Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 11:01 AM (GMT+7)

Phát triển chip RFID: Bắt kịp xu hướng thế giới

Việc công bố và thương mại hóa thành công chip RFID cũng như thiết bị RFID HF đã giải được bài toán về nhu cầu sử dụng chip khá lớn ở Việt Nam. Đồng thời, giúp chúng ta tự chủ về công nghệ, đảm bảo an ninh, an toàn quốc gia.

Ngày 12/8 vừa qua, trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi Mạch TP.HCM (ICDREC) đã tổ chức buổi họp báo ra mắt chip RFID và thiết bị RFID HF. Đây là một phần kết quả của dự án “Thiết kế và chế tạo chip, thẻ, đầu đọc RFID và xây dựng hệ thống ứng dụng” cấp Nhà nước thực hiện trong 4 năm (2011-2015) với tổng kinh phí lên đến 145,7 tỷ đồng. Trong đó, nguồn kinh phí nghiên cứu khoa học của Bộ Khoa học và Công nghệ là 124,8 tỷ đồng và Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đóng góp 20,9 tỷ đồng.

RFID là công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến, hiện được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và dần thay thế mã vạch do những ưu điểm vượt trội về bộ nhớ lưu trữ, khả năng đọc/ghi cũng như bảo mật truy cập... 

Sản phẩm của RFID được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quản lý đối tượng, nhân sự; quản lý hàng hóa bán lẻ trong siêu thị; nghiên cứu động vật học; quản lý hàng hóa trong xí nghiệp, kho hàng...

Xu hướng thế giới về sử dụng chip RFID

Trên thế giới, RFID đã được nhiều công ty, tập đoàn áp dụng vào quản lý kinh doanh, kho hàng cũng như kiểm soát tồn kho vì những tiện lợi của nó.

Walmart đã dùng công nghệ RFID được gần một thập kỷ và chỉ ra nhiều lợi ích, trong đó có quản lý tồn kho (dự trữ) hiệu quả hơn. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại đây, RFID giảm khoảng 30% nguy cơ thiếu hàng. Công nghệ này cũng giúp công ty đảm bảo an ninh, giảm chi phí lao động, đơn giản hóa quy trình kinh doanh và tăng độ chính xác trong kiểm soát tồn kho. Hiện tại, Walmart đã trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới bằng cách tìm kiếm mọi cơ hội để có chuỗi cung ứng hiệu quả hơn và giảm chi phí nhằm thực hiện tốt khẩu hiệu “giá rẻ mọi ngày”. 

Năm 2004, hãng máy bay Boeing cũng tích hợp công nghệ RFID nhằm giảm chi phí tồn kho và bảo trì đối với loại máy bay Boeing 787 Dreamliner. Với chi phí cao của các bộ phận máy bay, công nghệ RFID cho phép Boeing có thể theo dõi chính xác số lượng các bộ phận này bất kể trở ngại về kích thước, hình dạng và môi trường. Chỉ sau 6 tháng tích hợp, công ty đã có thể tiết kiệm chi phí lao động 29,000 USD. 

Phát triển chip RFID: Bắt kịp xu hướng thế giới - 1

Hệ thống quản lý vào ra sử dụng chip RFID do trung tâm ICDREC sản xuất

Ở Việt Nam, lợi ích mà công nghệ RFID đem lại được thể hiện rõ nhất trong hệ thống theo dõi, giám sát và truy xuất sản phẩm. Theo đó, những con chip RFID siêu nhỏ sẽ được gắn trên từng giai đoạn của sản phẩm nhằm ghi lại các thông số kỹ thuật của quy trình một cách tự động. Thông số này sẽ được phần mềm chuyên dụng ghi lại kết quả làm cơ sở đảm bảo truy xuất được sản phẩm trong chuỗi giá trị, nhanh chóng tìm được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại bất cứ đâu trong vòng 1 giờ. 

Không chỉ vậy, khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra đối với sản phẩm thì ngay lập tức doanh nghiệp có thể truy xuất ngược lại để tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý kịp thời. Việc áp dụng công nghệ RFID trong truy xuất nguồn gốc thuỷ sản đem lại rất nhiều lợi ích, nhất là đối với người tiêu dùng, vì công nghệ này góp phần kiểm soát được an toàn vệ sinh vùng nuôi, kiểm soát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi, chứng nhận sản phẩm không mang mầm bệnh. Nhờ thế, người tiêu dùng có thể biết được mọi thông tin về sản phẩm mình sử dụng như nuôi ở đâu, điều kiện môi trường như thế nào, dùng thức ăn gì... Khi các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam sử dụng hệ thống này, việc xuất khẩu các sản phẩm thủy sản vào các nước có yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm và hàng rào kỹ thuật sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. 

