Tháng 05, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 21/07/2015 07:00 AM (GMT+7)

Phát hiện kỹ thuật nha khoa lâu đời nhất cách đây 9,000 năm

Theo một nghiên cứu quốc tế mới về một chiếc răng hàm 14,000 năm tuổi cho biết, chiếc răng sâu này đã được chữa trị bằng các công cụ bằng đá - đại diện cho kỹ thuật nha khoa lâu đời nhất được biết đến.

Theo các nhà nghiên cứu đứng đầu bởi Stefano Benazzi, một nhà sinh vật nhân chủng học tại Đại học Bologna, phát hiện này là minh chứng khảo cổ lâu đời nhất của tình trạng bệnh lý được thao tác can thiệp bằng tay.

Benazzi nói: "Nó xuất hiện sớm hơn bất kỳ bằng chứng xác thực nào của phẫu thuật nha khoa và sọ não, hiện đang đại diện bởi kỹ thuật khoan răng và khoan sọ não có niên đại vào thời kỳ đồ đá, khoảng 9,000-7,000 năm trước đây".

Bệnh nhân là một người đàn ông trẻ, khoảng 25 tuổi, sống ở miền bắc Italy.

Bộ xương người này được bảo quản tốt và đã được tìm thấy vào năm 1988 tại Veneto Dolomitesnear Belluno, trong một nơi an táng xây bằng đá có tên Ripari Villabruna.

Phát hiện kỹ thuật nha khoa lâu đời nhất cách đây 9,000 năm - 1

Phát hiện này có niên đại khoảng giữa 13,820 và 14,160 năm tuổi. Nó bây giờ giữ tại Đại học Ferrara để có thể được nghiên cứu thêm.

Benazzi nói rằng:"Việc điều trị đã không được chú ý hàng năm. Các mô tả cho thấy chiếc răng đơn giản là bị sâu".

Trên tạp chí Scientific Reports, Benazzi và các đồng nghiệp cho thấy chi tiết hơn các hình thức điều trị nha khoa đã được chấp nhận trong thời Đá cũ hậu kì.

Vào thời điểm đó, tăm xỉa răng làm bằng xương và gỗ được sử dụng để loại bỏ thức ăn bị giắt giữa các kẽ răng.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bằng chứng đã được tìm thấy sự liên quan giữa xỉa răng thời đồ đá cũ với sâu răng.

Trám răng bằng sáp ong đã được phát hiện trong răng của một người 6500 năm tuổi từ Slovenia. Trong khi khoan răng, sáp ong có khả năng loại bỏ các mô bị hư hỏng, điều này được phát hiện trong những chiếc răng hàm 9000 năm tuổi từ một nghĩa địa thời đồ đá mới ở Pakistan.

Benazzi và các đồng nghiệp đã phân tích răng hàm thứ ba hàm dưới bên phải của mẫu vật Villabruna. Họ nhận thấy chiếc răng vẫn còn một lỗ hổng sâu lớn và 4 lỗ sâu nhỏ hơn.

Sử dụng kính hiển vi điện tử quét, các nhà nghiên cứu phát hiện ra vết khía đặc thù trong bề mặt phía trong của lỗ khoang lớn.

Benazzi nói: "Chúng là kết quả của một loạt các thao tác và chuyển động liên quan đến sử dụng công cụ  microlith (1 loại công cụ nhỏ, sắc ở thời Đồ đá) cắt theo các hướng khác nhau".

Sâu răng thời cổ đại

Kiểm tra thử nghiệm được thực hiện trên men của ba răng hàm bằng cách sử dụng gỗ, xương và các công cụ microlith cho thấy các vết khía trên răng là đặc trưng của sự trầy xước và sứt mẻ.

Benazzi nói: "Về cơ bản, các mô bị sâu đã được loại bỏ đi từ bên trong răng một cách cẩn thận bằng cách sử dụng một công cụ bằng đá nhỏ sắc bén”.

Ông nói thêm: "Điều này cho thấy rằng con người thời Đá cũ hậu kỳ đã nhận thức được về những ảnh hưởng có hại của sâu răng, và sự can thiệp cần thiết để điều trị làm sạch những chiếc răng sâu".

Các nhà nghiên cứu thấy rằng lớp men được mài tròn và nhẵn một phần là do sự mài mòn, cho thấy việc điều trị được thực hiện từ lâu trước khi cá nhân đó chết.

Phát hiện cho thấy nha khoa thực tế đã tiến hóa từ hành động xỉa răng, chứ không phải là từ các việc khoan răng.

Theo đồng tác giả Marco Peresani tại Đại học Ferrara, phát hiện này đã cho thấy một thời điểm quan trọng trong sự phát triển của thực hành phẫu thuật nha khoa.

Peresani nói rằng: "Nó cho thấy sự kết hợp khéo léo và khả năng sáng tạo của con người cũng như kỹ thuật quản lý đúng cách để sản xuất các công cụ trong y học nha khoa đầu trước khi thời kỳ đồ đá mới”.

Thái Hà (ABC Science)

Tin đọc nhiều

Sân trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngập tràn tên lửa, máy bay không người lái Hàng chục máy bay mô hình, thiết bị bay không người lái, tên...
Dàn sấy khô cá sặc rằn năng lượng mặt trời, có thể hoạt động xuyên đêm Với dàn sấy năng lượng mặt trời, sản lượng cá khô tăng ít...
Giọt mồ hôi và nụ cười của lòng đam mê robot Mồ hôi lăn dài trên gò má, thấm ướt cả tóc và áo, nhưng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...