Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 07/11/2015 14:33 PM (GMT+7)

Phi hành gia lý giải hành động kỳ lạ trên Mặt trăng

Ngày 20/4/1972, Charles Duke - phi hành gia của con tàu Apollo 16 - đặt chân lên Mặt trăng. Thời điểm đó, ông 36 tuổi và là người trẻ nhất trong lịch sử từng bước đi trên bề mặt Mặt trăng.

Nhưng điều đó không khiến Duke hài lòng bằng việc ông để lại bức ảnh gia đình mình trên bề mặt vệ tinh của Trái đất. Ông viết vào mặt sau bức ảnh: “Đây là gia đình của phi hành gia Charlie Duke từ Trái đất, đổ bộ lên Mặt trăng ngày 20/4/1972”.

Phi hành gia lý giải hành động kỳ lạ trên Mặt trăng - 1

Phi hành gia Charles Duke trên Mặt trăng. Ảnh: NASA

Bức ảnh này còn trên Mặt trăng cho đến tận ngày nay. Những hình ảnh về nó đã được đưa vào nhiều cuốn sách ảnh và là một ví dụ tuyệt vời của việc khám phá vũ trụ.

Mãi tới gần đây, phi hành gia Charles Duke mới hé lộ nguyên nhân ông thực hiện hành động kỳ lạ này trên Mặt trăng. Trong quá trình huấn luyện để trở thành phi hành gia của con tàu Apollo tại Florida, Duke đã phải xa gia đình ở Houston một thời gian dài.

“Khi đó, để các con cảm thấy hứng thú về những gì cha của chúng đang làm, tôi thường nói: “Các con có muốn lên Mặt trăng cùng bố không?”. Để thực hiện điều nay, chúng tôi chỉ cần chụp một bức ảnh gia đình” – phi hành gia Charles Duke chia sẻ.

Hơn 43 năm đã trôi qua kể từ khi Duke hạ cánh xuống Mặt trăng, thế nhưng, qua những bức ảnh của NASA có thể thấy những dấu chân ông để lại trên vệ tinh của Trái đất không mấy thay đổi. Tuy nhiên, Duke lại tỏ ra bi quan về bức ảnh ông để lại trên Mặt trăng.

“Mỗi tháng, nhiệt độ của Mặt trăng tại khu vực chúng tôi hạ cánh lên đến hơn 204 độ C. Vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống gần 0 độ C. Ở nhiệt độ đó, lớp bọc ảnh sẽ bị hỏng. Nó trông ổn khi tôi để lại, nhưng tôi không bao giờ nhìn vào nó lần nào sau đó nữa. Tôi nghĩ bây giờ thì bức ảnh đã bị phai hết rồi”.

Thật không may cho Duke là không có cách nào xác định được tình trạng bức ảnh bởi vì nó quá nhỏ để các vệ tinh thám hiểm Mặt trăng có thể chụp lại. Tuy nhiên, điều đó cũng không khiến Charles Duke băn khoăn nhiều: “Tình trạng bức ảnh bây giờ không phải là điều quan trọng. Nó có ý nghĩa với gia đình tôi. Thế là đủ”.

Theo Thanh Thủy (Báo Khoa học phát triển)

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...