Tháng 06, 2017
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 12/07/2013 08:02 AM (GMT+7)

Phát hiện tượng nhân sư ở nơi “không tưởng”

Các nhà khoa học của Đại học Hebrew vừa bất ngờ phát hiện ra bàn chân của một tượng nhân sư tại thành phố cổ Hazor, ở phía bắc biển Galilee, Israel.

Phát hiện kể trên, khiến các nhà khoa bất ngờ vì tượng nhân sư vốn chỉ được tìm thấy ở Ai Cập. Amnon Ben-Tor, một trong những nhà khảo cổ học của Đại học Hebrew, người đứng đầu cuộc khai quật tại Hazor (khu vực di sản thế giới được UNESCO công nhận) cho hay, đây là tượng nhân sư Ai Cập đầu tiên từng được khai quật tại Israel.

Được biết, giữa hai bàn chân bức tượng là một dòng chữ tượng hình có tên của vua Menkaure, hay còn được gọi là Mycerinus - người đã cai trị Ai Cập cổ đại hơn 4.000 năm trước và xây dựng lên một trong những kim tự tháp Giza lớn. Dòng chữ cũng bao gồm cụm từ "được yêu mến bởi thần thánh... đã cho ông cuộc sống bất tử."

Các nhà khoa học không tin rằng Ai Cập có mối quan hệ với Israel trong suốt triều đại của Menkaure. Có thể các nhân sư đã được đưa đến Israel sau này, trong thời gian từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 16 trước Công nguyên, khi một phần của Ai Cập đã bị kiểm soát bởi Hyksos (một dân tộc gốc Á, định cư ở phía đông đồng bằng sông Nile).

Phát hiện tượng nhân sư ở nơi “không tưởng” - 1

Bàn chân trước của tượng nhân sư.

Ngoài ra, các tác phẩm điêu khắc có thể đã đến Hazor như món quà từ vị vua Ai Cập trong thời gian từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 13 trước Công nguyên, khi Ai Cập kiểm soát phần lớn Levant (ngã tư giữa Tây Á, Đông Địa Trung Hải và Đông Bắc Phi) thông qua hệ thống các chư hầu. Tại thời điểm đó, Hazor là thành phố quan trọng nhất trong vùng phía Nam Levant, rộng khoảng 80 ha với dân số ước tính khoảng 20.000 người.

Hazor có vị trí chiến lược nơi giao nhau giữa Ai Cập và Babylon. Nó đã được củng cố kể từ đầu thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên, bị chinh phục bởi những người Do Thái, được tái thiết dưới thời vua Solomon và cuối cùng bị phá hủy bởi người Assyria vào năm 732 trước Công nguyên.

Theo Tuấn Anh (Dân Việt/Discovery)

Tin đọc nhiều

Đi tìm thông điệp ẩn giấu sau mảnh gốm 3.000 năm tuổi Các nhà khảo cổ học đã khám phá ra một thông điệp bí mật...
Chính thức thông qua cơ chế đặc thù cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Ngày 20/6/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký...
Cùng nhiếp ảnh gia lặn xuống đáy biển sâu để chiêm ngưỡng những hình ảnh bí ẩn này Hãy cùng các nhiếp ảnh gia lặn xuống đáy biển sâu để chiêm...
Cơn bão kỳ lạ phá tan tành cả một thành phố năm 1674 Cơn bão này để lại dấu ấn mạnh trong đời sống xã hội và lối...