Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/10/2014 13:52 PM (GMT+7)

Phụ nữ nên là những người đầu tiên lên sao Hỏa?

Cho tới nay, đa số các nhà du hành vũ trụ trên thế giới đều là đàn ông. Tuy nhiên, sứ mệnh đầu tiên đưa người lên sao Hỏa nên gồm toàn phụ nữ, theo một cây bút khoa học từng tham gia sứ mệnh mô phỏng lên hành tinh đỏ.

Kate Greene, cây bút chuyên mảng khoa học của trang Slate (Mỹ), tuyên bố, phụ nữ đòi hòi lượng calo hấp thu thấp hơn đàn ông và do đó cần ít nguồn cung cấp dự phòng hơn, khiến sứ mệnh đưa toàn phụ nữ lên sao Hỏa sẽ rẻ hơn và khả thi hơn.

Năm ngoái, cô Greene đã tham gia một dự án của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), có tên gọi "Hawaii Space Exploration Analog and Simulation" (Hi-Seas), vốn mô phỏng một sứ mệnh kéo dài lên sao Hỏa ở ngay trên Trái đất.

Nhà báo này cùng 5 người khác - tổng cộng 3 nam và 3 nữ - đã trải qua 4 tháng sống trong một nhà mái vòm ở Hawaii và chỉ được rời khỏi nhà trong các bộ đồ của phi hành gia. Quá trình này nhằm mô phỏng những gì có thể xảy ra trong một sứ mệnh thực sự tới sao Hỏa, với nhóm thử nghiệm dành phần lớn thời gian của mình trong một công trình xây dựng.

Bất kỳ sứ mệnh nào lên sao Hỏa cũng được cho là có rất ít nguồn cung cấp dự trữ, đồng nghĩa với bất kỳ nỗ lực nào trong một sứ mệnh như thế sẽ cần phải tìm cách cải thiện khả năng chống chịu. Và theo nhà báo Greene, việc chỉ gửi phụ nữ tới sao Hỏa có thể là giải pháp tốt, dựa vào những nghiên cứu của cô suốt sứ mệnh mô phỏng.

"Hết tuần này tới tuần khác, 3 thành viên nữ của nhóm thử nghiệm sử dụng không đầy một nửa lượng calo của 3 thành viên nam. Tất cả chúng tôi đều tập luyện gần như tương đương nhau, ít nhất 45 phút một ngày trong 5 ngày liên tục mỗi tuần, nhưng các quá trình trao đổi chất của chúng tôi tiêu hao theo những cách khác nhau hoàn toàn", cô Greene nhấn mạnh.

Theo nhà báo của trang Slate, hiếm khi phụ nữ đốt cháy hơn 2.000 calo/ngày, trong khi mức độ tiêu hao năng lượng của đàn ông thường vượt quá ngưỡng 3.000 calo/ngày. Từ đó, cô rút ra kết luận, đưa phụ nữ lên sao Hỏa sẽ tiết kiệm và dễ thực hiện hơn so với đưa đàn ông lên hành tinh đỏ.

Hầu hết các chuyên gia ước tính, một sứ mệnh lên sao Hỏa có xu hướng tiêu tốn khoảng 100 tỉ USD. Cựu nhà thầu NASA Alan Drysdale từng cho biết, so với những người to lớn, các nhà du hành vũ trụ nhỏ bé hơn là lựa chọn hấp dẫn hơn cho một sứ mệnh như vậy.

Cô Greene nói thêm rằng, hầu hết các phi hành gia cũng thích làm việc trong các nhóm quy tụ cả nam và nữ. "Vì vậy, nếu vấn đề cốt lõi chỉ liên quan đến cách lên sao Hỏa, càng nhiều phụ nữ sẽ càng tốt", cô Greene nhận định.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Trung tâm khởi nghiệp sẽ là động lực đổi mới sáng tạo cho cộng đồng startup TP.HCM Đại diện các nhóm trong hệ sinh thái khởi nghiệp đều ủng hộ...
TP.HCM lắng nghe cộng đồng để xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Trung tâm sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công - tư,...
Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo không phải là nơi cho thuê văn phòng Làm sao cho trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...
'Bà đỡ' hỗ trợ tận tình, tận lực cho khởi nghiệp sáng tạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã và đang thực hiện...