Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Chủ Nhật, ngày 30/08/2015 07:17 AM (GMT+7)

Phát kiến mới trong việc xác định tuổi của vũ trụ

Tuổi và hình dáng của vũ trụ thay đổi theo vận tốc di chuyển của người quan sát. Nếu bạn di chuyển với vận tốc ánh sáng, vũ trụ sẽ trở nên dị dạng và trẻ hơn rất nhiều so với thực tế.

Các nhà khoa học đang có một phát kiến mới về vấn đề tuổi của vũ trụ. Độ tuổi của vũ trụ sẽ phụ thuộc vào vị trí chính xác mà bạn đang đứng. Vì ánh sáng cần thời gian để truyền từ nơi này sang nơi khác, nên việc quan sát trên một hành tinh khác Trái Đất sẽ cho ra những kết quả tính toán khác biệt.

Như cách nhà vật lý thiên thể Ethan Siegel giải thích tại diễn đàn Medium rằng một số số liệu chỉ ra vụ nổ lớn Big Bang đã xảy ra vào khoảng 13.8 tỉ năm trước (kết quả có thể chênh lệch trong khoảng 120 triệu năm). Đứng từ Trái Đất, chúng ta thấy những ngôi sao và các dải ngân hà không phải là hình dáng ở thời điểm hiện tại của chúng, mà là hình ảnh của quá khứ, khi chúng tỏa ra những tia sáng đầu tiên. 

Phát kiến mới trong việc xác định tuổi của vũ trụ - 1

Ảnh minh họa 

Hơn nữa, một số khác biệt trong con số khổng lồ 13.8 tỷ năm đều không đáng kể. Cho dù đó là một chòm sao cách 100,000 năm ánh sáng thì việc tính toán cũng chỉ chênh lệch giữa 13,799,900,000 năm và 13,800,000,000. 

Nhưng trên những hành tinh khác Trái Đất, sự khác biệt lại trở nên đáng kể. Siegel chỉ ra rằng, nếu các hành tinh di chuyển với vận tốc vài nghìn kilomet mỗi giây hoặc gần với vận tốc ánh sáng thì vũ trụ sẽ trông khác xa so với khung cảnh hiện tại. Các hành tinh sẽ non trẻ hơn so với toàn bộ vật chất tạo lập nên vũ trụ. Nếu bạn di chuyển với vận tốc bằng 99% vận tốc của ánh sáng từ thời điểm vũ trụ được 1 tỷ năm tuổi thì đến thời điểm này, bạn mới chỉ sống qua 1.8 tỷ năm thay vì 13.8 tỷ năm như hiện nay.

Phát kiến mới trong việc xác định tuổi của vũ trụ - 2 

Ảnh minh họa 

Đối với toàn bộ chúng ta, những hành tinh này sẽ xuất hiện trong giai đoạn rất sớm. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến độ tuổi thật sự của vũ trụ. Nhưng nó lại có ý nghĩa rằng những hành tinh trong các dãy ngân hà di chuyển gần với tốc độ ánh sáng sẽ không còn cung cấp những thông tin chính xác.

“Vũ trụ nhìn giống nhau ở gần như tất cả mọi nơi, cùng trôi qua một khoảng thời gian như nhau và có cùng những tính chất và kích cỡ giống như nhau ở mọi nơi”, Siegel giải thích. “Tuy nhiên, nếu bạn quan sát trong khi đang di chuyển với tốc độ ánh sáng, tỷ lệ tương đối với khung CMB (bức xạ vũ trụ nền) thì hình dạng vũ trụ sẽ trở nên kì dị và họ sẽ nhận ra rằng họ chính là những người trẻ nhất trong vũ trụ lạ lẫm và già nua này.

Rất khó để nói có sự tồn tại của những thiên hà có vận tốc di chuyển nhanh như vậy. Thực tế, chúng ta không có bất kì bằng chứng nào để chứng minh sự tồn tại của chúng. Tuy nhiên, vẫn rất thú vị khi xem xét việc kết hợp vận tốc và ánh sáng sẽ làm thay đổi không gian và thời gian như thế nào. 

Với những phương tiện tính toán và dữ liệu thích hợp, chúng ta sẽ sớm có thể xác định được sự có mặt của những vật thể di chuyển cực nhanh đó. Nhưng hình dáng của chúng sẽ trông rất khác so với bất kì thiên thể nào chúng ta từng nhìn thấy.

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Không phải TP.HCM, đây mới là những đô thị tắc đường tồi tệ nhất thế giới Mỗi ngày bạn mất hàng chục phút lãng phí vì kẹt xe, tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...