Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 19:12 PM (GMT+7)

Phát hiện nguy cơ mới của thói quen bẻ khớp tay

Về lâu dài, việc bẻ khớp tay sẽ gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến khớp xương như viêm bao túi hoạt dịch, viêm gân, sưng khớp và nhiều bệnh lý khác.

Cơ thể con người giống như là một cỗ máy hai chân có khả năng phát ra mọi loại âm thanh ồn ào kì lạ. Một số âm thanh khá dễ hiểu như tiếng huýt sáo, tiếng hắt hơi...

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không thể biết được âm thanh răng rắc khi người ta bẻ đốt ngón tay đã được hình thành như thế nào? Chỉ cho đến gần đây, dưới sự phát triển của khoa học công nghệ, âm thanh bí ẩn này mới dần được giải đáp.

Các nhà khoa học chưa bao giờ đồng thuận được với nhau về cách thức thật sự mà những khớp xương có thể tạo ra được những âm thanh rắc rắc này, ngoại trừ việc các khớp xương này bị gãy. Giả thuyết tốt nhất được đưa ra là khi bẻ tay, đầu khớp xương sẽ bị chệch đi và sau đó quay trở lại vị trí cũ. Quá trình này sẽ khiến khớp xương va vào nhau và phát ra âm thanh. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể là do các sợi gân bị căng và trẹo đột ngột. Một giả thuyết táo bạo khác là việc bẻ khớp tay sẽ khiến cho các bong bóng CO2 hình thành trong túi hoạt dịch (có chức năng đỡ đệm và bôi trơn giữa các đầu khớp) bị vỡ ra. Các nhà khoa học cho rằng nếu lượng khí CO2 bên trong túi hoạt dịch bị thay đổi, điều này rất có thể sẽ dẫn đến những mối nguy cơ lâu dài ảnh hưởng đến đầu khớp của những người hay có thói quen bẻ khớp tay.

Phát hiện nguy cơ mới của thói quen bẻ khớp tay - 1

Những âm thanh phát ra khi bạn bẻ khớp tay chính là nguyên nhân sâu xa của nhiều loại bệnh lý. [ảnh] Nếu bẻ khớp tay quá nhiều lần sẽ dẫn đến những bệnh lý kinh niên. Nguồn ảnh: theyoutubebuzz.com

Trong một công trình nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân được tiến hành bởi Đại học California, các nhà khoa học trong lĩnh vực tia X quang đã chia những người tình nguyện tham gia thí nghiệm ra làm hai nhóm. Nhóm 1 có 30 người cả đàn ông và phụ nữ. Họ đều thú nhận rằng mình là người có thói quen bẻ khớp tay. Mỗi người sẽ được phỏng vấn về số lần họ bẻ khớp tay mỗi ngày và khoảng thời gian từ lúc bắt đầu có thói quen bẻ khớp tay cho đến nay. Từ đó, các nhà khoa học sẽ ước lượng về số lần bẻ khớp tay của mỗi người nhằm đưa ra kết quả so sánh đối chiếu. Còn ở nhóm 2 là 10 người cũng có cả đàn ông và phụ nữ nhưng những người này chưa bao giờ bẻ khớp ngón tay trong đời.

Tất cả những người tình nguyện tham gia thí nghiệm đều sẽ được yêu cầu cố gắng bẻ thử đốt đầu tiên của mỗi ngón tay. Vị trí này được gọi là đầu khớp bàn tay-ngón tay (metacarpophalangeal joint). Trong quá trình tiến hành thử nghiệm, những người tình nguyện sẽ luôn được quét sóng siêu âm liên tục để các nhà khoa học có thể nhìn thấy rõ ràng những thay đổi bên trong cấu tạo khớp xương của họ. Trong 400 lần thử nghiệm, có 62 lần các khớp xương tạo ra những âm thanh răng rắc rất rõ rệt.

Quan trọng hơn, trong tất cả những lần bẻ khớp tay tạo ra được âm thanh, sóng siêu âm đã có những biến đổi rất đặc biệt mà những nhà nghiên cứu gọi là "sự tăng âm chớp nháy" kéo dài khoảng 115 mili giây, tức khoảng 115 phần nghìn một giây. Ở cả nhóm người có thói quen bẻ khớp tay lẫn nhóm người chưa bao giờ bẻ khớp tay thì tần số xuất hiện của những sóng siêu âm chớp nháy này là như nhau. Điều này thể hiện rằng âm thanh phát ra do một người bẻ khớp tay không phụ thuộc vào việc người này có từng bẻ khớp tay hay không.

Về câu hỏi cơ bản của nguyên nhân hình thành âm thanh khi bẻ khớp ngón tay, các nhà khoa học đã kết luận rằng lý thuyết bong bóng CO2 bị vỡ trong túi hoạt dịch là câu trả lời tốt nhất. Giáo sư Robert Boutin, giám đốc chương trình thí nghiệm này cho biết: "Công trình nghiên cứu đã cung cấp những bằng chứng vững chắc trong việc chứng minh giữa những âm thanh răng rắc khi bẻ khớp tay cùng với hiện tượng tăng âm chớp nháy đều có liên quan đến sự thay đổi trong áp suất do bong bóng khí CO2 trong túi hoạt dịch gây ra”.

Vẫn còn lại một câu hỏi chưa có lời giải thích. Đó là các âm thanh răng rắc đó xuất hiện vào thời điểm nào, lúc bong bóng bắt đầu hình thành hay lúc chúng bị vỡ? Về điều này, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn và cho rằng cần phải có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn. Tuy nhiên, theo kết luận của cuộc thí nghiệm thì những âm thanh răng rắc khi bẻ khớp tay luôn xuất hiện trước khi hiện tượng tăng âm chớp nháy xảy ra. Chính vì thế, họ cho rằng âm thanh sẽ được tạo ra trong lúc bong bóng thành hình.

Bài nghiên cứu đã cung cấp những bằng chứng vững chắc cho thấy, việc bẻ khớp ngón tay sẽ làm vỡ các bóng khí CO2. Tất nhiên các bóng khí này có thể hình thành lại nhưng nếu bạn bẻ khớp quá nhiều, các bóng khí sẽ không thể tái tạo kịp và làm thay đổi cấu trúc bên trong túi hoạt dịch. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này về lâu dài sẽ gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến khớp xương như viêm bao túi hoạt dịch, viêm gân, sưng khớp và nhiều bệnh lý khác.

Tất nhiên, điều này chỉ xảy ra khi bạn bẻ khớp tay quá nhiều lần trong ngày. Nghiên cứu cũng cho thấy nếu số lần bẻ khớp tay ít thì cho dù kéo dài trong thời gian dài cũng sẽ không gây ra bất kì tác hại nào. Chính vì thế, các nhà khoa học khuyên rằng, nếu bạn là một người có thói quen bẻ khớp, hãy hạn chế lại. Còn nếu bạn chưa từng bẻ khớp trong đời thì đừng nên bao giờ thử.

Phan Thanh (Time)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...