Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 27/07/2019 09:54 AM (GMT+7)

Ứng dụng AI để quản lý hàng trăm camera chỉ với một phần mềm

Phần mềm này giúp nhận diện biển số xe, khuôn mặt, nhận diện người, đếm lượt người, nhận diện đám đông, nhằm xử lý khi xảy ra vấn đề một cách kịp thời.

Mới đây, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã phối hợp với đối tác hoàn thiện việc nghiên cứu và phát triển hệ thống quản lý video (Video Managememt System – VMS) vào triển khai thực tế.

Ứng dụng AI để quản lý hàng trăm camera chỉ với một phần mềm - 1

Việc trích xuất hình ảnh, quản lý tất cả các camera tại QTSC hiện nay được thực hiện với một phần mềm duy nhất và phần mềm này có nhiều chức năng thông minh khác.

Hệ thống VMS được phát triển với mục đích thu thập dữ liệu video từ hàng ngàn camera khác nhau một cách hiệu quả trong thời gian thực. Việc thu thập dữ liệu từ các camera đang lắp đặt để giám sát an ninh trong toàn khu với  43 hécta là rất khó khăn.

Hiện nay QTSC có hơn 300 camera của 5 hãng khác nhau và dự kiến trong thời gian sắp đến số lượng camera sẽ còn tăng. Mỗi hãng có một phần mềm quản lý riêng. Để xem toàn bộ camera, cần mở ít nhất 10 trang web và đăng nhập 10 mật khẩu khác nhau, nhiều khi có loại chỉ tương thích với một trình duyệt duy nhất.

Hơn nữa, các camera hiện tại trên thị trường chủ yếu mang tính theo dõi, giám sát, ghi nhận hình ảnh, thông tin. Khi có vấn đề, sự cố xảy ra, người quản lý mới mở lại xem các bản lưu trữ để xác định đối tượng hay hành vi gây sự cố điều này gây chậm trễ khi có các tình huống khẩn cấp.

Từ thực trạng trên, QTSC triển khai ứng dụng AI cho hệ thống VMS. Hệ thống này giúp quản lý toàn bộ camera trên một phần mềm duy nhất. Đặc biệt, hệ thống còn có thể thu thập dữ liệu từ các camera hiện có, không cần phải thay mới toàn bộ hệ thống.

Ngoài chức năng giám sát thông thường, hệ thống cung cấp các tính năng thông minh bao gồm nhận diện biển số, khuôn mặt, nhận diện người, đếm lượt người, nhận diện đám đông. Cùng với đó là các tính năng cảnh báo như: cảnh báo khi đối tượng trong blacklist (danh sách đen), cảnh báo khi đối tượng leo rào, cảnh báo khi có đám đông tụ tập, cảnh báo khi có người xuất hiện ở khu vực không được phép…

Với các tính năng thông minh, VMS còn có thể hỗ trợ ứng dụng ở nhiều môi trường, tình huống khác nhau như: ứng dụng nhận diện khuôn mặt để chấm công, ra vào văn phòng, hạn chế người ở một số khu vực nhất định. Hoặc ứng dụng nhận diện biển số tại bãi đậu xe thay cho thẻ từ, nhận diện các đối tượng đang vi phạm giao thông (chạy quá tốc độ, lấn làn, ngược chiều, không đội nón bảo hiểm…).

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...