Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 21/10/2014 15:28 PM (GMT+7)

Phát hiện nhiều đồ đồng cổ tại Thanh Hóa

Một chiếc trống đồng, chậu và sanh đồng vừa được một người dân ở Thanh Hóa phát hiện trong lúc đang đào ruộng. Mảnh đất phát hiện nhiều đồ đồng có niên đại hàng trăm năm tuổi này từng là nơi chôn chất nhiều người Mường.

Chiều ngày 21/10, chính quyền địa phương xã Thành Tân, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, toàn bộ số đồ cổ bằng đồng bao gồm: Một chiếc trống, chiếc chậu và chiếc sanh bằng đồng được gia đình chị Bùi Thị Liên, thôn Tú Sơn, xã Thành Tân phát hiện đã được cơ quan chức năng tạm giữ để xác định giá trị và niên đại.

Phát hiện nhiều đồ đồng cổ tại Thanh Hóa - 1

Chiếc trống, thau, chậu bằng đồng có niên đại hàng trăm năm tuổi được phát hiện tại Thanh Hóa

Trước đó, vào ngày 19/10 trong lúc đang dò tìm những đồ cổ ở một thửa ruộng thuộc khu đất “Lủ xác” (nơi chôn cất nhiều người Mường cổ), gia đình chị Liên đã phát hiện bộ đồ đồng cổ nói trên.

Chị Q.T.H người dân địa phương cho biết, khi nghe có tiếng trống đồng phát ta từ mảnh đất “Lủ xác”, chúng tôi đến xem thì thấy một số người đang đưa những đồ vật bằng đồng lên. Toàn bộ những đồ vật này bao gồm trống, thau và sanh bằng đồng, tất cả còn rất nguyên vẹn. Cả 3 đồ vật trên khi chồng lên nhau cao hơn 1,5m.

Anh Đồng Xuân Sơn, một người chơi đồ cổ ở Thanh Hóa cho biết, đây có thể là những đồ vật bằng đồng từ thời cổ xưa của người Mường, những vật này có niên đại trên hàng trăm năm tuổi.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành xác định giá trị của những đồ vật trên.

Quang Tân

Tin đọc nhiều

Giải pháp toàn diện bảo quản nông sản tại Techmart 2018 Theo đại diện của EcO2, nồng độ oxy trong phòng bảo quản...
Techmart Y tế giới thiệu thiết bị trị liệu bằng xung điện '9 trong 1' Sản phẩm do Viện Vật lý Y sinh học phát triển với 9 loại...
Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...