Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/10/2017 12:10 PM (GMT+7)

Phát hiện khiến nhà khoa học bối rối: Hành tinh và vũ trụ, cái nào hình thành trước?

Ngày 7 tháng 9, tạp chí kinh doanh mang tên Forbes của Mỹ có đăng tải một bài báo hài hước rằng, các nhà khoa học phát hiện ra nhiều hành tinh lớn tuổi hơn tuổi của vũ trụ. Hiện tượng này làm cho các nhà khoa học rất bối rối. Nếu vậy tức là tuổi của con nhiều hơn tuổi của mẹ.

Theo như lý thuyết vũ trụ sự bùng nổ của Big Bang thì tuổi của vũ trụ không quá 14 tỷ năm. Các nhà khoa học cho rằng lịch sử của vũ trụ chính xác là 13,8 tỷ năm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học mới phát hiện ra tuổi của một số hành tinh đạt tới 14,5 tỷ năm. Điều này không phù hợp với kiến thức vốn có, làm cho các nhà khoa học không khỏi bối rối.

Hiện nay, các nhà khoa học dựa theo lý thuyết sai số vũ trụ là sự bùng nổ của Big Bang và hàm lượng các nguyên tố hydro và Hêli để dự đoán tuổi thọ của hành tinh và hệ sao. Nếu theo hướng đi này sẽ là sai, bởi vì đây chỉ là dự đoán của các nhà khoa học vô thần.

Các nhà khoa học luôn nói rằng khoa học là nghiêm ngặt. Vậy khoa học có nghiêm ngặt không? Nhìn vào những tin tức hay bài báo khoa học kiểu này sẽ thấy rằng các nhà khoa học không thể khẳng định bất cứ điều gì trong thiên thể, và cũng không thể giải thích bất kỳ nghi ngờ nào. Họ chỉ có thể dùng lý thuyết sai số với các thiết bị tiên tiến  để quan sát, và sau đó tiếp tục đi theo con đường sai hướng để đưa ra một kết luận sai lầm mới. Không có nghiên cứu nào là giống nhau.

Khi sự thật về vũ trụ ngày càng tiến gần sẽ làm cho các nhà khoa học sẽ càng trăn trở. Ví như các nhà khoa học nói rằng, cụm sao Omega Centauri (hay còn gọi là NGC 5139) cách xa trái đất khoảng 15.000 năm ánh sáng, là nơi tập trung nhiều ngôi sao cổ nhất. Phần lớn các ngôi sao ở đây có 12 tỷ năm tuổi, có một số ngôi sao hơn 14 tỷ năm, nhiều tuổi hơn vũ trụ.

Có vũ trụ thì nhân loại mới biết đến dải Ngân hà. Dải Ngân hà là người mẹ sinh ra các hành tinh, trong đó có cả trái đất. Đây là một kiến thức cơ bản. Nhưng khi nhà khoa học tính toán tuổi của vũ trụ mà không cần tìm hiểu về kiến thức cơ bản này thì chỉ mang thêm rắc rồi cho mình.

Hiện nay, các nhà khoa học phát hiện ra tuổi của một số hành tinh còn nhiều hơn tuổi của vũ trụ. Lần này họ sẽ  không thể mơ hồ khi đưa ra câu trả lời “đúng”, “sai” cho câu hỏi “Mẹ và con, ai là người có trước?”.

Điều này làm cho các nhà khoa học tiến thoái lưỡng nan. Nếu như bỏ qua lý thuyết “vũ trụ là sự bùng nổ của” thì kiến thức về thiên văn học cần phải sửa lại, thậm chí các lý thuyết vật lý học và khoa học đều phải sửa đổi. Nếu vẫn kiên trì lý thuyết cũ, như vậy cần xem xét lại liệu có sai lầm khi tính toán tuổi của vũ trụ và hành tinh?Theo bài báo, một số  ngôi sao cổ đều nằm trong dải Ngân hà. Năm 2007, các nhà khoa học dự đoán tuổi của ngôi sao HE 1523-0901 l là 13,2 tỷ năm, nhỏ hơn tuổi của vũ trụ 500-600 tuổi. Năm 2015, đưa ra phát hiện tuổi của 9 ngôi sao nằm trong trung tâm của dải Ngân hà là 13,5 tỷ năm, nhiều hơn tuổi của dải Ngân hà, nhưng nhỏ hơn vũ trụ 300 tuổi.

Phát hiện khiến nhà khoa học bối rối: Hành tinh và vũ trụ, cái nào hình thành trước? - 1

Phát hiện khiến nhà khoa học bối rối: Hành tinh và vũ trụ, cái nào hình thành trước? - 2Phát hiện khiến nhà khoa học bối rối: Hành tinh và vũ trụ, cái nào hình thành trước? - 3

Hiện nay các nhà khoa học lại đưa ra phát hiện làm nhiều người ngạc nhiên: dải Ngân hà chứa các ngôi sao cổ nhất, đại đa số là 12 tỷ năm tuổi, thậm chí có ngôi sao còn hơn 14 tỷ năm tuổi, nhiều hơn tuổi của vũ trụ.Các nhà khoa học vô thần và các nhà khoa học duy vật còn phát hiện ra rằng, trong dải Ngân hà, không chỉ có những ngôi sao cổ nhất mà còn xuất hiện các tinh thể và các kết cấu tinh thể trước nay chưa từng thấy. Hiện vẫn chưa tìm ra nguồn gốc và tính chất của nó.

Thùy Chi (RENMINBAO.COM)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Tàu hydro đi vào hoạt động, Phát hiện hành tinh mới gần Trái Đất Phát minh tủ thông minh tự gấp và phân loại quần áo, phát...
Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tự tin, quyết đoán hơn khi làm việc trong một dự án khởi nghiệp "mini" Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên sau khi tham gia khóa...