Tiềm năng chiếm lĩnh thị trường

Theo ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng phòng thị trường và đầu tư của ICDREC, việc nghiên cứu và cho ra mắt chip RFID và thiết bị RFID HF đúng tiến độ là sự kết hợp giữa dự án khoa học công nghệ được Bộ đầu tư và Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của TP.HCM. Trong đó, phía ICDREC đã tận dụng được tối đa những nguồn tài nguyên sẵn có của cơ sở hạ tầng thiết kế tập trung trong Design House (cơ sở hạ tầng phần mềm dùng chung), vốn là một dự án của Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM.

Đặc biệt, thiết bị RFID HF đã được trang bị chip vi điều khiển SG8V1, là sản phẩm tiêu biểu của dự án sản xuất thử nghiệm chip vi xử lý 8 bit RISC thương mại SG-8V1 do Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM làm chủ đầu tư. 

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC cũng cho biết: “Trước đây, tất cả chip RFID và thiết bị hỗ trợ công nghệ này đều phải nhập về từ nước ngoài. Điều này làm chúng ta bị phụ thuộc về mặt công nghệ cũng như không tạo ra giá trị thặng dư cao. Với thành công của dự án lần này, chúng ta không chỉ có thể sản xuất được chip RFID và thiết bị RFID HF phục vụ cho nhu cầu trong nước mà còn có khả năng xuất khẩu ra nước ngoài. Đây chính là mục tiêu mà khi xây dựng dự án cũng như trong Chương trình phát triển công nghệ vi mạch TP.HCM hướng tới”. 

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc công ty VietNet chuyên về tin học viễn thông đánh giá, với việc ra đời chip RFID và thiết bị RFID HF, chúng ta đã khẳng định ngành công nghệ vi mạch của Việt Nam hoàn toàn có thể theo kịp với ngành vi mạch của thế giới. Qua đánh giá bước đầu, chất lượng chip RFID do ICDREC sản xuất cho chất lượng tốt không thua kém gì các sản phẩm nước ngoài, trong khi giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. “Là một sản phẩm thuần Việt Nam nên chúng ta sẽ có những ưu thế nhất định về cạnh tranh cũng như ưu đãi. Do đó, trung tâm cần dựa vào những dự án có sự hỗ trợ của Nhà nước để mau chóng thương mại hóa sản phẩm ra thị trường”. 

Hiện tại, VietNet và doanh nghiệp Nhật Bản Shoei đã ký kết hợp đồng phối hợp phát triển sản phẩm và thương mại hóa dựa trên các kết quả nghiên cứu RFID của ICDREC và Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn. Đây có thể coi như những bước đi đầu tiên trong việc chiếm lĩnh thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng trong nước. Đồng thời, hướng tới việc xuất khẩu các sản phẩm vi mạch ra  thị trường thế giới trong thời gian không xa.

Phát triển chip RFID: Bắt kịp xu hướng thế giới - 2

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC ký kết biên bản hợp tác với công ty VietNet tại buổi ra mắt sản phẩm chip RFID

Ông Trần Huy Khánh, Chánh văn phòng ICDREC cho biết thêm, sắp tới đây, trung tâm và tập đoàn MobiFone cũng sẽ ký kết một biên bản hợp tác toàn diện. Trong đó, phía MobiFone sẽ cung cấp những gói dịch vụ, sim 3G với giá cả ưu đãi nhất dành cho phía ICDREC. Ở chiều ngược lại, những sản phẩm, thiết bị do ICDREC sản xuất ra cũng sẽ tích hợp công nghệ và ưu tiên sử dụng sim MobiFone trong việc truyền tải tín hiệu cũng như sóng di động từ thiết bị về hệ thống quản lý tập trung. “Với việc hợp tác này, hai bên hy vọng sẽ mang lại dịch vụ tốt nhất cho người dùng ngay từ khâu cung cấp thiết bị, sản phẩm về vi mạch cũng như chất lượng đường truyền, kết nối 3G của một trong những tập đoàn viễn thông hàng đầu cả nước”. 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Tập đoàn công nghệ VN gây ấn tượng tại triển lãm Digital Cambodia 2019 CMC đã gây dấu ấn trong gian triển lãm Digital Cambodia 2019...
TP.HCM tổ chức hội thảo xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo Với nhiều ứng dụng, trí tuệ nhân tạo đang dần trở thành một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...