Tháng 07, 2018
Thứ bảy
Thứ Bảy, ngày 10/06/2017 14:49 PM (GMT+7)

Phát hiện một ngôi sao mới hình thành gần Mặt Trời

Phát hiện này cho thấy vùng không gian xung quanh Hệ Mặt Trời vẫn còn những hoạt động hình thành sao mới.

Những nhà thiên văn tình nguyện vừa phát hiện một ngôi sao mờ nhạt, được xác định là sao lùn nâu, nằm cách Mặt Trời chỉ 100 năm ánh sáng. 

Họ đã xác định được sao lùn nâu này chỉ vài ngày sau khi các tổ chức khoa học công bố một công cụ mới nhằm kêu gọi công chúng tìm kiếm những thiên thể mới ở xung quanh Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Công cụ này dựa vào quan sát những thiên thể dịch chuyển, nên nó có thể phát hiện được những sao lùn nâu bên ngoài Thái Dương Hệ.

Vào tháng 2 vừa qua, một số cơ quan tổ chức bao gồm cả Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ đã ra mắt trang web Backyard Worlds: Planet 9 để khuyến khích mọi người tìm kiếm hành tinh thứ 9.

Mặc dù vẫn chưa được công nhận trong thực tế, nhưng giả thuyết về hành tinh thứ 9 là một vật thể mờ nhạt có lực hấp dẫn gây tương tác lên những thiên thể khác trong Hệ Mặt Trời, vẫn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Phát hiện một ngôi sao mới hình thành gần Mặt Trời - 1

Sao lùn nâu mới phát hiện trong khu vực rất gần với Hệ Mặt Trời (khoanh tròn đỏ). Ảnh: NASA.

“Tôi rất tự hào khi các tình nguyện viên của chúng tôi thu nhận được dữ liệu về ngôi sao xa xôi lạnh lẽo này. Đây đúng là thời gian rất tốt để phát triển khoa học", Jackie Faherty - nhà khoa học cao cấp tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ cho biết.

Bằng cách sử dụng trang web này, bất cứ ai cũng có thể được chụp hình bầu trời qua Máy Khảo sát Hồng ngoại Trường nhìn rộng (WISE) của NASA. Những tình nguyện viên sẽ chụp hình qua nhiều ngày, rồi so sánh những thiên thể dịch chuyển trong hình ảnh của các ngày.

Từ tháng 2 đến nay, đã có hơn 4 triệu hình ảnh được chụp. Đây cũng là cách để phát hiện ra Sao Diêm Vương vào đầu thế kỷ 20.

Chỉ một vài ngày sau khi trang web được ra mắt, Bob Fletcher - giáo viên khoa học ở Tasmania đã theo dõi một thiên thể mờ nhạt dịch chuyển chậm qua hình ảnh nhiều ngày khác nhau được chụp từ WISE. Ba người khác từ Nga, Serbia và Hoa Kỳ cũng cùng tham gia và theo dõi thiên thể này, đó là một đối tượng thú vị để theo dõi.

Thiên thể này được gọi với cái tên tạm là “Sao lùn của Bob”, đã được Faherty dùng kính viễn vọng hồng ngoại của NASA ở Hawaii để quan sát và khẳng định đó là một sao lùn nâu chưa từng được phát hiện trước đây.

Trong bán kính 100 năm ánh sáng xung quanh chúng ta, có hàng ngàn ngôi sao như thế nhưng chúng quá mờ nhạt để có thể thấy được bằng mắt thường.

Sao lùn nâu là những ngôi sao thất bại, chúng rơi vào khoảng giữa của định nghĩa về sao và hành tinh. Dù không đủ lớn để duy trì phản ứng nhiệt hạch ở lõi nhằm trở thành một ngôi sao, chúng lại phát ra ánh sáng hồng ngoại trong khi những hành tinh thì không thể tự phát ra ánh sáng (ngoại trừ sau khi vừa được hình thành).

Vào lúc này, những tình nguyện viên của Backyard Worlds đã tiếp tục lên đường tìm kiếm những hành tinh thứ 9 khác trong sâu thẳm không gian xung quanh Hệ Mặt Trời.

“Chỉ cần có thời gian, những tình nguyện viên của chúng ta sẽ hoàn thành được bản đồ những vì sao nằm ở khu vực xung quanh Hệ Mặt Trời. Tôi hy vọng vậy", Faherty chia sẻ.

Quang Niên (Space)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tại sao đã hơn 45 năm nhưng chưa ai quay trở lại Mặt Trăng? Đưa 12 phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng là thành tựu lớn...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quỹ đầu tư với giới Startup Việt Nam Vì những lợi ích tăng thêm khi được cấp vốn từ Quỹ đầu tư,...