Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 26/08/2015 18:56 PM (GMT+7)

Phương pháp mới ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

Các nhà khoa học thuộc Mayo Clinic tin rằng, họ đã tìm ra cơ chế để kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Ngoại trừ tốc độ tăng trưởng bất thường, các tế bào ung thư không có nhiều khác biệt so với các mô khỏe mạnh bình thường. Đó là lý do tại sao xạ trị và các phương pháp điều trị hóa trị có thể không mang lại hiệu quả tác động lên khối u. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Tổ chức y tế tích hợp Mayo Clinic tin rằng, họ đã phát hiện ra một cơ chế có thể kìm hãm sự tăng sinh vô tội vạ của tế bào ung thư bằng cách khiến các tế bào ung thư phát triển như các tế bào khỏe mạnh, lão hóa và chết như các tế bào thông thường khác. Họ cho biết, nó giống như việc áp dụng hệ thống phanh cho xe chạy quá tốc độ.

Phương pháp mới ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư - 1

Như chúng ta đã biết, khi các tế bào già đi và gần đến cái chết, chúng phải ngừng phân chia. Quá trình này được kiểm soát bởi “bộ vi xử lý sinh học” gọi là microRNA. Khi tế bào già, microRNA cung cấp cho tế bào một lượng vừa đủ protein PLEKHA7 để ức chế sự phân bào. Nhưng trong các trường hợp của bệnh ung thư, microRNA không cung cấp đủ loại protein này và các tế bào bắt đầu tăng sinh mất kiểm soát, dẫn đến sự hình thành của một khối u.

Trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, nhóm nghiên cứu của Mayo Clinic cho thấy rằng, bằng cách tiêm microRNA trực tiếp vào một khối u, mức PLEKHA7 trở lại bình thường và tế bào ung thư ngừng sản sinh.

Phương pháp mới ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư - 2

Các nhà khoa học tìm ra phương pháp để hạn chế sự tăng sinh của tế bào ung thư bằng cách "phanh" chúng lại. Ảnh: Wellcome Collection

Lần đầu tiên, các tế bào ung thư vú, phổi và bàng quang đã trở lại thành các tế bào lành tính vô hại bằng cách phục hồi chức năng, giúp ngăn chặn sự tăng sinh quá mức. Đến nay, phương pháp này mới chỉ được thử nghiệm trên tế bào người trong phòng thí nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, một này nào đó kỹ thuật này có thể được sử dụng để áp dụng vào (chỉ) các khối u gây ung thư và có thể “tắt” chúng mà không cần những đợt hóa trị khắc nghiệt hoặc phẫu thuật.

Tiến sĩ Anastasiadis của Mayo Clinic nói thêm, "những tế bào này thiếu protein PLEKHA7. Khôi phục mức PLEKHA7, hoặc microARN trong các tế bào biến chúng trở lại trạng thái lành tính”.

"Đây là một phát hiện bất ngờ", Chris Bakal, một chuyên gia tại Viện nghiên cứu ung thư ở London, nói với tờ Telegraph. “Các tế bào bình thường khi sản sinh đủ rộng sẽ dừng lại. Nếu có một cách để các tế bào ung thư cũng tuân thủ quy trình này, nó sẽ là một cách để ngăn chặn các khối u phát triển”.

Phương pháp mới ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư - 3

Tái lập trình tế bào ung thư có thể ngăn chặn sự sản sinh. Ảnh: PA

Hơn nữa, phương pháp này đã cho thấy hiệu quả đáng ngạc nhiên đối với một số dạng ung thư, ít nhất là trong phòng thí nghiệm ban đầu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tin đây sẽ là “phép thuật” chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư.

Nghiên cứu quan trọng này đã giải đáp một bí ẩn sinh học từ lâu nay, nhưng chúng tôi cũng không phải là những người đi đầu trong nghiên cứu này”, Henry Scowcroft, quản lý thông tin khoa học cấp cao của Viện nghiên cứu Ung thư Anh, nói với tờ The Telegraph. “Còn một chặng đường dài trước khi chúng ta biết được rằng, những phát hiện này, những tế bào đang được phát triển trong phòng thí nghiệm liệu có thể giúp điều trị cho những người bị ung thư hay không. Nhưng đó là một bước tiến quan trọng trong việc tìm hiểu một số tế bào đích xác trong cơ thể chúng ta, biết khi nào thì chúng phát triển, khi nào dừng lại. Hiểu được những khái niệm then chốt là điều rất quan trọng để tiếp tục những nghiên cứu về căn bệnh ung thư – những nghiên cứu có sự tiến bộ đáng khích lệ trong nhiều năm gần đây”.

Phong Nguyệt (Engadget, Telegraph)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với các đơn vị KH&CN tại TP.HCM Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận những ý kiến đề xuất...
Không phải TP.HCM, đây mới là những đô thị tắc đường tồi tệ nhất thế giới Mỗi ngày bạn mất hàng chục phút lãng phí vì kẹt xe, tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...