Tháng 12, 2016
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 03/10/2013 08:03 AM (GMT+7)

Phát hiện thêm “kho báu” Etruscan ở Italia

Các nhà khảo cổ học ở miền Trung Italia vừa khai quật được hai bức tượng phụ nữ bằng đồng và nhiều đồ tạo tác hiếm có khác của nền văn minh Etruscan có niên đại cách đây 2.500 năm.

Hai bức tượng đồng này có từ thế kỷ thứ tư và thứ năm trước Công nguyên, được tìm thấy trong một ngôi đền nhỏ thờ Demeter-nữ thần của nông nghiệp, thiên nhiên, mùa màng và sự sung túc. Được biết, ngôi đền này nằm gần thành phố Viterbo, thành phố cổ ở vùng Lazio, thủ phủ của tỉnh Viterbo (Italia).

Các nhà khảo cổ còn tìm thấy một chiếc lư hương bằng đồng thiếc và nắp của chiếc hộp bằng ngà voi, được trang trí hình một nàng tiên cá. Các nhà khoa học tin rằng những người cổ đại đã vội vàng chôn những đồ vật này trong đền thờ để bảo vệ chúng khỏi sự tàn phá của các chiến binh La Mã.

Phát hiện thêm “kho báu” Etruscan ở Italia - 1

Ngôi mộ vị hoàng tử vừa được phát hiện cách đây ít ngày. Ảnh: Adscantho

Lucio Fiorini tại Đại học Perugia (Italia) và các đồng nghiệp đã phát hiện ra kho báu này trong cuộc khai quật thường niên được tổ chức tại địa điểm này.

Trước đó vài ngày, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy ngôi mộ chứa xương cốt một vị hoàng tử người Etruscan, con trai vị vua thứ năm huyền thoại của Rome vào năm 616 - 579 TCN.

Được biết, Etrusca là một nền văn minh cổ từng tồn tại ở khu vực mà ngày nay tương ứng với vùng Toscana, Italia. Nền văn minh này tồn tại từ khoảng thời gian có những bản khắc cổ sớm nhất bằng tiếng Etrusca vào năm 700 trước Công nguyên, trước khi bị đồng hóa với đế chế La Mã vào thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên.

Năm 2007, các nhà khảo cổ người Ý đã tìm thấy Fanum Voltumnae - một điện thờ đồng thời cũng là khu chợ và trung tâm chính trị của người Estruca nằm ở thượng nguồn thung lũng sông Tiber.

Trong suốt 2.000 năm, từ thế kỉ 5 trước Công nguyên đến thế kỉ 15 sau Công nguyên, rất nhiều người đã tụ họp tại Fanum vào mùa xuân hằng năm. Vào thời kì của Liên minh Estruca, đây là nơi các nhà lãnh đạo chính trị của trung tâm nước Italia họp mặt để đánh giá các vấn đề quân sự và dân sự, đồng thời cầu xin các vị thần của họ phù hộ.

Theo Mai Thủy (Dân Việt/Adnkronos)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...
Khu Công nghệ cao sẽ có trung tâm thương mại, khách sạn Trung tâm thương mại và khách sạn tiêu chuẩn 5 sao vừa được...
Vì sao chất dịch của cơ thể không bị rò rỉ qua da? Một điều đặc biệt ở làn da là nó không hề bị rò rỉ máu hay...
TP.HCM: Hỗ trợ lên đến 300 triệu cho dự án nông nghiệp ứng dụng KHCN-ĐMST Nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ triển khai ứng dụng...