Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 30/01/2015 01:00 AM (GMT+7)

Phát hiện lỗ đen siêu lớn mắc nghẹn khi "xơi tái" sao

Các nhà thiên văn học đã chứng kiến cảnh một lỗ đen siêu lớn cố gắng ngốn ngấu một ngôi sao bằng cách kéo giãn nó thành hình sợi mỳ.

Mặc dù giới khoa học từng quan sát các lỗ đen nuốt chửng các ngôi sao trước đó, nhưng trường hợp mới công bố đặc biệt hiếm vì nó diễn ra không dễ dàng.

Trong thực tế, lỗ đen dường như "mắc nghẹn" khi cố nuốt ngôi sao tọa lạc cách đó 3 tỉ năm ánh sáng, do lực hút khủng khiếp của nó bị kéo mạnh ở một bên của ngôi sao.

Phát hiện lỗ đen siêu lớn mắc nghẹn khi "xơi tái" sao - 1

Khám phá này có được nhờ sử dụng một kính thiên văn nhỏ ở đài quan sát McDonald tại Texas, Mỹ. Toàn bộ quá trình diễn ra sáng chói và được mô tả như một vụ nổ sao sáng nhất từng được biết đến.

Nhóm nghiên cứu đặt tên cho sự cố là "Dougie" theo tên của một nhân vật trong bộ phim hoạt hình South Park.

"Khi chúng tôi khám phá ra vật thể mới này, nó trông tương tự như các sao băng/siêu tân tinh chúng tôi đã biết. Nhưng khi tiếp tục theo dõi sự biến đổi ánh sáng của nó, chúng tôi nhận ra rằng, đây là thứ chưa ai từng thực sự quan sát được trước kia", chuyên gia Jozsef Vinko thuộc Đại học Szeged (Hungary), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Nhóm nghiên cứu miêu tả quá trình thôn tính ngôi sao của siêu lỗ đen là "sự phá hủy theo kiểu thủy triều dâng".

Trong đó, lực hút cực lớn của lỗ đen kéo một bên của ngôi sao mạnh hơn phía bên kia, tạo ra các đợt triều dâng xé toạc ngôi sao.

"Ngôi sao không rơi thẳng vào miệng hố đen. Nó có thể biến hình thành dạng đĩa dẹt trước tiên. Tuy nhiên, lỗ đen rốt cuộc sẽ nuốt chửng phần lớn vật liệu đó", nhà nghiên cứu J. Craig Wheeler cho biết thêm.

Dựa vào các đặc điểm của ánh sáng từ Dougie và những suy luận về khối lượng của ngôi sao, nhóm nghiên cứu đã xác định rằng, trước khi bị xé toạc, ngôi sao có kích cỡ tương đương Mặt trời của chúng ta. Khi vô tình lang thang gần lỗ đen "khủng", có khối lượng gấp 1 triệu Mặt trời, ngôi sao xấu số đã bị "xơi tái".

Theo Tuấn Anh (Daily Mail) (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Báo Mỹ: Việt Nam chạm mức nhiệt cao kỷ lục nhưng vẫn chưa tới đỉnh điểm Theo thông tin từ Washington Post, huyện Hương Khê của tỉnh...
Vụ 'làm mới' di tích: Sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản gửi đến Trung tâm...
Ống hút từ rau củ: Có thể ăn liền hoặc chế biến ra bim bim, mì ống Ngoài công dụng chính dùng để uống nước, loại “ống hút ăn...
Tại sao năm 2019 lại nóng đến như vậy? Ngay từ đầu năm, các nhà nghiên cứu đã dự đoán năm 2019 sẽ...