Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 03/08/2014 10:44 AM (GMT+7)

Phát hiện loài cá cóc lạ ở khu bảo tồn Pù Hoạt

Cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) vừa phát hiện một loại cá cóc lạ, toàn bộ thân có những nốt sần nhỏ, sống ở độ cao 500 m so với mực nước biển.

Ngày 2/8, thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt cho biết đơn vị này vừa phát hiện một loại cá cóc lạ, sống ở độ cao 500 m so với mực nước biển.

Trước đó vào cuối tháng 7/2014, trong lúc làm việc tại khu vực tiểu khu 101 (xã Nậm Giải, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) các cán bộ khu bảo tồn đã phát hiện một loại cá cóc lạ. Qua quan sát, loài cá cóc này có hình dạng giống thằn lằn màu nâu sẫm.

Đây là một loài lưỡng cư sống cả trên cạn và dưới nước. Chiều dài thân con cá này khoảng 8-11 cm, đầu rộng, tuyến mang tai gồ cao, phình rộng. Giữa sống lưng của cá có gồ nổi kéo dài tiếp nối với đuôi hai bên sườn và có nhiều khối u tròn lồi khá lớn chạy từ chi trước đến gốc đuôi. Toàn bộ thân con cá cóc này có những nốt sần nhỏ. Phía mặt dưới bụng có những nếp nhăn nằm ngang xếp thẳng hàng nhau. Chi trước có 4 ngón, chi sau có 5 ngón. Mặt dưới các ngón và rìa phía dưới của đuôi nhọn dài có màu cam.

Theo các cán bộ tại Khu bảo tồn thiên nhiên, đặc điểm của loài cá này thường sống ở những nơi ao tù, nước đọng. Ở đây người dân bản địa đã đặt tên cho một số ao mang tên là ao cá cóc vì có rất nhiều loài cá này sinh sống. Khu vực phát hiện ra loài cá cóc này có độ cao trên 500 m so với mực nước biển.

Được biết, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt là nơi cư trú của nhiều loại động thực vật quý hiếm của Việt Nam cũng như thế giới. Trong đó, có 74 loài loài nguy cấp quý hiếm có giá trị bảo tồn cao, có 58 loài được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam (2007).

Theo Hải Vũ (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Có thể nuôi não người ngoài cơ thể? Madeleine Lancaster đặt tay lên bụng và nói: "Cũng được 6-7...
Sau bão Damrey, Khánh Hòa phát triển lồng nuôi cá di động kiểu Na Uy Mô hình lồng cá này được làm từ vật liệu composite và các...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...