Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 20/07/2015 17:31 PM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam: 'Làm khoa học thì không nên lưỡng lự'

Dự lễ khởi công xây dựng Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định, PTT Vũ Đức Đam nhấn mạnh muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình phải nhờ khoa học.

Sáng 20/7, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi công xây dựng Dự án Tổ hợp không gian khoa học tại thành phố Quy Nhơn.

Tham sự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, GS. Trần Thanh Vân, các lãnh đạo trung ương, địa phương cùng nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

PTT Vũ Đức Đam: 'Làm khoa học thì không nên lưỡng lự' - 1

Lễ khởi công Tổ hợp Không gian khoa học là dấu mốc quan trọng trong tiến trình xây dựng TP. Quy Nhơn thành một đô thị biển hiện đại với điểm nhấn về giáo dục, khoa học.  Ảnh: VGP

Dự án Tổ hợp Không gian khoa học được xây dựng trên khu đất rộng 3,8 ha tại phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn có tổng mức đầu tư hơn 170 tỉ đồng.  Thời gian thực hiện từ năm 2015 đến năm 2017, gồm 3 hạng mục chính: Nhà mô hình vũ trụ, Bảo tàng khoa học và Đài quan sát thiên văn. Đây là nơi để các nhà khoa học, người đam mê, đặc biệt là giới trẻ có thể khám phá, xem những hình ảnh tuyệt đẹp về vũ trụ.

Dự án này được GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam cùng một số khoa học Vật lý quốc tế sáng lập, phát triển về mặt khoa học. Công trình do kiến trúc sư người Pháp Jean-François Milou thiết kế, gồm một khối nhà tròn, trong đó nhà mô hình vũ trụ, bảo tàng khoa học được thiết kế theo mô hình đồng tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết,  đây là tổ hợp không gian khoa học đại chúng đầu tiên ở Việt Nam nhằm đưa khoa học đến với đông đảo người dân và là sản phẩm du lịch hấp dẫn riêng của Bình Định trong tương lai gần.

Đề cập đến vai trò không thể thiếu của khoa học công nghệ (KHCN) đối với sự phát triển của bất kỳ quốc gia, dân tộc nào, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam phải duy trì tăng trưởng cao liên tục trong nhiều năm.

Bên cạnh những yếu tố như tiết kiệm, chịu khó, kỷ cương, chúng ta nhất định phải khơi dậy nguồn sáng tạo, niềm đam mê, nuôi dưỡng tiềm năng, đẩy mạnh hơn nữa nghiên cứu và ứng dụng KHCN. Làm khoa học thì không chờ đợi, lưỡng lự".

PTT Vũ Đức Đam: 'Làm khoa học thì không nên lưỡng lự' - 2

Dự lễ khởi công xây dựng Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định, PTT Vũ Đức Đam nhấn mạnh muốn thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình phải nhờ khoa học. (Ảnh: VGP)

"Điều này ai cũng hiểu nhưng hiểu sâu sắc để biến thành hành động cụ thể thì không phải ai, nơi nào cũng làm được như Bình Định. Đó là ý nghĩa đặc biệt của công trình Tổ hợp Không gian khoa học", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Sự hiểu biết đó còn được tiếp thêm động lực từ GS. Trần Thanh Vân và những người bạn trong Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, bằng tấm lòng làm cho Bình Định, cho Việt Nam trở thành điểm đến của rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng, thực sự có những đóng góp quan trọng cho nhân loại.

Phó Thủ tướng mong muốn và tin tưởng rằng Tổ hợp Không gian khoa học sẽ là nguồn cảm hứng, động lực mới không chỉ cho giới trẻ Bình Định mà còn cho cả nước, không chỉ cho KHCN mà còn cho các lĩnh vực khác phát triển ở Việt Nam.

Hà Anh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Công nghệ 5G của Huawei và cơn ác mộng của phương Tây Mặc dù Huawei đã nhiều lần khẳng định tập đoàn không dính...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...