Tháng 03, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/09/2014 15:41 PM (GMT+7)

Phát hiện tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích gần… 2 thế kỷ

Các nhà nghiên cứu Canada vừa phát hiện ra một trong hai chiếc tàu thám hiểm của Hải quân Hoàng gia Anh do nhà thám hiểm Sir John Franklin chỉ huy, mất tích tại Bắc Cực gần 170 năm trước.

Hãng UNN của Ukraine dẫn nguồn tin AP cho biết, đích thân Thủ tướng Canada Stephen Harper xác nhận thông tin kể trên vào hôm qua, ngày 9/9.

“Đây là một thời điểm lịch sử của Canada. Con tàu này là một phần lịch sử Canada. Sự mất tích của nó đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, nhà sử học, nhà văn và nhạc sĩ cả trăm năm nay. Vì vậy, hôm nay thực sự ngày quan trọng trong lịch sử của đất nước chúng tôi”, Thủ tướng Stephen Harper tuyên bố.

Phát hiện tàu thám hiểm Bắc Cực mất tích gần… 2 thế kỷ - 1

Theo thông báo của Canada, xác của một trong hai con tàu này vẫn còn nguyên vẹn được tìm thấy hôm 7/9 bằng thiết bị phát hiện tàu ngầm dưới nước. Địa điểm con tàu này được xác định nằm ở độ sâu 11m gần đảo King William cách thành phố Toronto -Canada hơn 1.900 km về phía Tây Bắc.

Thủ tướng Stephen Harper cho hay vẫn chưa rõ xác tàu được tìm thấy là của con tàu nào nhưng những hình ảnh chụp được cung cấp đủ thông tin để khẳng định đó là một trong hai chiếc tàu của ông Franklin.

Trước đó, năm 2008, Canada cho biết, họ sẽ tìm kiếm hai chiếc tàu thám hiểm thuộc Hải quân Hoàng gia Anh.

Hai chiếc tàu HMS Terror và HMS Erebus lần sau cùng được nhìn thấy là vào khoảng năm 1845. Sau đó, hai con tàu này cùng với nhà thám hiểm Franklin và 128 thủy thủ đoàn đã mất tích trong cuộc thám hiểm tìm ra con đường tắt mang tên Northwest Passage, dẫn từ Ðại Tây Dương vào Thái Bình Dương.

Cuộc tìm kiếm hai con tàu mất tích này được coi là một trong số các cuộc tìm kiếm cứu nạn lớn nhất và lâu dài nhất trong lịch sử, kéo dài từ năm 1848 đến 1859, dẫn đến việc phát hiện ra con đường tắt qua ngả Bắc Cực.

Theo Tùng Dương (Tiền Phong/UNN/AP)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh về 2.000 ngày lang thang trên Sao Hỏa của tàu tự hành Curiosity Trong hơn 2.000 ngày rong ruổi trên hành tinh Đỏ, tàu thăm...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Người dùng cần làm gì để tránh bị "móc túi" khi sử dụng ví điện tử? Sự tiện lợi của giao dịch tiền kỹ thuật số và ví điện tử là...
Sản xuất thành công bột canxi nano chống loãng xương đạt tiêu chuẩn Mỹ Các nhà khoa học thuộc phòng Hóa vô cơ (Viện Hóa...