Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 16/10/2017 12:33 PM (GMT+7)

Phụ nữ khởi nghiệp: Khó hay dễ?

Khi được hỏi về những thuận lợi của một người phụ nữ lúc khởi nghiệp, nhiều nữ founder đã trả lời rằng: Khi khởi nghiệp, thuận lợi hay khó khăn mà phụ nữ gặp phải cũng không nhiều hơn hay ít hơn nam giới. Điểm khác là những thứ đó được gọi dưới những cái tên khác nhau mà thôi.

Giới tính không quan trọng?

Bà Esther Nguyễn – CEO của Pops Worldwide khẳng định rằng, việc cần thiết nhất khi bắt đầu một startup đó là bán sản phẩm, còn giới tính thì không có gì quan trọng. “Khởi nghiệp chỉ là khởi nghiệp thôi, tôi không hề đặt mình trong tâm thế là nữ vì nó chẳng có ích lợi gì. Nếu có sự khác biệt thì đó là người phụ nữ phải vừa làm việc vừa chăm con”, bà cho biết.

Đồng quan điểm với bà Esther Nguyễn, chị Hương Nguyễn – founder của Color Pencils nói: “Tôi không nghĩ khi khởi nghiệp thì phụ nữ có những điều thuận lợi hơn nam giới, vì ai khởi nghiệp lúc ban đầu cũng sẽ gặp khó khăn như nhau thôi”.

Phụ nữ khởi nghiệp: Khó hay dễ? - 1

Chị Nguyễn Phương Thúy (trái) - nguyên founder của Checkit (Ảnh: BT)

Từng là founder của startup Checkit – một dự án có nội dung liên quan đến tóm tắt sách, chị Nguyễn Phương Thúy đúc kết: trên thực tế, khái niệm phụ nữ khởi nghiệp vẫn được xem là hơi “lạ” hơn so với nam giới khởi nghiệp. Vì vậy, ngoài những hỗ trợ chung cho cả hai giới thì phụ nữ còn có cơ hội tham gia vào các chương trình khởi nghiệp dành riêng hoặc ưu tiên hỗ trợ riêng cho nữ giới. Điều này diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Đây có thể coi là ưu ái lớn nhất cho phụ nữ khởi nghiệp như mình trong thời điểm này, mình cũng chưa từng thấy chương trình nào dành riêng cho nam giới khởi nghiệp cả (cười). Ngoài ra, có vẻ vì là phụ nữ nên khi giao tiếp với khách hàng và đối tác, mình đã có sẵn một câu chuyện để kể và cảm giác mọi người cũng tỏ ra hào hứng để lắng nghe câu chuyện của mình hơn”, chị Phương Thúy cho biết.

Phụ nữ hiểu phụ nữ…

Cho rằng nam nữ đều như nhau khi khởi nghiệp, chị Hương Nguyễn chia sẻ những khó khăn chung khi bắt đầu một dự án: đó là thiếu nhân lực, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm quản lý. Chị nói: “Khó khăn nhất khi khởi nghiệp là gần như mình có rất ít nguồn lực trong tay, nên không thể nào áp dụng những kiến thức ở các công ty lớn hay các khóa học quản lý, các khóa học CEO mà mình từng được học vào công việc mới được. Mình phải tự mày mò lại từ đầu, làm thế nào để không có tiền, không có nhân viên mà vẫn có thể khiến dự án “chạy” trơn tru”.   

Phụ nữ khởi nghiệp: Khó hay dễ? - 2

Bà Lê Diệp Kiều Trang (hàng đầu tiên bên trái) – Giám đốc điều hành Fossil Việt Nam (Ảnh: BT)

Một số nữ founder khác lại cho rằng, nữ giới phải đối diện với một số khó khăn hoàn toàn khác đàn ông lúc thực hiện startup. “Nam giới khi gặp bế tắc trong công việc thì có thể đi nhậu. Tuy vậy nhưng công việc vẫn được phải quyết êm đẹp hơn nhiều so với những người phụ nữ suốt đêm ngày cắm đầu cắm cổ ở nhà để lo lắng”, bà Lê Diệp Kiều Trang – Giám đốc điều hành Fossil Việt Nam nói.

Bà Linh Thái (CEO của Rita and Phill) hoạt động trong lĩnh vực may mặc lại gặp những khó khăn trong lúc làm việc với các đối tác là nam. Theo bà, thông thường phụ nữ hiểu phụ nữ, đàn ông hiểu đàn ông và đàn ông có cách nhìn nhận về nhiều vấn đề hoàn toàn khác với phụ nữ nên có một số người khá khắt khe với nữ giới khi họ khởi nghiệp.

Các nhà đầu tư là nam giới thường không có chuyên môn trong những lĩnh vực mà phụ nữ quan tâm nên họ thường e dè khi đầu tư vào những sản phẩm đó. Bởi lẽ, nếu không hiểu được sản phẩm mình định đầu tư là gì thì có ai dám ném tiền qua cửa sổ”, bà Linh Thái đặt vấn đề.

Chị Thi Anh Đào – Giám đốc điều hành Isobar Việt Nam lại thấy tâm lý người phụ nữ yếu đuối hơn đàn ông nên khi gặp những chuyện không thể chịu nổi, “phụ nữ phải hết sức lạc quan và phải đánh thức tính cách đàn ông bên trong mình dậy để chống đỡ với khó khăn”.

Đối với bà Esther Nguyễn, nỗi cô độc trên con đường khởi nghiệp là một điều rất đáng sợ, nó đòi hỏi người phụ nữ phải có tinh thần thép và thể chất khỏe mạnh. Để tự vực dậy mình, mỗi ngày bà đều cố gắng quăng hết mệt nhọc trước cửa, và bước vào công ty với nụ cười thật tươi.

Khởi nghiệp cô đơn lắm, không ai hiểu được những gì mình làm. Có lẽ khi mình kể ra, họ chia sẻ được chút ít nhưng sẽ không ai hiểu nổi những khó khăn mình đã trải qua, những mệt nhọc mình phải chịu đựng. Có những lúc nản lòng, tôi muốn bỏ cuộc lắm nhưng trách nhiệm không cho phép tôi làm thế, đó là trách nhiệm với khách hàng, với nhà đầu tư, với gia đình. Chính những thứ đó đã giúp tôi vượt qua và tiếp tục chặng hành trình của mình”, bà bộc bạch.

Nhân dịp 20/10, Tạp chí Khám phá xin gửi tới quý độc giả loạt bài “Khi phụ nữ khởi nghiệp”. Các nữ founder sẽ chia sẻ những trải nghiệm trong hành trình khởi nghiệp của mình, những gợi ý để chị em chu toàn gia đình mà vẫn phát triển được sự nghiệp riêng, những đề xuất hỗ trợ phụ nữ thuận lợi hơn trên hành trình khởi nghiệp…

Viên Lâm

Tin đọc nhiều

Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Giải pháp toàn diện bảo quản nông sản tại Techmart 2018 Theo đại diện của EcO2, nồng độ oxy trong phòng bảo quản...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hai sinh viên Việt Nam tham dự cuộc thi phân tích dữ liệu khu vực ASEAN Các bạn sinh viên cho rằng, hoạt động giao thương trên biển...