cầu não trái. Biến thể gen được nhận diện trong nghiên cứu trên ước tính chỉ quyết định 0,5% tổng số khác biệt về trí thông minh ở người.

Nhóm nghiên cứu hy vọng, công trình của họ có thể giúp các chuyên gia hiểu rõ một số cơ chế sinh học đằng sau những rối loạn tâm thần. Họ cũng mong muốn, các phát hiện sẽ giúp con người chẩn đoán và chữa trị các rối loạn tâm thần như bệnh tự kỷ hay tâm thần phân liệt hiệu quả hơn trong tương lai.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những người trẻ TP.HCM sáng tạo để đột phá Nhằm chung tay biến nơi mình đang sinh sống thành một thành...
'Anh hùng môi trường' Ngụy Thị Khanh nhận giải thưởng 2 triệu USD Từ những sáng kiến và nỗ lực giúp thay đổi môi trường, bà...
Nữ sinh 19 tuổi dùng trí tuệ nhân tạo để dọn rác trên vũ trụ bao la Để giúp các phi hành gia được an toàn hơn khi làm việc ở vũ...