Tháng 09, 2018
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 17/10/2017 11:10 AM (GMT+7)

Phụ nữ khởi nghiệp: Mỗi thời điểm chỉ chọn một việc quan trọng nhất

Cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình luôn là bài toán khó đối với hầu hết mọi phụ nữ. Với những nữ startup, công việc dường như ngốn hết quỹ thời gian ít ỏi của họ, vậy bí quyết nào để họ có thể vững vàng “hai tay hai súng”?

Mỗi môi trường – mỗi con người

Đối với chị Nguyễn Nữ Song Hà – founder của Maper thì để cuộc sống không bị rối tinh lên như một nồi lẩu thập cẩm, ở những môi trường khác nhau chị xây dựng cho mình một con người phù hợp. Như lúc làm việc thì mình phải trở nên quyết đoán, cứng rắn; khi ở bên gia đình phải đặt tính cách mềm mỏng, tình cảm, ôn hòa lên trên; còn lúc đối đãi với bạn bè mình phải sôi nổi, nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ.

"Muốn mọi việc được trôi chảy, bạn phải hiểu rõ chính bản thân mình để xử sự cho phù hợp với từng hoàn cảnh khác nhau, đặc biệt không được nhầm lẫn các môi trường với nhau”, chị Song Hà nói.

Theo chị thì nếu chúng ta đem tính cách lúc dạy con (muốn chỉ bảo, dạy dỗ) để áp dụng vào môi trường công ty hoặc bạn bè thì sẽ mất bạn và mích lòng nhân viên vì họ sẽ nghĩ: “Chúng tôi đâu phải con của chị”.

Chị kể một ví dụ về cùng một vấn đề chọn địa điểm nhưng trong hai môi trường khác nhau, chị phải có cách ứng xử khác nhau. Như lúc công ty chọn đi khảo sát ở một trong hai địa điểm: Phan Thiết và Nha Trang, chị ra quyết định đi Phan Thiết vì nó có lợi hơn cho công ty, dù tất cả nhân viên đều muốn đi Nha Trang.

Nhưng nếu vấn đề này xảy ra trong gia đình thì chị sẽ phải hỏi chồng, hỏi con tại sao lại thích Nha Trang, rồi cố gắng tìm ra một giải pháp ôn hòa, có thể làm mọi người hài lòng.

Phụ nữ khởi nghiệp: Mỗi thời điểm chỉ chọn một việc quan trọng nhất - 1

Chị Nguyễn Nữ Song Hà – founder của Maper (Ảnh: SH)

Trong môi trường công ty, bạn không cần phải làm hài lòng tất cả, là lãnh đạo bạn phải đưa ra quyết định dứt khoát dựa trên việc phân tích mặt lợi – hại”, chị nói.

Phải biết đánh đổi nếu đã chọn khởi nghiệp

Cũng theo chị Song Hà thì cùng một thời điểm, người phụ nữ không thể thành công trong cả hai việc: gia đình và sự nghiệp. “Mỗi thời điểm, bạn nên xác định cái gì là quan trọng nhất và nên tập trung toàn bộ sức lực vào đó.”

Với chị thì 7 năm trước đây, chị toàn tâm toàn ý lo cho gia đình, nhưng bây giờ tỉ lệ là 50% công việc, 20% cho gia đình, 30% cho những thứ khác. “5 năm nữa, có lẽ những con số này sẽ thay đổi. Vì vậy nếu đã xác định dành cho sự nghiệp phần lớn thời gian thì bạn phải tìm kiếm sự ủng hộ từ gia đình, làm rõ tư tưởng này với chồng con để vững tâm làm việc”, chị nói.

Chị kể có nhiều nhân viên trong công ty luôn đưa ra những lý do như: em có con nhỏ nên phải về sớm, em phải lo cơm nước nên không thể hoàn thành công việc được giao đúng thời gian… “Khi đã chọn khởi nghiệp, bạn phải đánh đổi, phải tự thu xếp công việc. Bạn không thể nêu ra vấn đề cho người khác xử lý được”.

Vào thời điểm này, con của chị Hà đã tương đối lớn, nên chị giao toàn bộ việc nhà cho người giúp việc, và dành thời gian cho con vào những buổi tối và những ngày thứ Bảy, Chủ Nhật. Đây là cách để chị sắp xếp mọi thứ ổn thỏa.

Lúc này không làm thì khi nào?

