Tháng 02, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/11/2013 14:06 PM (GMT+7)

Phi thuyền lên sao Hỏa của Ấn Độ đã sẵn sàng

Theo dự kiến, phi thuyền thuộc sứ mệnh thăm dò sao Hỏa của Ấn Độ mang tên Mangalyaan sẽ được phóng lên không gian tại Trung tâm Không gian Satish Dhawan ở Đảo Sriharikota vào lúc 16 giờ 8 phút (giờ VN) ngày 5/11.

Mangalyaan được tên lửa đẩy do Ấn Độ chế tạo đưa lên không gian trong hành trình dài 300 ngày trên quảng đường 780 triệu km và sẽ đến sao Hỏa vào tháng 9/2014.

Phi thuyền lên sao Hỏa của Ấn Độ đã sẵn sàng - 1

Sứ mệnh lên sao Hỏa của Ấn Độ sẽ được khởi động ở Trung tâm Không gian Satish Dhawan ở Đảo Sriharikota

Giới quan sát xem sự kiện này là thành tích mới nhất trong cuộc chạy đua giữa các cường quốc mới nổi về công nghệ không gian ở châu Á gồm: Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nếu chuyến thăm dò này thành công, Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc, ít nhất trong lĩnh vực thám hiểm sao Hỏa, do phi thuyền thăm dò hành tinh đỏ của Trung Quốc Huỳnh Hỏa 1 đang gặp trở ngại kỹ thuật.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) K Radhakrishnan giảm nhẹ cuộc cạnh tranh Ấn-Trung trong lĩnh này. Ông Radhakrishnan tuyên bố: “Chúng tôi không chạy đua với bất kỳ ai nhưng tôi muốn nói rằng chúng tôi tự đua với chính mình. Chúng tôi cần tự vươn lên, cần phát triển và cần có những nghiên cứu mới”.

Phi thuyền lên sao Hỏa của Ấn Độ đã sẵn sàng - 2

Mangalyaan được tên lửa đẩy do Ấn Độ chế tạo đưa lên không gian

Giáo sư Andrew Coates thuộc Phòng Thí nghiệm Khoa học Không gian Mullard ở Anh nhận xét: “Tôi nghĩ rằng sứ mệnh này thực sự chứng tỏ Ấn Độ đạt tầm thám hiểm không gian quốc tế. Thám hiểm liên hành tinh chắc chắn không tầm thường. Ấn Độ đã tìm chỗ khiếm khuyết nào đó để lượng định”.

Một trong những lĩnh vực khiếm khuyết chưa được nghiên cứu nhiều mà GS Coates đề cập có thể là việc tìm tín hiệu của methane (CH4) ở sao Hỏa.

Theo Tr. Lâm (Người Lao Động/BBC)

Tin đọc nhiều

"Khởi nghiệp, tôi thích làm với người đã từng phá sản" "Việc tìm được người đồng sáng lập phù hợp với tầm nhìn và...
Những nơi tiềm ẩn thiên tai khắc nghiệt nhất trên Trái Đất (phần 1) Các dạng thiên tai thường gặp nhất có thể giết chết con...
Gắn thiết bị này, ô tô, xe máy sẽ không còn lo đường ngập Một học sinh ở Huế đã chế tạo ra thiết bị có thể hút nước ra...
Không lo cơ thể thiếu nước với thiết bị này Mỗi cơ thể sẽ đòi hỏi lượng nước khác nhau. Làm sao để nạp...