Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 06/02/2018 18:00 PM (GMT+7)

Quận Bình Thạnh dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè bằng phần mềm

Trật tự đô thị chưa bao giờ là vấn đề hết nóng ở TP.HCM nhưng chính quyền quận Bình Thạnh đang chứng minh vấn đề này hoàn toàn có thể giải quyết được nhờ... khoa học, công nghệ.

Tình hình trật tự đô thị tại quận này đang thay đổi rõ rệt nhờ ứng dụng di động “Bình Thạnh trực tuyến”.

Tại hội thảo tổng kết hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tại quận huyện năm 2017 do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức mới đây, mô hình “Bình Thạnh trực tuyến” cũng được đánh giá là một trong những mô hình tiêu biểu của đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ tại cơ sở.

Quận Bình Thạnh dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè bằng phần mềm - 1

Khi phát hiện vi phạm, người dùng phần mềm chỉ cần chụp ảnh, nhập địa chỉ vi phạm, chọn hành vi vi phạm và gửi lên ứng dụng. Ngay lập tức, những phản ánh đó sẽ được tự động chuyển đến chủ tịch UBND phường có vi phạm và trong vòng tối đa 2 giờ, UBND phường cử lực lượng đến xử lý. Những hình ảnh đã chụp lại sẽ được các lực lượng sử dụng làm bằng chứng chứng minh vi phạm.

Kết quả xử lý sẽ được cập nhật tại chỗ và công khai trên ứng dụng để người dân theo dõi, giám sát. Nếu chưa đồng tình với kết quả xử lý, người dùng có thể tiếp tục có ý kiến tại nội dung phản ánh.

Nhận xét về “Bình Thạnh trực tuyến”, anh Trần Lê Nguyên ở tại Bình Thạnh chia sẻ: “Ứng dụng cho phép mình báo cáo lên cho chính quyền, 120 phút sau sẽ có người đến xử lý. Ứng dụng này sẽ giúp cho sự phát triển của đô thị ngày càng đẹp hơn.”

Triển khai từ tháng 4.2017, đến nay ứng dụng đã có hơn 7.000 lượt tải về và đã ghi nhận hơn 6.700 lượt phản ánh của người dân về các hành vi vi phạm trật tự như xả rác, nước thải bừa bãi, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép và các vấn đề hạ tầng đô thị khác.

Quận Bình Thạnh dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè bằng phần mềm - 2

Bằng chứng vi phạm và kết quả xử lý được công khai ngay trên ứng dụng cho toàn bộ người dân

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh cho biết: “95% tin nhận được đúng sự thật, có hành vi vi phạm. Tất cả 100% tin đều được xử lý, trong đó xử lý vi phạm hơn 1.600 trường hợp với số tiền trên 2 tỷ đồng”.

Nhưng quan trọng nhất theo ông Quốc là ứng dụng đã đem lại những chuyển biến tích cực về ý thức của người dân cũng như cán bộ, công chức. Tất cả các vi phạm có thể bị phát hiện và phản ánh bất kỳ lúc nào khiến cho người dân không dám vi phạm, từ đó thay đổi được ý thức và hành vi của mình.

Nhờ sự chung sức của người dân, những "điểm nóng" về trật tự đô thị như đường Phạm Văn Đồng, Đinh Tiên Hoàng, khu vực chợ Bà Chiểu… đã được giải quyết. 

Quận Bình Thạnh dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè bằng phần mềm - 3

Nhờ ứng dụng công nghệ như "Bình Thạnh trực tuyến", những cảnh lấn chiếm vỉa hè như thế này đang ngày một giảm dần

Bên cạnh đó, quá trình và kết quả xử lý được công khai buộc các cán bộ, công chức phải nâng cao trách nhiệm, hạn chế các tiêu cực. Ứng dụng cũng là kênh thông tin hữu hiệu về thông tin an ninh trật tự, thông tin hoạt động của địa phương giữa chính quyền với người dân.

Ngoài chức năng trên, ứng dụng cũng đang được phát triển và bổ sung thêm những chức năng mới như tra cứu tình trạng, kết quả giải quyết hồ sơ, tra cứu quy hoạch giao thông, nhà ở trên địa bàn, nộp hồ sơ qua mạng…

Những chức năng này được kỳ vọng sẽ đem lại sự thuận tiện tối đa cho người dân, giảm được thời gian, công sức của người dân khi làm các thủ tục hành chính.

Từ kết quả ở quận Bình Thạnh, Sở Nội vụ TP.HCM đã có đề nghị nghiên cứu triển khai toàn thành phố, hình thành ứng dụng "TP.HCM trực tuyến" triển khai tiếp cho 23 quận huyện còn lại để tránh lãng phí, tiết kiệm ngân sách.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
3 cô gái Việt được xướng tên ở Forbes 30 Under 30 châu Á Founder của Logivan, nữ đồng sáng lập Medlink Asia cùng “cô...