Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 06/09/2015 16:30 PM (GMT+7)

Phòng tránh nổ khi dùng bình nóng lạnh

Tai nạn khi dùng bình nóng lạnh là điều ai cũng có thể gặp phải nếu không lắp đặt và cẩn trọng khi sử dụng, đặc biêt, là tình trạng chập, cháy nổ ở bình nóng lạnh có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân khiến bình nóng lạnh phát nổ

Hầu hết các loại bình nóng lạnh trên thị trường khi mới sử dụng đều không gặp sự cố do được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn từ nhà sản xuất. Nhưng trong quá trình lắp đặt hay sau một thời gian sử dụng, những chiếc bình nóng lạnh đều đứng trước nguy cơ rò rỉ điện, thậm chí phát nổ nếu không được người sử dụng chú ý.

Phòng tránh nổ khi dùng bình nóng lạnh - 1

Sau một thời gian sử dụng, bình nóng lạnh có thể gặp phải những hỏng hóc người dùng không thể lường trước. Ảnh: Internet

Về nguyên lý, bình nóng lạnh sử dụng điện có cấu tạo giống chiếc ấm đun nước bằng điện với kích thước lớn hơn và trang bị thêm nhiều thiết bị để có thể vận hành và bảo vệ tự động.

Cấu tạo của một bình nước nóng bao gồm thanh đun, rơ-le, bình chứa nước. Trong đó, bình chứa nước thường được làm bằng nhôm dày, có thể chịu được áp suất và áp lực cột nước lạnh cũng như hơi nước đã được đun nóng gây ra.

Các bộ phận an toàn ở hệ thống bình nóng lạnh điện bao gồm: van một chiều và van an toàn (thường được chế tạo thành một khối) để tránh nước trong bình tăng do nhiệt độ nước trong bình tăng. Van an toàn dùng để xả hơi và nước trong bình trường hợp rơ-le nhiệt độ bị hỏng khiến thanh đun nước gây áp lực quá lớn trong bình, tránh cho bình khỏi bị nổ.

Bộ phận rơ-le điều chỉnh nhiệt độ nước có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ nước theo yêu cầu của người dùng. Rơ-le này có khả năng đóng/mở để ngắt hoặc đun nước theo nhiệt độ được cài đặt.

 Do cấu tạo và nguyên lý hoạt động như vậy, thực tế rất dễ xảy ra các tai nạn về điện khi sử dụng bình nước nóng. Đặc biệt, khi thời gian sử dụng bình càng lâu ngày, bình nước nóng càng dễ hỏng hóc và gặp sự cố. Lúc này, thanh điện trở dùng lâu ngày cũng có thể xảy ra hiện tượng bị bám lớp cặn dày, nhiệt độ thanh tăng cao làm chất cặn bên trong giãn nở gây nứt vỡ vỏ thanh điện trở và rò điện ra nước.

Một nguyên nhân nữa có thể xảy ra là khi sử dụng lâu ngày, vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây thủng ống và rò điện ra nước khiến người tiêu dùng có thể bị giật khi sử dụng.

Hiện tượng bình nóng lạnh phát nổ có thể do bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ, rơ-le nhiệt. Bình thường khi nhiệt độ trong bình đạt 80 độ C thì rơ-le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt. Tuy nhiên, do hỏng bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ nên nước cứ thế tiếp tục sôi hơn 80 độ C và sinh ra nhiều hơi. Với lượng hơi tiếp tục tăng như vậy, chỉ sau khoảng 20 phút là bình phát nổ nếu không được phát hiện kịp thời.

Khắc phục hiện tượng cháy, nổ khi dùng bình nóng lạnh

Phòng tránh nổ khi dùng bình nóng lạnh - 2

Thường xuyên kiểm tra các bình nóng lạnh bằng bút thử điện để phát hiện rò rỉ. Ảnh: Internet

Kiểm tra định kỳ

Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong gia đình là một việc làm rất quan trọng. Điều này cũng đúng với bình nóng lạnh, đặc biệt, khi thiết bị này thường xuyên hoạt động trong môi trường nước, ẩm.

Tốt nhất, nên thường xuyên kiểm tra xem bình nóng lạnh có bị rò rỉ điện hay lỏng các bộ phận hay không. Nếu phát hiện ra bình nóng lạnh rò rỉ nước ở các khớp nối giữa bộ phận, lúc này cần nhanh chóng xử lý bởi hiện tượng này chứng tỏ hệ thống bình nóng lạnh đang bị hở và có thể dẫn đến nổ bình tại các vị trí bị hở.

Vệ sinh bình nóng lạnh (đầu vòi sen, nguồn cấp nước) mỗi tháng 1 lần. Nếu nguồn nước không đảm bảo, hãy ngắt điện và vệ sinh bình để tránh hiện tượng bị gỉ sét, ăn mòn và rò rỉ điện.

Giám sát khi thợ lắp đặt thiết bị

Phần lớn, người dùng Việt Nam đều “phó mặc” việc lắp đặt hệ thống bình nóng lạnh nói riêng và các thiết bị điện nói chung cho các thợ lắp đặt. Thực tế, các sự cố hỏng hóc thường gặp phải khi có vấn đề ở khâu lắp đặt. Vì vậy, việc giám sát và kiểm tra kỹ khâu lắp đặt là việc tất cả người dùng cần làm để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của mình và gia đình.

Khi lắp đặt, hãy lưu ý, thiết bị được lắp đặt theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất, lựa chọn đúng loại dây dẫn công suất phù hợp và chất lượng để tránh bị quá tải, dẫn đến sự cố cháy chập điện. Dây dẫn cũng phải đáp ứng công suất yêu cầu của thanh đun hay aptomat đi kèm đủ công suất yêu cầu.

 Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa khiến máy nước nóng lạnh rò điện là khả năng rò điện ra vỏ của rơle nhiệt độ. Vì vậy, để an toàn nhất thiết phải dùng dây nối đất cho bình.  Đối với người cẩn thận trước khi sử dụng, nên bật bình nước đun nóng và ngắt aptomat trước khi tắm hoặc sử dụng nước nóng. Nếu gia đình có điều kiện nên cho máy nước nóng.

Chỉ tắm khi đã ngắt cầu dao điện

Nguyên tắc an toàn bất cứ ai cũng cần ghi nhớ đó là tắt bình nóng lạnh trước khi tắm. Chỉ nên tắm khi đã cắt cầu dao điện hoặc công tắc ở bình nóng lạnh phòng khi bị rò điện.

Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

Nên chọn loại máy có khả năng chống bỏng, chống giật, có chế độ bảo hành tốt. Hệ thống chống giật (ELCB) có thể nằm trong máy hoặc phía ngoài, nối với nguồn điện. Khi có hiện tượng rò rỉ hoặc có xung điện, hệ thống này sẽ tự ngắt nguồn, bảo vệ an toàn cho cả người và thiết bị. Thông thường, các sản phẩm có trang bị hệ thống an toàn này có giá đắt hơn đáng kể.

Nếu loại bình gia đình đang sử dụng không có hệ thống này, người dùng có thể lắp thêm hệ thống chống giật cho bình nước nóng hay đơn giản là nối dây tiếp đất để bảo vệ an toàn cho người sử dụng, nhất là loại bình nóng nhanh.

Theo Duy Vũ (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Tiến sĩ 8X rời Mỹ về nước để cống hiến cho nghiên cứu khoa học Gần hơn 20 năm học tập và giảng dạy tại Hoa Kỳ nhưng TS Vũ...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...