Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/11/2015 06:05 AM (GMT+7)

Phát hiện mới "lật đổ" quan niệm về cách tạo máu trong cơ thể người

Nếu nghiên cứu này được kiểm chứng bởi các nhà khoa học độc lập khác, chúng ta có thể sẽ phải viết lại sách giáo khoa!

Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu tế bào gốc đã thay đổi suy nghĩ hiện tại của chúng ta về cách thức tạo máu bên trong cơ thể con người, mở đường cho những nghiên cứu và phương pháp điều trị mới. Những phát hiện của trưởng nhóm nghiên cứu John Dick và các cộng sự của ông đến từ Đại học Toronto - Canada đang thách thức những gì mà chúng ta đã biết về vấn đề này từ những năm 1960.

Phát hiện mới "lật đổ" quan niệm về cách tạo máu trong cơ thể người - 1

Hình ảnh về các tế bào máu trong cơ thể

Về cơ bản, nghiên cứu mới cho thấy máu được tạo ra qua một quá trình gồm ít bước hơn. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng các tế bào gốc phải trải qua nhiều bước trung gian trước khi trở thành tế bào máu trắng hoặc máu đỏ trưởng thành, giống như các nhánh cây mọc dần ra từ thân cây. Nhưng Dick và nhóm của ông nghĩ rằng quá trình này nhanh và đơn giản hơn nhiều, mặc dù những phát hiện của họ vẫn chưa được xác nhận bởi các nhà nghiên cứu độc lập.

 “Toàn bộ những kiến thức mà chúng ta biết qua sách vở chưa phải đã chính xác”, Dick nói. "Thay vào đó, thông qua một loạt các thí nghiệm, cuối cùng chúng tôi đã có thể  lý giải được các tế bào máu khác nhau được hình thành một cách nhanh chóng như thế nào từ tế bào gốc - tế bào máu mạnh nhất trong hệ thống – vốn khác với những gì mà chúng ta biết về quá trình tạo máu”.

Nhóm nghiên cứu cũng chứng minh rằng, hệ thống máu của chúng ta có cấu trúc thành hai giai đoạn, và có sự thay đổi khi con người chuyển từ giai đoạn niên thiếu sang tuổi trưởng thành. Trong khi đó, hiện tại, chúng ta vẫn cho rằng hệ thống máu không thay đổi từ khi được hình thành.

Trong một phần nghiên cứu của mình, nhóm đã phân tích gần 3.000 tế bào khác nhau – được lấy từ các tình nguyện viên ở nhiều độ tuổi, và những kết quả mà nhóm tìm ra có thể mở đường cho những liệu pháp và phương pháp điều trị cá nhân trong tương lai.

"Khám phá của chúng tôi có ý nghĩa ở chỗ, chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn về nhiều loại bệnh về máu và rối loạn máu - từ bệnh thiếu máu khi cơ thể không tạo đủ các tế bào máu cho đến bệnh bạch cầu với quá nhiều tế bào máu được tạo ra", Dick chia sẻ.

Vì quá trình tạo máu có thể khác biệt đối với các em bé nằm trong bụng mẹ, nghiên cứu này cũng có thể giúp giải mã các nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư ở trẻ em và các đột biến sinh học khác.

Hơn nữa, trong tương lai, những khám phá của Dick và các đồng nghiệp của ông có thể sẽ giúp chúng ta sản xuất và nuôi cấy các tế bào máu trong phòng thí nghiệm để cứu sống các bệnh nhân đang chờ đợi được truyền máu nhưng không thể tìm được người hiến máu phù hợp. Nghiên cứu này dựa trên kinh nghiệm 25 năm trong lĩnh vực tế bào gốc của Dick.

"Nếu nghiên cứu này được kiểm chứng bởi các nhóm nghiên cứu khác, chúng ta sẽ phải viết lại sách giáo khoa", Larry Goldstein, người không tham gia vào dự án nghiên cứu, chia sẻ với tờ The San Diego Union-Tribune. "Trước hết, sẽ có sự thay đổi rất lớn trong cách thức các tế bào máu được tạo ra trong cơ thể con người từ giai đoạn thai nhi cho đến khi trưởng thành, và thêm vào đó, các mối quan hệ huyết thống cũng có thể hoàn toàn khác với những gì chúng ta nghĩ trước đây".

"Mặc dù nghiên cứu này vẫn cần phải được kiểm chứng nhưng phương pháp nghiên cứu mà nhóm sử dụng có vẻ rất hợp lý, thêm vào đó phải khẳng định rằng nó được tiến hành bởi một nhóm các nhà khoa học có tiếng tăm". Goldstein cũng nói thêm.

Đặng Bình (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học 83 tuổi vẫn ngày ngày dấn thân vì khoa học Sau 60 năm làm khoa học, GS.TS Trần Kim Qui trải lòng: "Tôi...
Vườn rau trong nhà bằng công nghệ khí canh sẽ xuất hiện tại 100 căn hộ Quận 2 Sau một thời gian dài nghiên cứu, dự án khởi nghiệp Treant...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...
“Điểm danh” các sản phẩm KHCN tiêu biểu tại TP.HCM Từng gắn bó nhiều năm với ngành khoa học và công nghệ...