Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 07/10/2013 16:48 PM (GMT+7)

Phát hiện kim loại biết biến hình theo nhiệt

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện một loại tinh thể kim loại mới, có khả năng biến đổi hình dạng theo nhiệt độ.

Theo báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature, các nhà khoa học thuộc Đại học Minnesota (Mỹ) đã khám phá ra nguyên mẫu của một họ vật liệu thông minh mới, có thể được dùng để sản xuất nhiều vật dụng khác nhau, từ thiết bị điện tử, động cơ máy bay tới các tàu vũ trụ.

Được gọi là một "mactensit", tinh thể kim loại mới có 2 kiểu sắp xếp nguyên tử khác nhau, chuyển đổi liền mạch giữa chúng. Điểm đặc biệt về kim loại này là, nó có thể thay đổi hình dạng hàng chục ngàn lần khi được đốt nóng hoặc làm mát và không bị biến chất, không giống công nghệ hiện có.

Hiện nay, các kim loại mactensit đều có cấu tạo là hợp kim của niken và titan. Chúng có khả năng "ghi nhớ" hình dạng phi thường và ngay cả sau khi bị bẻ cong vẫn sẽ trở về hình dạng ban đầu. Vì đặc tính này, các kim loại mactensit còn được gọi là những vật liệu "ghi nhớ hình dạng".

Phát hiện kim loại biết biến hình theo nhiệt - 1

Cận cảnh các tinh thể của kim loại mới: Các cấu trúc như dòng sông hình thành và biến đổi khi kim loại biến hình.

Theo giới khoa học, các kim loại mactensit thay đổi hình dạng khi bị đốt nóng hoặc làm mát ở một nhiệt độ nhất định nào đó. Khi ấy, các nguyên tử tạo nên cấu trúc của chúng sẽ tái sắp xếp bản thân trong một sự biến đổi đột ngột nhưng có trật tự.

Khả năng biến đổi đặc biệt này đồng nghĩa với việc, các kim loại mactensit có thể được dùng để chế tạo máy móc hoặc thiết bị thông minh, có khả năng ứng phó với sự thay đổi nhiệt độ như ở máy bay, tàu vũ trụ hay thậm chí làm các khung định hình hàn gắn xương hoặc "que" chống đỡ động mạch tim mở rộng trong phẫu thuật.

Tuy nhiên, nhược điểm của các kim loại mactensit hiện nay là, sau nhiều lần biến đổi hình dạng, chúng bị tích tụ những căng thẳng ở bên trong, gây suy thoái và cuối cùng là phá vỡ chúng. Hợp chất mới của các nhà nghiên cứu Mỹ gồm kẽm, vàng và đồng, đã khắc phục được nhược điểm này. Nó có thể biến đổi hình dạng gần như vô hạn định, với rất ít tổn hại bên trong, mở ra triển vọng về hàng loạt ứng dụng mới đối với loại vật liệu này.

Nhóm nghiên cứu hiện hướng mục tiêu tới việc sử dụng khám phá về kim loại mới để tạo ra một họ chất gốm ở dạng rắn cũng có khả năng biến hình tới, lui.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/BBC)

Tin đọc nhiều

Phục dựng thành công khuôn mặt người đàn ông sống 700 năm trước Nhờ những công nghệ hiện đại, các nhà khoa học đã tái hiện...
Hai nữ sinh lớp 9 biến màn hình tivi thành bếp năng lượng mặt trời Từ những vật liệu tưởng chừng bỏ đi như màn hình tivi hỏng,...
Những điều 'người ta nói' và 9 sự thật bố mẹ nào cũng cần biết về tự kỷ Những gì chúng ta nghe và tưởng chắc chắn đúng khi nhắc đến...
Sự thật về mối liên hệ giữa thiên tài và tự kỷ Những năm gần đây, người ta thường nhắc đến mối dây liên hệ...