Tháng 10, 2018
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 02/01/2018 15:37 PM (GMT+7)

Phong trào tẩy chay tiêm vắc-xin đang được hâm nóng trên mạng xã hội

Các nhóm phản đối tiêm chủng vắc-xin trên mạng xã hội có xu hướng thảo luận vấn đề một cách hơi thái quá. Đại đa số người tham gia những cộng đồng này đều là phụ nữ.

Các nhóm phản đối tiêm chủng vắc-xin trên mạng xã hội có xu hướng thảo luận vấn đề một cách hơi thái quá cùng với niềm tin mù quáng vào sự bất công và áp bức đến từ chính phủ. Đại đa số người tham gia những cộng đồng này đều là phụ nữ. Đó là theo một nghiên cứu mới bằng cách sử dụng nhiều phương pháp phân tích số liệu của sáu trang cộng đồng trên facebook với hàng trăm ngàn lượt yêu thích cho mỗi trang.

Phong trào tẩy chay tiêm vắc-xin đang được hâm nóng trên mạng xã hội - 1

Các trang mạng xã hội ngày càng có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng

Nếu xét trên phương diện địa lý và hành chính thì thành phần tham gia các trang này đến từ rất nhiều vùng khác nhau, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy, hầu hết các tương tác sẽ chỉ ra tính đặc trưng cho những đối tượng nhỏ hơn nhiều. Ngoài ra còn chỉ ra rằng, các phương tiện truyền thông xã hội đang đóng một vai trò quan trọng trong làn sóng chống vắc-xin hiện tại, khiến người ta dễ dàng bỏ qua những cốt lõi của vấn đề

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Hiểu được các luận chứng về xu hướng phản đối tiêm vắc-xin sẽ có những tác động như thế nào tới sức khoẻ cộng đồng để cung cấp những hiểu biết sâu sắc về cách hình thành và phát triển những thái độ này để có thể phản bác và ngăn ngừa một cách hiệu quả nhất. Hoạt động phòng ngừa bệnh hiệu quả phụ thuộc vào mức độ tuân thủ và mức độ tiêm chủng của cộng đồng."

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, các trang web ủng hộ chống tiêm chủng hoạt động tốt hơn với các công cụ tương tác như bình luận, diễn đàn và phương tiện truyền thông mạng xã hội, so với các trang web tiêm phòng vắc xin, có xu hướng hoạt động giống như các thư viện thông tin tĩnh.

Nói cách khác, khi bạn tìm kiếm thông tin y tế trên web thì hoàn toàn có thể tìm thấy những thông tin rác do nhiều người dùng cung cấp những thông tin kiến thức sai lệch.

Để đào sâu hơn vào các cộng đồng trực tuyến đang chống lại vắc-xin, Naomi Smith đến từ Đại học Liên bang Úc và Tim Graham của Đại học Quốc gia Úc đã xem xét cấu trúc của sáu trang fanpage facebook nổi trội nhất và được chọn lọc kỹ càng về cân bằng giới tính và các chủ đề thảo luận chính. Các trang được phân tích là Fans of the AVN, Dr. Tenpenny on Vaccines, Great Mothers (and Others) Questioning Vaccines, No Vaccines Australia, Age of Autism, và Rage Against the Vaccines. Tổng cộng, các trang này đã có 231,491 lượt thích vào thời điểm nghiên cứu được thực hiện vào tháng 12 năm 2015.

Bằng cách phân tích sâu dữ liệu có giá trị trong ba năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy: hầu hết những người theo dõi trang chỉ thích các bài viết một hoặc hai lần - phần lớn hoạt động trực tuyến do một nhóm nhỏ hơn tạo ra. Hoạt động nhận xét cũng chỉ ra hầu hết người dùng chỉ xem thoáng qua hoặc chỉ thỉnh thoảng đi qua các trang. Sử dụng tên để lọc thành phần giới tính, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nam/nữ là 1: 3 về tổng số người sử dụng của các trang này. Về mặt phân tích những người sử dụng tích cực nhất, nam giới thậm chí còn đông hơn.

Trong khi đó, bằng cách sử dụng phương pháp mô hình hóa toán học được gọi là phân bổ Latent Dirichlet, các nhà nghiên cứu cũng chọn được những chủ đề phổ biến nhất trong các nhóm này: chủ nghĩa hoạt động, quản trị, phương tiện truyền thông và kiểm duyệt, và tiêm phòng là diệt chủng. Các chủ đề khác thường được đề cập đến là virus Zika, Quỹ Gates (ủng hộ vắc-xin), các vi phạm đạo đức, thương tích gây ra do vắc-xin và chemtrails (cơ sở của một dạng thuyết âm mưu phổ biến ).

Smith và Graham đã chỉ ra rằng những trang này không gần gũi nhưng có thể ảnh hưởng nhiều trong việc củng cố niềm tin thông qua hiệu ứng bộ lọc. Trong khi đó, tỷ số giới tính cho thấy đó là những bà mẹ đang giải quyết vấn đề tiêm chủng và tìm kiếm thông tin trực tuyến nhiều hơn là nam giới.

Phong trào tẩy chay tiêm vắc-xin đang được hâm nóng trên mạng xã hội - 2

Phong trào tảy chay tiêm vắc-xin đang bị khống chế bởi mạng xã hội

Cuối cùng, danh sách các chủ đề được tìm thấy bởi các nhà nghiên cứu trong các trang này cho thấy những phản đối mạnh mẽ chống lại chính phủ và các phương tiện truyền thông. Nói cách khác, niềm tin theo kiểu thuyết âm mưu rất nhiều.

Nếu chúng ta muốn hiểu thêm về phong trào chống vắc-xin và làm thế nào để thay đổi một số suy nghĩ tiêu cực đang diễn ra trong cộng đồng thì cần phải nghiên cứu thêm về loại hình này, Smith và Graham cho hay.

"Các mối quan tâm về tiêm chủng cho thấy một cộng đồng lớn đang cảm thấy bị ngược đãi và nghi ngờ về các phương pháp y khoa tiên tiến và những phương pháp được chính phủ phê chuẩn để ngăn ngừa bệnh tật. Trong một thế hệ hiếm khi nhìn thấy những bệnh này thì nguy cơ phản ứng có vẻ như là ngay lập tức và mạnh mẽ hơn là ý thức phòng bệnh", các nhà nghiên cứu kết luận.

Quốc Văn (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Mái vòm thông minh giành giải nhất cuộc thi “Em vui sáng tạo” Với sự điều khiển của bo mạch Arduino, mái vòm sẽ tự động...
Lễ trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM (I-Star 2018) Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM: Trao 550 triệu đồng cho tổ chức, cá nhân đạt giải thưởng I-Star 2018 Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018...