Tháng 10, 2016
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 04/04/2013 10:50 AM (GMT+7)

Phát hiện quái nhện khổng lồ

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một loại nhện mới ở thị trấn Mankulam, miền bắc Sri Lanka. Chúng có kích thước bằng khuôn mặt của con người, chân dài tới 20cm.

Tháng 10/2009, một người dân địa phương mang tới cho nhà sinh vật Ranil Nanayakkara (Sri Lanka), một con nhện đực đã chết. Mẫu vật này không giống với bất kỳ con nhện Poecilotheria nào đã từng được biết đến trước đây. Trên cơ sở đó, Ranil Nanayakkara đã thành lập một nhóm nghiên cứu để thu thập thêm nhiều cá thể trước khi mô tả mẫu vật như một loài mới.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã thu thập đủ số nhện để đưa ra một mô tả chi tiết về loài nhện mới. Đây là những con nhện hổ thuộc chi Poecilotheria, gọi tắt là "Pokies" có vẻ ngoài đẹp đẽ với những họa tiết trang trí ấn tượng.

Chúng thuộc nhóm sinh vật sống trên cây có nguồn gốc ở Ấn Độ và Sri Lanka, nổi tiếng với cơ thể đầy màu sắc, di chuyển nhanh, và cực độc. Những con nhện này có họ hàng với lớp nhện Tarantula Nam Mỹ.

Khác với các loài tương tự có dấu vết trên chân và mặt dưới, con nhện mới có tên là Poecilotheria rajaei lại mang một dải màu hồng ở bụng. Dấu vết độc đáo trên chân nhện là các hình học với màu vàng và xám trên chân đầu tiên và thứ tư.

Ông Ranil Nanayakkara cho biết: "Loài nhện này cực hiếm. Chúng thích sống trong những cây cổ thụ nhưng môi trường sống thích hợp cho chúng đang giảm trầm trọng vì nạn phá rừng."

Robert Raven, một thành viên khác của ngóm nghiên cứu, khẳng định nhóm của ông đã thực hiện mô tả con nhện kỹ lưỡng để đập tan mọi nghi ngờ rằng đây không phải là loài nhện mới. "Những mô tả và số liệu sẽ cung cấp những cơ sở chứng minh đây là loài mới", ông Raven khẳng định.

Phát hiện quái nhện khổng lồ - 1

Poecilotheria rajaei là loài nhện mới? Ảnh: Wired

Trước đó có ý kiến cho rằng rất có thể những con nhện mà nhóm nghiên cứu tìm ra, chỉ là một biến thể địa phương của một loài có liên quan, cũng như chi Poecilotheria chưa được biết đến đầy đủ và cần nghiên cứu chi tiết hơn trước khi kết luận.

Peter Kirk, biên tập viên của tạp chí British Tarantula Society, cho biết: "Loài này có đủ những đặc điểm quan trọng để tách biệt nó với các loài khác".

Tuy nhiên, Kirk lưu ý, việc phân loại dựa trên mô tả vật lý có thể gây tranh cãi. "Phân loại các sinh vật không phải là môn khoa học cứng nhắc và nhanh chóng. Khi nào nhận được mẫu DNA - trên tất cả các loài Poecilotheria, chúng ta mới có kết luận cuối cùng”.

Theo Tuấn Anh (Dân Việt/Wired)

Tin đọc nhiều

Nông trại kiểu mới giữa sa mạc cung cấp hàng vạn tấn cà chua Mô hình nông trại mới được áp dụng ở vùng sa mạc hoang hóa...
Hành tinh thứ 9 có thể gây đại tuyệt chủng sắp lộ diện Quãng thời gian Hành tinh thứ 9 bí ẩn “lẩn trốn” trong bóng...
9 phát minh tuyệt vời được hình thành do sự vô tình của các nhà khoa học Rất nhiều phát minh khiến các nhà khoa học phải đeo đuổi...
TQ chế tàu đệm từ trường 600km/h nhanh nhất thế giới Dự kiến, quãng đường hơn 1.000 km nối Thượng Hải và Bắc Kinh...