Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 27/07/2018 21:35 PM (GMT+7)

Phẫu thuật cứu thai phụ bị hoại tử ruột, giữ an toàn cho thai nhi

Một phụ nữ mang thai 31 tuần tuổi có ruột non bị hoại tử, các bác sỹ đã phẫu thuật để ngăn chặn nguy cơ độc tố từ ruột hoại tử phóng thích vào máu gây tử vong cho mẹ và con.

Phẫu thuật cứu thai phụ bị hoại tử ruột, giữ an toàn cho thai nhi - 1

Một ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện Bình Dân, TP.HCM. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) đã loại bỏ đoạn ruột hoại tử của thai phụ L.T.K.H (32 tuổi, TP.HCM). Ca phẫu thuật giữ an toàn cho cả thai phụ và thai nhi 31 tuần tuổi.

Trước đó, thai phụ nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội không rõ nguyên nhân, mạch trên 120 lần/phút, dọa sốc, nguy hiểm tính mạng của cả thai phụ và thai nhi.

Camera nội soi tiến vào ổ bụng, các bác sĩ đã phát hiện có nhiều dịch màu đỏ và hình ảnh ruột non đã bị hoại tử tím đen. Bác sĩ quyết định chuyển mổ mở ngay lập tức, để ngăn chặn nguy cơ độc tố do ruột hoại tử phóng thích vào máu gây sốc và tử vong cho cả người mẹ và thai.

Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ 40cm ruột hoại tử, khâu nối để tái lập liên thông tiêu hóa, làm sạch ổ bụng, đặt dẫn lưu và đóng ổ bụng. Ca phẫu thuật diễn ra rất khẩn trương, mọi thao tác của bác sỹ đều rất cẩn trọng, nhẹ nhàng, tránh tác động nhiều vào tử cung gây dọa sinh non.

Ê kíp các bác sĩ sản khoa cũng thực hiện siêu âm ngay trong lúc phẫu thuật để theo dõi tình trạng tim thai. Rất may mắn, quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi, tim thai ổn định. Sau một tuần hậu phẫu tại Bệnh viện Bình Dân để theo dõi và đánh giá loại bỏ các nguy cơ xấu. Người bệnh đã xuất viện khỏe mạnh và tiếp tục theo dõi thai kỳ chờ ngày sinh tại Bệnh viện Từ Dũ.

BS CKII Võ Ngọc Bích, Khoa Tổng quát 2, Bệnh viện Bình Dân cho biết, phẫu thuật cắt ruột hoại tử ngay cả đối với người bệnh có thể trạng bình thường không mang thai cùng là một phẫu thuật có nguy cơ rất cao.

“Việc tiến hành phẫu thuật trên thai phụ có thai nhi 31 tuần tuổi đòi hỏi kinh nghiệm, năng lực và sự phối hợp tốt của toàn bộ ê kíp phẫu thuật. Vì mỗi thao tác của bác sĩ phẫu thuật đều có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của 2 con người. Thai nhi lớn cũng khiến các thao tác khâu nối ruột và rửa sạch ổ bụng để tránh nhiễm trùng sau mổ khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp ăn ý của toàn bộ ê kíp, ca mổ đã thành công”- BS Bích chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...