Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/08/2014 14:32 PM (GMT+7)

Phát hiện hộp "mắt quỷ" và nhiều báu vật ở nghĩa địa sông Nile

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều hầm mộ ngầm chứa vô số báu vật, kể cả một hộp "mắt quỷ", tại một nghĩa địa 2.000 năm tuổi gần sông Nile ở Sudan.

Trong hệ thống các hầm mộ ngầm mới phát hiện, các chuyên gia thuộc dự án khảo cổ học Abidiya, do Tập đoàn Cổ vật và bảo tàng quốc gia Sudan (NCAM) phối hợp với Bảo tàng Anh tiến hành, đã tìm thấy nhiều đồ tạo tác quý, chẳng hạn như một chiếc nhẫn bạc có khắc hình ảnh một vị thần và một hộp sứ được trang trí bằng những chiếc mắt lớn, được tin là nhằm chống lại mắt quỷ.

Cư dân địa phương đã vô tình khám phá ra nghĩa địa cổ Meroitic vào năm 2002 trong khi đào bới một con mương gần làng Dangeil, bên bờ sông Nile. Việc khai quật khảo cổ đã được xúc tiến kể từ đó.

Nghĩa địa được xác định có niên đại vào thời điểm thịnh trị của vương quốc Kush ở Sudan. Dựa vào thành phố cổ Meroe, tọa lạc ở phía nam làng Dangeil ngày nay, vương quốc Kush đã kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn, với biên giới phía bắc trải dài tới tận Ai Cập đang thuộc quyền kiểm soát của người La Mã. Đôi khi, vương quốc này nằm dưới sự cai quản của một nữ hoàng.

Mặc dù người Kush đã cho xây dựng hàng trăm kim tự tháp, nhưng nghĩa địa gần sông Nile không chứa cấu trúc nào trên mặt đất. Tất cả các hầm mộ đều nằm ngầm dưới đất.

Nhóm khảo cổ cũng tìm thấy vô số vật phẩm trong các hầm mộ, kể cả nhiều hũ lớn dùng để đựng bia làm từ lúa miến hoặc những chiếc bát dùng để đựng thức ăn.

Mahmoud Suliman Bashir, một thành viên nhóm khai quật thừa nhận, cho đến hiện tại, họ vẫn chưa biết chính xác kích thước của nghĩa địa.

Trong cuốn sách mới, viết chung với một chuyên gia của Bảo tàng Anh về việc khai quật nghĩa địa Meroitic ở Dangeil, Sudan, ông Bashir cho biết thêm: "Truyền thống mai táng của người Kush cho thấy niềm tin phổ biến về cuộc sống sau khi chết. Đó là lí do tại sao hàng hóa và thực phẩm thường được chôn cất kèm các tử thi. Những đồ vật này rất cần cho mỗi cá nhân ở kiếp sau".

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Live Science)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...
Xài WiFi 'chùa' coi chừng mang họa WiFi Master Key là một ứng dụng chứa rất nhiều các nguy cơ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...