Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/04/2013 08:32 AM (GMT+7)

Phi hành gia Mỹ từng đối mặt "thảm họa" phân trôi nổi

Những bản ghi chép hội thoại mới được phát hiện từ sứ mệnh thám hiểm không gian Apollo 10 của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hé lộ, các phi hành gia từng gặp phải một số vấn đề không mong muốn và tiên liệu trước trong cuộc du hành này.

Theo nội dung các bản ghi hội thoại của sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng năm 1969, các nhà du hành vũ trụ trong phi hành đoàn đã phải đối phó với một số sự cố tế nhị, có liên quan đến bệ xí. Chúng ám chỉ, Thomas Stafford, John Young và Eugene Cernan đã không hoàn toàn nắm vững cách sử dụng các trang thiết bị trong nhà vệ sinh.

Phi hành gia Mỹ từng đối mặt "thảm họa" phân trôi nổi - 1

3 thành viên phi hành đoàn Apollo 10 và một đoạn ghi hội thoại hé lộ họ từng đối mặt với sự cố phân trôi lơ lửng trong buồng lái. Ảnh: NASA

Các đoạn ghi chép dài lê thê hé lộ "thảm họa" đối với phân người trôi nổi bên trong buồng lái của tàu vũ trụ. Sự cố đã buộc các phi hành gia phải sử dụng giấy ăn để bắt chụp và tống khứ những chất thải lởn vởn quanh họ.

Apollo 10 là sứ mệnh thứ 4 có người bay cùng tàu vũ trụ trong chương trình thám hiểm không gian Apollo của Mỹ. Mục tiêu của sứ mệnh này là tạo ra cơ hội thử nghiệm mọi thủ tục liên quan đến một cuộc đổ bộ xuống Mặt trăng. Mặc dù thực tế không hề đáp xuống mặt Trăng nhưng sứ mệnh đã đưa một modul tiếp cận khoảng cách 16,7km với bề mặt hành tinh này.

Các nhà du hành vũ trụ sử dụng bệ xí như thế nào?

Cựu chỉ huy Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) Suni Williams đã lên tiếng tiết lộ cách các phi hành gia sử dụng nhà vệ sinh trong không gian. Do những người làm việc trên ISS thường trải qua hàng tháng trời trong không gian nên việc dùng thành thạo trang thiết bị của căn phòng nhỏ nhất trạm trong môi trường không trọng lượng trở nên thiết yếu.

Phi hành gia Mỹ từng đối mặt "thảm họa" phân trôi nổi - 2

Bà Suni Williams giới thiệu phòng vệ sinh trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đại úy Williams, người giữ kỷ lục tham gia chuyến bay vào không gian dài nhất đối với phụ nữ (195 ngày), đã mô tả chi tiết cách "giải quyết nhu cầu cấp bách" của con người ở nhà vệ sinh ngoài vũ trụ trong một video giới thiệu về trạm ISS.

Bệ xí trong không gian về cơ bản cũng có hình dáng như những thiết bị tương tự trên Trái đất. Theo lời bà Williams, nó cũng có 2 chức năng, phục vụ việc tiểu tiện và đại tiện, với các bộ phận được mã hóa màu sắc khác nhau.

Trong video, chỉ vào phần phục vụ việc đại tiện, bà nói: "Bạn có thể thấy, nó khá nhỏ và bạn phải sẵn sàng để đảm bảo mọi thứ đi theo đúng chiều của nó". Nữ phi hành gia này chun mũi và cho biết thêm: "Nó hơi có mùi nên tôi sẽ phải đóng nắp đậy ngay lập tức".

Phi hành gia Mỹ từng đối mặt "thảm họa" phân trôi nổi - 3

Bệ xí trong không gian khá nhỏ và đòi hỏi người sử dụng phải nắm vững quy cách

Giấy vệ sinh sử dụng trên trạm ISS cũng được cung cấp theo sở thích. Theo bà Williams, các phi hành gia Mỹ thích loại mềm, trong khi các đồng nghiệp Nga chuộng loại thô ráp.

Mọi thành viên trên trạm ISS đều được cung cấp găng tay, khăn giấy và chất tẩy uế "đề phòng mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát". Bà Williams cảnh báo, mọi người hay gặp sự cố khi đi tiểu tiện "nếu không nhắm chuẩn xác" mặc dù bệ xí được thiết kế có phần hút để đảm bảo "mọi thứ đi đúng hướng".

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...