Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 17:44 PM (GMT+7)

Phát lộ hai ngôi mộ cổ từ thời Chúa Nguyễn?

Giới chuyên môn đang làm rõ nguồn gốc, niên đại hai ngôi mộ cổ bằng đá ong vừa được phát hiện tại Cà Mau.

Ngày 12/5, thông tin từ UBND Thành phố Cà Mau cho biết đã đề nghị Bảo tàng tỉnh Cà Mau vào cuộc tìm hiểu nguồn gốc, niên đại của 2 ngôi mộ cổ vừa được người dân phát hiện tại ấp 3, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau.

Ba ngày trước, người dân địa phương trình báo có 2 ngôi mộ lạ bên hông nhà ông Nguyễn Văn Đành (tức ông Tám Đành, 72 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành). Ngay sau đó, cán bộ chuyên môn của Bảo tàng tỉnh Cà Mau đã xuống ghi nhận hiện trường.

Có mặt tại 2 ngôi mộ lạ bằng đá ong bên hông nhà ông Tám Đành vào trưa 12/5, phóng viên ghi nhận quần thể mộ không còn nguyên hiện trạng, có diện tích khoảng 12m2, mộ chôn gần nhau, mỗi mộ đều có trấn 4 trụ đá ong lớn, bia mộ quay về hướng đông.

Phát lộ hai ngôi mộ cổ từ thời Chúa Nguyễn? - 1

Phát lộ hai ngôi mộ cổ từ thời Chúa Nguyễn? - 2

Quần thể hai ngôi mộ cổ không còn nguyên hiện trạng, có diện tích khoảng 12m2, mộ chôn gần nhau, mỗi mộ đều có trấn 4 trụ đá ong lớn, bia mộ quay về hướng đông.

Bà Hồng Thị Tư (vợ ông Tám Đành) cho biết, do thời gian quá lâu nên các dòng chữ ghi trên bia mộ không nhìn thấy rõ, phần nấm mộ bằng với mặt đất. Bà Tư kể, thời ông ngoại của chồng bà (ông Trần Thủ Chiếm) còn sống, 2 ngôi mộ đã có, bao quanh là cây xoài, cây bưởi sum suê trái. Tuy nhiên, ông ngoại của chồng bà cũng không rõ lai lịch, niên đại và nguồn gốc của mộ.

Song, theo tiết lộ của bà Tư, các dòng chữ trên bia mộ hồi trước ghi bằng chữ Hán Nôm nhưng ông ngoại của chồng bà không dịch được. Lâu ngày bia xuống cấp, chữ bị biến dạng, đến nay không nhìn thấy rõ. “Trước lúc mất, ông ngoại dặn con cháu không được di dời hoặc khai quật mộ. Vì vậy từ đó đến nay không ai dám khai quật mộ; hàng năm vào dịp thanh minh hay có đám cúng cơm, nhà tôi đều dành mâm cơm cúng mộ”, bà Hồng Thị Tư, cho biết.

Được biết, phía Bảo tàng tỉnh Cà Mau đang có kế hoạch đề nghị Viện Khảo cổ học vào cuộc, xác định niên đại đá của hai ngôi mộ. Trong khi đó, theo lời những cụ ông cao niên tại địa phương, nhiều khả năng 2 ngôi mộ có từ thời Chúa Nguyễn Ánh lánh nạn quân nghĩa quân Tây Sơn xuống Cà Mau. Có thể, 2 ngôi mộ này là nơi an nghỉ của người thân Chúa Nguyễn Ánh.

Nắng Mới

Tin đọc nhiều

Đồ chơi gây sốt Fidget Spinner quay như thế nào trong không gian? Một trong những thứ đồ chơi gây sốt trên toàn cầu trong thời...
Phát hiện hang động ngầm dài 50 km và rộng 100 mét ở Mặt Trăng Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện một hang động ngầm...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Ngồi ở nhà cũng có thể du ngoạn Hệ Mặt Trời Nhờ vào công nghệ và các sứ mệnh thăm dò không gian, giờ đây...