Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 07:52 AM (GMT+7)

'Phơi màu' ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt TP.HCM

16 bức ảnh cùng các áp phích tuyên truyền các thông tin liên quan về ô nhiễm không khí giúp cộng đồng nâng cao nhận thức, giảm sử dụng phương tiện cá nhân, tăng thời gian sử dụng phương tiện công cộng.

Trung tâm giao thông công cộng, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM phối hợp với tổ chức CHANGE tổ chức triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt Hàm Nghi từ ngày 13 - 21/12 nhằm giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn của Việt Nam. Từ đó kêu gọi sự chung tay hành động, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế xe cá nhân nhằm hướng đến một thành phố xanh, sạch, văn minh hiện đại.

'Phơi màu' ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt TP.HCM - 1

Triển lãm ảnh về ô nhiễm không khí được gắn ở các nhà ga các trạm xe buýt trên đường Hàm Nghi, quận 1, TP.HCM.

Nằm trong khuôn khổ của chiến dịch “Không khí sạch, Bầu trời xanh”, triển lãm lần này sẽ trưng bày 16 bức ảnh được chọn từ cuộc thi nhiếp ảnh “Bắt nét không khí, Phơi màu ô nhiễm” tại nhà chờ các tuyến số 20 – 86 – 102 – 11 – 34 – 39 – 38 – 96 – 75 - 120 (góc giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa) và tuyến 52 – 93 – 109 – 152 – 31 – 36 – 04 – 18 – 20 (phía Vòng Xoay Quách Thị Trang).

Đây là những bức ảnh khắc họa một cách chân thực hiện trạng ô nhiễm không khí và những ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là từ các phương tiện giao thông cá nhân. Xen kẽ với các bức ảnh này, triển lãm cũng trưng bày các bảng áp phích tuyên truyền cung cấp kiến thức liên quan về ô nhiễm không khí với thiết kế và màu sắc ấn tượng, cùng với hình ảnh về chiếc xe buýt văn minh hiện đại, an toàn cho hành khách, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Với việc lựa chọn địa điểm tổ chức triển lãm tại Trạm xe buýt Hàm Nghi, CHANGE mong muốn thu hút sự chú ý của người dân khi lưu thông qua tuyến đường trọng yếu và đông đúc này. Đồng thời CHANGE cũng đưa ra các thông tin về giải pháp góp phần giảm thiểu ô nhiễm không khí như trồng cây, bảo vệ rừng và đặc biệt kêu gọi cộng đồng sử dụng các phương tiện giao thông công cộng nhiều hơn - giải pháp thiết thực mà mỗi cá nhân có thể thực hiện ‘01 xe buýt đầy chỗ sẽ thay thế được 40 xe hơi lưu thông trên đường.

Bà Nguyễn Cát Tường, Quản lý dự án CHANGE cho biết, phát thải từ các phương tiện giao thông được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại TP.HCM. Triển lãm ảnh với mong muốn giúp người dân nhận thức được rõ ràng hơn về tình trạng ô nhiễm không khí và những tác động đối với con người qua những hình ảnh chân thực, sống động được chụp bởi rất nhiều nhiếp ảnh gia khác nhau.

“Qua việc triển lãm bộ ảnh này tại Trạm xe buýt Hàm Nghi, chúng tôi muốn nhắn gửi đến mọi người hãy cố gắng đi xe buýt nhiều hơn trong khả năng có thể như một hành động thiết thực để giảm thiểu ô nhiễm không khí”- bà Tường nói.

Một số hình ảnh về ô nhiễm không khí tại triển lãm:

'Phơi màu' ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt TP.HCM - 2

Học sinh vùng nông thông bịt mũi vì khói từ việc đốt rơm rạ, rác thải của người dân.

'Phơi màu' ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt TP.HCM - 3

Những con đường đang thi công cộng hưởng bởi các phương tiện tham gia giao thông tạo ra bụi mù mịt trên con đường này.

'Phơi màu' ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt TP.HCM - 4

Người dân TP.HCM bịt mũi khi đi qua những con đường đầy bụi.

'Phơi màu' ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt TP.HCM - 5

Ô nhiễm không khí bắt đầu từ thời điểm sáng sớm.

'Phơi màu' ô nhiễm không khí tại trạm xe buýt TP.HCM - 6

Đến đêm người dân vẫn khốn khổ vì ô nhiễm không khí.

Vĩnh Hàn

Tin đọc nhiều

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị TP.HCM không chỉ là thiên đường khởi nghiệp dành cho các...
PGS.TS Nguyễn Văn Huy: 'Giữ ngày Tết là giữ hồn cốt Việt' Tết là sự biểu hiện của những nét đẹp của văn hóa. Chúng ta...
Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...
Gần 10 nghìn phản ánh của người dân gửi đến dịch vụ phản ánh hiện trường Huế là địa phương triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường từ...