Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 07/12/2015 18:00 PM (GMT+7)

Phát hiện mới: Não nam và nữ không hề có sự khác biệt

Bộ não của nam và nữ không có sự khác biệt về mặt cấu trúc lớn đến mức đủ để phân chia thành hai nhóm riêng biệt.

Trong nhiều thế kỷ nay, con người luôn tin rằng giữa bộ não của nam và nữ luôn tồn tại sự khác biệt rất lớn về mặt cấu tạo và cách thức hoạt động.

Phát hiện mới: Não nam và nữ không hề có sự khác biệt - 1

Cấu trúc não của cả nam và nữ là tương tự như nhau. Nguồn: thesinglewomanguide.com

Nhưng theo kết quả của một cuộc nghiên cứu mới được công bố gần đây, dựa trên những tấm ảnh chụp quét não của hơn 1.400 người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, ngoài một số khác biệt nhỏ trong cấu trúc não do tính chất cơ thể đặc thù của từng người, thì nhìn chung, giữa bộ não của nam giới và nữ giới không có sự khác biệt nào rõ rệt.

Nghiên cứu này chứng minh rằng, mặc dù có những khác biệt về mặt giới tính và tình dục trong não (tức nồng độ các chất hóc môn), nhưng bộ não của nam và nữ không có sự khác biệt về mặt cấu trúc lớn đến mức đủ để phân chia thành hai nhóm riêng biệt.

Từ lâu chúng ta luôn cho rằng đàn ông và phụ nữ có bộ não hoàn toàn khác nhau.

Một số nghiên cứu trước đây đã ủng hộ cho quan điểm này và cố gắng tìm kiếm những sự khác biệt trong cấu trúc bộ não của nam và nữ. Công trình nghiên cứu năm 2014 trên 949 người tham gia thử nghiệm cho thấy rằng bộ não của nam giới có nhiều điểm kết nối hơn trong mỗi bán cầu não, trong khi bộ não của phụ nữ lại có những điểm kết nối tập trung ở phần giao giữa các bán cầu.

Nhưng một số nhà khoa học khác lại cho rằng, mức độ tập trung kết nối ở những vị trí khác nhau không thể chứng minh được gì và cho rằng không thể phân chia não người thành hai loại não nam và não nữ.

Để có được một câu trả lời cuối cùng, các nhà khoa học và tâm lý học tại trường Đại học Tel-Aviv của Israel đã tiến hành phân tích các ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) từ bốn nhóm nghiên cứu riêng biệt với tổng cộng hơn 1.400 người tham gia thí nghiệm.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận những đặc điểm của từng người tham gia nghiên cứu như tính cách, các mối quan hệ, hoạt động, và thái độ. Sau đó, dựa theo mức độ xuất hiện ở từng giới tính, họ sẽ phân chia những đặc điểm này vào hai nhóm “tính chất của nam” và “ tính chất của nữ”. Nhờ các đặc điểm này, các nhà khoa học sẽ làm thành khung định nghĩa cơ bản để xác định như thế nào là “nam” và như thế nào là “nữ”. Các nhà khoa học cũng đặt ra một định nghĩa "trung gian" cho những người đã có những tính chất cân bằng giữa nam và nữ.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ xác định xem bộ não nào sẽ có những tính chất phù hợp để có thể phân loại vào một trong ba dạng trên: nam, nữ, hoặc trung gian. Nếu nó không thể xếp được vào một trong bất kì dạng nào trong ba dạng này, các nhà khoa học gọi đây là "sự đa dạng kiểu hình" và không thể xác định được tính chất.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ khác biệt giữa não nam và não nữ rất nhỏ. Trong 4 bộ dữ liệu của bốn cuộc nghiên cứu độc lập, tỷ lệ số bộ não được xếp vào loại “đa dạng kiểu hình” dao động trong khoảng từ 25-50%  Trong khi đó, chỉ có 8% số bộ não ở những người tham gia thí nghiệm có những tính chất hoàn toàn phù hợp để xếp vào các phân loại não nam, não nữ và não trung gian.

Hình dưới cho thấy ảnh chụp não của 42 người tham gia thử nghiệm, biểu thị mức độ chồng lấn giữa những vùng não có tính chất nữ và vùng não có tính chất nam. (vùng màu xanh lá cây thể hiện sự trùng lặp lớn, vùng màu vàng thể hiện sự trùng lặp nhỏ):

Phát hiện mới: Não nam và nữ không hề có sự khác biệt - 2

Đồ thị biểu hiện mức độ chồng lấn của các vùng não. Nguồn: Tel-aviv university

Trên thực tế, có rất nhiều sự trùng lặp giữa những đặc điểm của "nam" và "nữ" trong cùng một bộ não. Điều này cho thấy rằng hầu hết não của mọi người đều không thể hoàn toàn được xếp vào hai loại não này.

Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng, mỗi bộ não giống như một bộ tranh khảm với sự kết hợp của nhiều tính chất độc đáo khác nhau. Một số tính chất có thể xuất hiện phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới và ngược lại. Và vẫn có những người mà bộ não có những tính chất cân bằng giữa phụ nữ và nam giới.

Kết luận của cuộc nghiên cứu đã cung cấp những bằng chứng mạnh mẽ rằng không hề có sự tồn tại của não nam và não nữ. Tuy có những khác biệt về mặt tính chất sinh học như nồng độ hóc môn giới tính nhưng những khác biệt này đều khác nhau ở từng cá nhân riêng biệt.

Tất nhiên, công trình nghiên cứu này cũng còn những mặt hạn chế. Nghiên cứu này chỉ tập trung phân tích mô hình kết nối não mà không nghiên cứu đến hành vi cử chỉ của từng người tương ứng. Nói một cách khác, chúng ta sẽ không biết được liệu một người có bộ não thể hiện nhiều tính chất nam tính sẽ thể hiện ra hành động cũng nam tính hay không?

Phan Thanh (Business Insider)

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Hàn Quốc 'chào hàng' 10 startup nông nghiệp công nghệ cao Chương trình kết nối trực tuyến nhằm thúc đẩy hỗ trợ, tạo...