Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 03/10/2018 11:55 AM (GMT+7)

Phẫu thuật gãy chân thành công cho bệnh nhân không thể truyền máu

Bệnh nhân N.T.T.Thủy (1959, ngụ ở TPHCM) bị gãy chân do tai nạn giao thông, theo nguyện vọng của thân nhân bệnh nhân, yêu cầu không truyền máu, BV Quốc tế City đã thực hiện thành công ca mổ kết hợp hai xương cẳng chân.

Ngày 25/09/2018, BV. Quốc tế City tiếp nhận bệnh nhân N.T.T.T bị gãy xương chân trái do tai nạn giao thông. Sau khi nhập viện và làm các xét nghiệm tiền phẫu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy hở 1/3 dưới hai xương cẳng chân trái, xương chày gãy chéo có mảnh rời, xương mác gãy ngang mức xương chày, các cơ chày trước, mác bên dập nát, mô dưới da dập nát nhiều.

Phẫu thuật gãy chân thành công cho bệnh nhân không thể truyền máu - 1

Phim chụp X-Quang chân bệnh nhân N.T.T.Thủy.

Đánh giá được mức độ nguy hiểm nếu phẫu thuật trễ, ekip bác sĩ đã quyết định mổ cho bệnh nhân trong điều kiện ngặt nghèo theo nguyện vọng của gia đình là không truyền máu từ người khác, thậm chí là máu của thân nhân. Trong hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc mép da và mô dưới da dập nát, nắn xương chày kết hợp bằng 1 nẹp AO 7 lỗ với 7 vis 4.5, xương mác được cố định bằng kim Kirschner 2.2 xuyên trong lòng tủy với kiểm tra C-arm đinh vào ống tủy.

Phẫu thuật gãy chân thành công cho bệnh nhân không thể truyền máu - 2

Ekip bác sĩ mổ cho bệnh nhân bị gãy hở 1/3 dưới hai xương cẳng chân trái.

Chia sẻ sau ca mổ, Bác sĩ Trần Văn Bé Bảy, Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viện Quốc tế City cho biết, đây là một ca bệnh khó bởi bệnh nhân bị gãy hở hai xương cẳng chân rất nặng. Nếu không phẫu thuật can thiệp kịp thời có thể dẫn đến diễn biến xấu, thậm chí gặp những biến chứng nguy hiểm như: tổn thương mạch - thần kinh, hội chứng chèn ép khoang, nhiễm khuẩn, đoạn chi, cẳng chân sưng nề… Tuy nhiên rất may là bệnh nhân đã được phẫu thuật kịp thời và thành công nên đã qua được giai đoạn nguy hiểm.

Sáng 26/09/2018, Ban lãnh đạo cùng ekip bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City đã thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân. Với sắc diện tốt, bệnh nhân T.Thủy vui vẻ chia sẻ: “Mặc dù vì lý do cá nhân, tôi và gia đình đã đề cập nguyện vọng không muốn truyền máu trong mổ. Dù biết là sẽ khó khăn hơn nhưng ekip bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City vẫn tôn trọng quyết định của tôi và gia đình. Trước đó, tôi cũng đã đi nhiều bệnh viện khác nhưng các nơi đều từ chối phẫu thuật. Rất cảm ơn bệnh viện và ekip bác sĩ đã rất nhiệt tình và chu đáo. Tôi thấy biết ơn và cảm kích”.

Phẫu thuật gãy chân thành công cho bệnh nhân không thể truyền máu - 3

Ban lãnh đạo bệnh viện thăm và chúc mừng bệnh nhân hồi phục tốt.

Ths.Bs Đào Thị Mỹ Vân – Phó giám đốc y khoa, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Quốc tế City người trực tiếp gây tê tủy sống cho bệnh nhân chia sẻ: “Phẫu thuật kết hợp xương cẳng chân là phẫu thuật không mất máu vì được thực hiện với ga rô, bệnh nhân chỉ bị mất máu qua ổ gãy xương hở trong quá trình di chuyển từ Tiền Giang về đến TP.HCM, do vậy yêu cầu không được truyền máu của bệnh nhân không có gì quan ngại. Tuy nhiên nếu gãy những xương lớn như xương đùi hoặc đa chấn thương gây mất nhiều máu thì yêu cầu không truyền máu sẽ trở nên thách thức cho các bác sĩ. Đối với những trường hợp này, Bệnh viện Quốc tế City sẽ ứng dụng kỹ thuật truyền máu hoàn hồi (Cell Saver) trong quá trình phẫu thuật.

Cũng theo khuyến cáo của bác sĩ, bệnh nhân sau mổ gãy xương cần kiên trì tập luyện vật lý trị liệu, tái khám định kỳ để chân mau hồi phục, sớm đi lại và sinh hoạt bình thường.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...