Đồng quan điểm với chị Song Hà, chị Hương Nguyễn – founder của Color Pencil cũng cho rằng: “Để cân bằng mọi thứ là rất khó, vì mỗi người đều chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Dành nhiều thời gian cho việc này sẽ ít thời gian cho việc kia, và mình chỉ có thể cố gắng nhiều hơn và giảm bớt thời gian nghỉ ngơi và thư giãn lại”.

Với chị Hương thì trong 3 năm nay, việc chị làm việc muộn đến 12 giờ là bình thường, và cũng trong từng ấy thời gian chị chưa hề có cơ hội đụng đến chiếc ti vi. “Nhưng may mắn là mình có bố mẹ, anh chị, các cháu hỗ trợ làm những việc cần thiết khi cần, nên lúc bận hoặc khi đi công tác mình có thể yên tâm gửi con để làm việc”, chị Hương nói.

Lúc mới bắt đầu khởi nghiệp, chị Hương luôn sống trong cảm giác hồi hộp, lo âu, cô đơn vì không biết chia sẻ cùng ai. Nhưng sau này, khi tham gia vào SIHUB (Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM) chị đã tìm được nơi giãi bày tâm tư của mình với những người cùng chí hướng. Đặc biệt, người mentor đã nâng đỡ chị về mặt cảm xúc lẫn kinh nghiệm trong công việc – chị Hương kể.

Phụ nữ khởi nghiệp: Mỗi thời điểm chỉ chọn một việc quan trọng nhất - 2

Chị Hương Nguyễn – founder của Color Pencil (Ảnh: BT)

Đối với một nữ founder 9X như Nguyễn Phương Thúy (nguyên founder của Checkit) thì chị lại có cách khác để cân bằng mọi thứ. “Mình thường cố gắng loại bỏ những suy nghĩ gây lãng phí thời gian như “tôi không có thời gian” hay làm những công việc không đem lại hiệu quả. Thay vào đó, mình tập trung vào mục tiêu để định hướng công việc đang làm, tối ưu hiệu quả trên từng giờ làm việc”.

Đều đặn mỗi tuần và hàng ngày, Phương Thúy đều có to-do-list và kế hoạch trong công việc. Với gia đình, Phương Thúy thường tránh ra ngoài vào cuối tuần để có thời gian ở nhà với mọi người; còn trong tuần, Thúy vẫn phụ giúp những việc lặt vặt cho bố mẹ sau giờ làm việc chính thức.

Mình đang luyện tập chế độ không thức khuya và dậy sớm làm việc, nhưng vẫn chưa có kết quả lắm (cười). Hiện tại, mình vẫn duy trì tập cầu lông và võ Aikido hàng tuần để giữ sức khỏe”, Phương Thúy kể.

Còn chị Linh Thái - CEO của Rita and Phill lại nêu ra vẫn đề rằng có nhiều phụ nữ muốn khởi nghiệp nhưng vẫn ngại ngần vì lý do gia đình. Có người lên kế hoạch là sinh con xong sẽ bắt đầu startup. “Chẳng lẽ nếu hai năm sau mới có em bé thì mình cứ ngồi không và đợi thôi ư? Mọi việc đều có thể làm cùng một lúc, không có lý do gì để trì hoãn hết. Kế hoạch thật ra là không có kế hoạch nào cả”, chị nói.

Chị chia sẻ kinh nghiệm của mình là chia nhỏ công việc ra và làm mỗi ngày một ít, làm khi đã hoàn thành xong việc nhà, khi con đã ngủ.  Thực hiện một vài bước nho nhỏ mỗi ngày, nhưng qua vài tháng, ta thật sự đã hoàn thành được rất nhiều việc.


Nhân dịp 20/10, Tạp chí Khám phá xin gửi tới quý độc giả loạt bài “Khi phụ nữ khởi nghiệp”. Các nữ founder sẽ chia sẻ những trải nghiệm trong hành trình khởi nghiệp của mình, những gợi ý để chị em chu toàn gia đình mà vẫn phát triển được sự nghiệp riêng, những đề xuất hỗ trợ phụ nữ thuận lợi hơn trên hành trình khởi nghiệp…

Viên Lâm

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Sinh viên sáng chế nhà 'lưỡng cư' giúp người dân sống chung với lũ Với hệ thống thùng phuy và khung thép di động, căn nhà sẽ tự...
'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...