Tháng 11, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/05/2018 10:45 AM (GMT+7)

Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn nhất Việt Nam

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) vừa phẫu thuật thành công khối u buồng trứng to nhất Việt Nam và là 1 trong 5 khối u to nhất thế giới cho đến thời điểm này

Cuối tháng 4 năm 2018, sau khi dùng bữa tối, chị Đ.T.T cảm thấy bụng đau quặn, khó thở và được chuyển từ Bệnh viện khu vực Châu Đốc lên BV ĐHYD. BV ĐHYD đã phải huy động đội ngũ bác sĩ từ nhiều chuyên khoa: Phụ sản, Tiêu hóa Nội tiết, Lồng ngực mạch máu, Tim mạch, Hô hấp…và gây mê hồi sức để hội chẩn, đánh giá đưa ra hướng chữa trị cho chị Đ.T.T. 

Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và cân nhắc kỹ lưỡng những phương án điều trị, các bác sĩ BV ĐHYD quyết định thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho chị T.

Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn nhất Việt Nam - 1

Bệnh nhân trước khi được phẫu thuật.

Hơn 6 giờ ròng rã, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công với đường mổ nhỏ chỉ 10cm. Một khối u “khổng lồ” đã được lấy ra khỏi cơ thể chị Đ.T.T, gồm 48 lít dịch (được chứa trong 12 bình có thể tích 4 lít) và 3kg vỏ của khối u.

Sau ca phẫu thuật, chị Đ.T.T đã hồi tỉnh, các chỉ số tim mạch, huyết áp và hô hấp ổn định, ăn uống bình thường. Đến nay, sức khỏe của chị đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện. Vì khối u quá to, nên sau khi khối u bướu được lấy ra phần da bụng bị dư rất nhiều. Do vậy sau 6 tháng, chị Đ.T.T sẽ phải quay lại bệnh viện, để thực hiện phẫu thuật tái tạo da nhằm tránh thoát vị vùng bụng.

Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn nhất Việt Nam - 2

Dịch và vỏ khối u được lấy ra.

Được biết đây là khối u buồng trứng to nhất Việt Nam và là 1 trong 5 khối u to nhất thế giới cho đến thời điểm này. ThS BS. Lê Thị Kiều Dung - Trưởng Khoa Phụ sản BV ĐHYD, người trực tiếp phẫu thuật hút dịch và lấy khối u của chị T., cho biết: “Trong 34 năm làm nghề, đây là lần đầu tôi chứng kiến người bệnh có thể sống với khối u khổng lồ đến thế trong ổ bụng. Vì đây là u dính nên cả ê kíp phẫu thuật phải cẩn trọng bóc tách từng milimet khối u ra khỏi thành bụng.

Khó khăn trong ca phẫu thuật này là khối u quá to, gây nên tình trạng chèn ép phổi. Vì vậy, dịch khối u phải được lấy ra từ từ từng chút để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm rãi. Trong quá trình phẫu thuật nếu bác sĩ không cẩn thận và thiếu kinh nghiệm có thể dẫn đến việc người bệnh suy hô hấp, hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột có thể dẫn đến vỡ tim, phù phổi gây rối loạn huyết động học."

Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn nhất Việt Nam - 3

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của chị T. phục hồi tốt và chuẩn bị được xuất viện.

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh - Trưởng Phòng Khoa học đào tạo BV ĐHYD, cho biết thêm, đây chỉ là một trường hợp u lành tính nhưng nếu chị T. không được phẫu thuật kịp thời, khối u ngày càng to gây chèn ép tim, phổi và các cơ quan nội tạng khác gây suy giảm chức năng tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, sau khi đánh giá tình hình hiện tại của người bệnh và nguy cơ biến chứng của khối u, các bác sĩ quyết định mổ ngay chứ không để thêm một thời gian nữa.

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh cũng khuyến cáo người bệnh khi phát hiện có khối u trong cơ thể nói chung, và u buồng trứng nói riêng nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín, có nhiều chuyên khoa sâu và trang thiết bị tiên tiến để được điều trị triệt để trong giai đoạn sớm.

Trung Nguyên

Tin đọc nhiều

Sinh viên "đứng ngồi không yên" với cuộc thi tìm kiếm giải pháp GIS TP.HCM Ứng dụng GIS vào quản lý nông sản - thực phẩm sạch, cung cấp...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Doanh nghiệp và startup hợp tác cùng có lợi để phát triển ngành du lịch TP.HCM “Khó khăn đầu tiên với bọn em là tìm được những người giúp...
Chất kích thích tự nhiên 'kích' cây trồng lớn nhanh, khỏe mạnh Các chất này giúp cây trồng nâng cao hiệu quả sử dụng chất...