Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 25/08/2015 19:00 PM (GMT+7)

Phát triển nông nghiệp bền vững: Cần cả doanh nghiệp góp sức

Với nhiều chính sách ưu đãi trong những năm qua, bộ mặt nông thôn Việt Nam đã có một số chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn rất cần sự góp sức của các doanh nghiệp để nền nông nghiệp Việt Nam thay đổi toàn diện, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Ngày 25/8, Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Vai trò của doanh nghiệp trong đầu tư nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới”. Hội thảo có sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn... cùng hơn 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Với khoảng 70% cư dân đang sống tại nông thôn, việc xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa rất lớn cả về kinh tế - chính trị - xã hội của Việt Nam. Sau gần 5 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020, bộ mặt của nông thôn đã có nhiều đổi thay với hơn 851.000 tỷ đồng được huy động nhằm phát triển kinh tế khu vực này. Cả nước hiện có 884 xã và 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới với thu nhập bình quân tăng 1,84 lần so với năm 2010.

Phát triển nông nghiệp bền vững: Cần cả doanh nghiệp góp sức - 1

Đầu tư vào nông nghiệp vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của lĩnh vực này

Tuy nhiên, hiện nay, việc sản xuất nông nghiệp ở các địa phương hầu hết còn nhỏ lẻ, phân tán, chủ yếu là kinh tế nông hộ, trong khi quy mô hợp tác xã còn nhỏ bé, kém hiệu quả. Thực tế liên kết giữa 4 nhà (nhà quản lý – nhà doanh nghiệp – nhà khoa học – nhà nông) vẫn còn lỏng lẻo, hiệu quả không như mong đợi.

Mỗi năm, ngân sách Nhà nước chi hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới nhưng vẫn chưa đem lại sự chuyển biến đồng bộ cả chất và lượng. Do đó, nếu không nhanh chóng xây dựng những mô hình sản xuất tập trung quy mô lớn, đưa KHCN cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất, đảm bảo chất lượng, tạo nên những sản phẩm mới có lợi thế cạnh tranh thì không thể nào cải thiện đời sống nông dân, đổi mới căn bản diện mạo nông thôn, góp phần đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững khi tham gia TPP,  AEC...

Muốn làm được điều đó, không thể không có vai trò của cộng đồng doanh nghiệp. Bởi ngoài tiềm lực về kinh tế, đầu tư vốn cho những mô hình sản xuất hiệu quả, doanh nghiệp còn làm tốt khâu quản lý trong phân phối, tiếp thị nâng cao giá trị nông sản. Thiếu đầu tư của doanh nghiệp, người nông dân không chỉ đối mặt với khó khăn về thiên tai dịch bệnh mà còn luôn bị thua thiệt về năng suất, chất lượng và tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” trong tiêu thụ sản phẩm.

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, quyết sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Mới đây nhất là Nghị định 210/2013/NĐ-CP về “Chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn”. Nhiều doanh nghiệp bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, đã hỗ trợ các địa phương triển khai chương trình xây dựng Nông thôn mới cả về vật chất cũng như công nghệ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn thời gian qua vẫn còn rất hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng cũng như nhu cầu phát triển của ngành nông nghiệp. Tỷ trọng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp năm 2014 chỉ chiếm 1,01% trong tổng số doanh nghiệp trên cả nước, chủ yếu là quy mô nhỏ.

Do đó, hội thảo lần này chính là cơ hội để các bên nêu lên những ý kiến, đóng góp của mình nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp – nông dân, doanh nghiệp – Nhà nước trong việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó, có những kiến nghị để Nhà nước sớm ban hành những chính sách cụ thể thu hút doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ hơn vào ngành nông nghiệp nước nhà.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Không phải TP.HCM, đây mới là những đô thị tắc đường tồi tệ nhất thế giới Mỗi ngày bạn mất hàng chục phút lãng phí vì kẹt xe, tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...