Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 24/01/2014 14:09 PM (GMT+7)

Phát hiện hầm tử thần chứa giếng máu 2.300 năm tuổi

Suốt hơn 2 thế kỷ, một bí mật đen tối, khủng khiếp đã bị vùi sâu bên trong các bức tường của vương quốc Bithynia cổ xưa, ngày nay là vùng Bursa, tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lúc khai quật phần còn lại của di tích 2.300 năm tuổi tại Bursa, các chuyên gia khảo cổ đã phát hiện một loạt căn hầm và các đường hầm từng được sử dụng để xử tử tù nhân. Bên trong những căn hầm cổ xưa, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy nhiều phòng tra tấn, hố tử thần và thậm chí cả một chiếc giếng chứa đầy máu.

Khám phá có được khi nhà nghiên cứu İbrahim Yılmaz đến từ Đại học Uludağ (Thổ Nhĩ Kỳ) cùng các cộng sự tham gia một dự án lớn hơn nhằm hé lộ các thành lũy của đô thị cổ, nay là vùng Bursa. Các bức tường trải dài khoảng 3,4km quanh thành phố và chính quyền Bursa đang tài trợ việc phục hồi những cấu trúc có niên đại hàng thế kỷ này.

Phát hiện hầm tử thần chứa giếng máu 2.300 năm tuổi - 1

Ở vương quốc Bithynian cách đây 2.300 năm, các căn hầm chứa phòng tra tấn và hành quyết tù nhân được xây dựng ngay phía dưới móng nhà đang sinh sống của người dân. Ảnh: Shutterstock

Bên trong thành lũy cổ, nhóm nghiên cứu phát hiện những căn hầm bị chôn giấu phía dưới nền móng của các ngôi nhà cư dân thời xưa đang sống. Nhật báo Hurriyet dẫn lời ông Yimiz cho biết, những cấu trúc hầm ngầm dưới đất này được người xưa gọi chung là stucco và đều được kết nối với các tòa tháp giam giữ tù nhân.

Các đao phủ vào thời đó ở vương quốc Bithynian đều là những người câm và điếc. Họ sẽ chặt đầu của các tù nhân và ném chúng vào cái giếng máu trong hầm. Phần thi thể còn lại của tù nhân sẽ được trao trả lại cho họ hàng hoặc người thân.

Theo nhà nghiên cứu Yilmiz, các đao phủ cũng thường trục lợi bằng cách bán thi thể của người chết cho gia đình họ.

Các nhà khảo cổ và chính quyền Bursa đã lên kế hoạch biến hệ thống hầm ngầm và các hành lang nối kết trở thành một bảo tàng mở. Ông Yimiz tiết lộ, các công cụ tra tấn cũng sẽ được trưng bày ở đây và dự kiến sẽ chính thức mở cửa cho công chúng vào năm 2016.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...