Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 04/07/2020 17:29 PM (GMT+7)

Ra mắt các nền tảng dịch vụ trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng

Nhằm giúp bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp được bảo vệ an toàn trên không gian mạng, Bộ TT&TT giới thiệu các nền tảng dịch vụ mới trong chiến lược "Make in Vietnam".

Ngày 3/7, Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt “