Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 24/06/2019 12:15 PM (GMT+7)

Chính phủ lần đầu 'họp không giấy tờ', biểu quyết qua iPad

Ngay sau khi hệ thống e-Cabinet chính thức khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên qua hệ thống này.

Sáng nay, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) chính thức được khai trương đưa vào hoạt động. e-Cabinet chính thức đi vào hoạt động sẽ là công cụ quan trọng, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam, hướng tới phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chính phủ lần đầu 'họp không giấy tờ', biểu quyết qua iPad - 1

Các đại biểu dự sự kiện khai trương Hệ thống e-Cabinet. Ảnh VGP

Phiên họp Chính phủ đầu tiên biểu quyết qua iPad

Ngay sau khi hệ thống e-Cabinet chính thức khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên qua hệ thống này. Phiên họp nhằm cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về đề nghị xây dựng Nghị định quy định định danh và xác thực điện tử.

Phiên họp có mặt 21/27 thành viên Chính phủ, vắng 6 người. Các thành viên Chính phủ vắng mặt có thể theo dõi phiên họp và thực hiện biểu quyết qua thiết bị di động.

Chính phủ lần đầu 'họp không giấy tờ', biểu quyết qua iPad - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ đầu tiên qua hệ thống e-Cabinet. Ảnh: VGP

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng cho biết, nội dung dự thảo đã qua quá trình chuẩn bị, Bộ chủ trì đã lấy ý kiến các cơ quan liên quan, đã có ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp, đủ điều kiện lấy ý kiến thành viên Chính phủ.

“Bộ chủ trì không phải trình bày lại. Đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo tóm tắt nội dung cần lấy ý kiến trước khi các thành viên Chính phủ biểu quyết”, Thủ tướng nói.

Báo cáo với Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, hồ sơ Dự thảo Nghị quyết do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì trình Chính phủ.

Chính phủ lần đầu 'họp không giấy tờ', biểu quyết qua iPad - 3

Các thành viên Chính phủ biểu quyết thông qua hệ thống e-Cabinet. Ảnh: VGP

Toàn bộ hồ sơ, tài liệu về dự thảo đã được gửi trước đến các thành viên Chính phủ qua hệ thống e-Cabinet.

"Các thành viên Chính phủ đã tham gia ý kiến, thể hiện sự đồng thuận cao và đến nay không còn ý kiến khác nhau", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Chính phủ đã biểu quyết bằng hệ thống e-Cabinet với kết quả 25 thành viên tán thành (trong đó 21 người dự biểu quyết tại chỗ, 4 người biểu quyết qua mạng).

Sau đó, Văn phòng Chính phủ làm thủ tục trình Thủ tướng ký ban hành nghị quyết nêu trên bằng thiết bị di động. Toàn bộ phiên họp chỉ diễn ra trong hơn 10 phút.

Xây dựng Chính phủ điện tử là xu thế tất yếu

Trước đó, phát biểu tại lễ khai trương hệ thống e-Cabinet, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu của hệ thống là giúp chuyển phương thức làm việc từ văn bản giấy sang môi trường điện tử, sử dụng văn bản điện tử, tạo môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, giảm thời gian, tăng tính kịp thời, hiệu quả trong việc xử lý công việc của mình.

Mục tiêu cụ thể của e-Cabinet là giảm thời gian các phiên họp Chính phủ; phấn đấu đến hết năm 2019 giảm 30% thời gian họp so với trung bình các năm trước; cùng thời gian này đạt mục tiêu họp Chính phủ không giấy tờ, sử dụng 100% văn bản điện tử trong các phiên họp Chính phủ (trừ văn bản có độ mật).

Chính phủ lần đầu 'họp không giấy tờ', biểu quyết qua iPad - 4

Thủ tướng phát biểu tại lễ khai trương hệ thống e-Cabinet. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng “không phải chúng ta đã hoàn thiện mà đây chỉ là bước thí điểm ban đầu quan trọng”. E-Cabinet là một phương thức làm việc mới của chúng ta, nhưng trên thế giới ở rất nhiều quốc gia đã phát triển hệ thống này từ lâu và rất thành công trong xây dựng Chính phủ điện tử. Chúng ta phải rút ra kinh nghiệm thành công và không thành công từ các chính phủ để làm tốt hơn việc sử dụng hệ thống e-Cabinet tại Việt Nam.

“Chuyển sang một phương thức làm việc mới thì bao giờ cũng có nhiều điểm bỡ ngỡ, có khi còn e ngại và thấy khó khăn, những gì chúng ta đã làm quen bấy lâu rồi giờ thay đổi sẽ mất thời gian để làm quen và cần phải cập nhật, đào tạo lại”, Thủ tướng nói. Tuy nhiên, chúng ta phải quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử bởi đó là xu thế tất yếu, không ngoại trừ quốc gia nào.

Chính phủ lần đầu 'họp không giấy tờ', biểu quyết qua iPad - 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn nút khai trương hệ thống e-Cabinet. Ảnh: VGP

“Chúng ta muốn xây dựng thành công nền kinh tế số và xã hội số thì trước tiên chúng ta phải có Chính phủ số mà khởi đầu là e-Cabinet ngày hôm nay khai trương. Lợi ích của e-Cabinet không chỉ dừng lại ở tiết kiệm thời gian họp hành mà là yêu cầu nội dung công việc phải được chuẩn bị tốt hơn cả về chất lượng và thời hạn để các thành viên tham dự có thể nghiên cứu trước và cho ý kiến. Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng lưu ý, e-Cabinet cần được tiếp tục phát triển "mang bản sắc Việt Nam" thay vì áp dụng máy móc mô hình nước ngoài. Ông lấy ví dụ, các thành viên Chính phủ không tham dự họp trực tiếp vẫn có thể biểu quyết qua e-Cabinet, nhưng "chúng ta không khuyến khích sự vắng mặt".

PV

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phải ở nhà vì dịch bệnh, Shakespeare và Newton tạo dấu ấn để đời Không chỉ học sinh năm 2020 mới không được đến trường vì...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...