Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 09/01/2013 16:51 PM (GMT+7)

Phát hiện loài ếch bay mới ở Việt Nam

Một loài ếch vừa được nhà khoa học Australia phát hiện tại một vùng rừng trũng cách TP. HCM không xa, có cấu tạo chân giúp “bay” từ trên cây xuống đất dễ dàng.

Được đặt tên là ếch cây Helen (tên khoa học là Rhacophorus helenae) theo người có công phát hiện, loài ếch này gần như chỉ sống trong tán cây rừng. Theo các nhà sinh vật học, đó là lý do đến tận bây giờ loài ếch này mới được phát hiện.

Dài khoảng 10cm, ếch cây Helen có cái bụng dài và mắt viền trắng, các ngón chân có màng để chúng dễ bám và nhảy từ cây này sang cây khác, hoặc là từ vòm cây xuống mặt đất.

“Thật thú vị là ở một nơi gần thành phố lớn lại phát hiện ra loài ếch độc đáo như vậy”, Jodi Rowley, chuyên gia nghiên cứu động vật lưỡng cư ở Bảo tàng Australia, người phát hiện ra con ếch, nhận xét.

Rowley phát hiện ra loài ếch này khi đang khảo sát vùng từ Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông, tỉnh Bình Thuận đến rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc vùng Thác Mai, Tân Phú, Đồng Nai, nơi cách TP.HCM chưa đến 100km. Nhưng phải mất 1 năm sau, nhà khoa học nữ này mới biết chắc rằng mình đã tìm ra một loài mới.

“Khi mới nhìn thấy, tôi nghĩ đó là loài ếch bay đã được mô tả trước đây và được đặt tên là Rhacophorus kio”, Rowley kể.

1 năm sau, khi Rowley tìm thấy một chú ếch R.kia thì chị mới nhận ra rằng loài ếch mình gặp ở Việt Nam không giống như vậy. Ếch cây Helen có thân hình to hơn, có mắt và bụng trắng, còn ếch R.kio có màu vàng nhạt.

Phát hiện loài ếch bay mới ở Việt Nam - 1

Các ngón chân của ếch cây Helen có màng để chúng dễ bám và nhảy từ cây này sang cây khác

Với sự giúp đỡ của các nhà khoa học Việt Nam, Rowley xác nhận rằng đó chắc chắn là loài chưa từng được khoa học ghi nhận. Tuy nhiên, loài ếch này đang bị đe dọa.

“Loài ếch cây Helen sống ở vùng rừng trũng, khu vực đang hứng chịu nguy cơ tàn phá rất lớn, đặc biệt là sự mở rộng của các đô thị”, Rowley nói, và thêm rằng rừng trũng thường dễ bị con người lấn chiếm vì dễ tiếp cận.

Theo nhà khoa học này, cần thực hiện thêm các khảo sát để biết thêm còn bao nhiêu ếch cây Helen còn sống ở khu vực này, và dân số của loài phân bố xa tới đâu.

Trúc Quỳnh (theo Cosmosmagazine)

Tin đọc nhiều

Chàng trai sáng chế công cụ tính điểm giúp sinh viên Huế bớt vất vả Mê Lịch sử nhưng lại chọn công nghệ thông tin làm nghề...
Đang làm bánh, nữ sinh Huế vô tình phát hiện vật liệu có thể thay thế ni lông Trong một lần vô tình phát hiện bột lọc có khả năng tạo được...
Nhìn xuyên tường gạch bằng... sóng wifi Một nhóm các nhà nghiên cứu đang phát triển kỹ thuật mới,...
“Nhà sáng lập startup phải biết... bán thân” 'Startup của bạn sẽ thất bại nếu sản phẩm không có gì mới....