Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/10/2014 09:11 AM (GMT+7)

Phát minh gây sốc: Chiếc điều hòa đeo... cổ tay

Nhóm 4 sinh viên kỹ thuật thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã phát minh ra chiếc vòng đeo tay có tên Wristify có chức năng giống như điều hòa nhiệt độ.

Tùy thuộc vào thân nhiệt hiện tại mà Wristify sẽ giúp bạn cảm thấy mát mẻ hoặc ấm áp hơn. Nguyên lý hoạt động của thiết bị kiểu đeo tay Wristify là làm mát hoặc làm ấm da trên một bộ phận với diện tích nhỏ rồi tác động dần đến thân nhiệt của toàn bộ cơ thể.

Wristify được phát triển bởi nhóm sinh viên Matthew Smith, Sam Shames, Megha Jain và David Cohen-Tanugi. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng Wristify có thể cắt giảm mức độ tiêu hao năng lượng do quá phụ thuộc vào việc sử dụng máy điều hòa.

Phát minh gây sốc: Chiếc điều hòa đeo... cổ tay - 1

Phát minh gây sốc: Chiếc điều hòa đeo... cổ tay - 2

Hình ảnh minh họa chiếc Wristify đang được phát triển

Nguyên mẫu mới nhất của Wristify có kiểu dáng trông như một chiếc đồng hồ đeo tay. Nhiệt kế tích hợp của Wristify sẽ ghi nhận ngoại nhiệt của môi trường và nội nhiệt của bạn để điều chỉnh việc làm mát hay sưởi ấm cho cơ thể.

Wristify hiện được trang bị loại pin Lithium polymer có thời lượng hoạt động liên tục đến 8 giờ cho mỗi lần sạc đầy.

Năm ngoái, sáng chế Wristify của nhóm nghiên cứu vừa giành được giải nhất cuộc thi thường niên về thiết kế và chế tạo các sản phẩm công nghệ cao của trường MIT. Giải thưởng trị giá 10.000 USD (khoảng 211 triệu đồng) và họ đã quyết định dùng toàn bộ số tiền này để tiếp tục hoàn thiện thiết bị với những giải thuật xử lý phức tạp hơn và thông minh hơn. Hơn thế, nhóm nghiên cứu còn được trao tặng thêm 50.000 USD cho việc hoàn thiện Wristify để có thể đưa vào sản xuất.

Ngoài các khoản tiền thưởng, nhóm sinh viên còn nhận được sự dìu dắt và hỗ trợ kỹ thuật từ một tập đoàn công nghệ khổng lồ có trụ sở tại Santa Clara, California.

Một phiên bản mẫu thử nghiệm đã được phát triển, và đang trải qua các bài kiểm tra.

Hiện, nhóm nghiên cứu đang làm việc để phát triển vòng đeo tay Wristify "càng nhanh càng tốt". Tuy nhiên, họ không tiết lộ thời điểm và giá cả cũng như mẫu mã của sản phẩm này.

Theo Hồng Thu (Dân Việt/DM)

Tin đọc nhiều

Cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên: Những người thầm lặng sau ánh hào quang Khi tấm rèm phủ xuống, những diễn viên chính của vở kịch sẽ...
Thùng rác 4.0 thân thiện của nhóm học sinh giúp phân loại rác chính xác Thùng rác biết chào mừng và tạm biệt người đến bỏ rác. Đặc...
Những vườn ươm 'nuôi dưỡng' startup tốt nhất thế giới Đây là chính là cái nôi giúp sức đưa nhiều startup trở thành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...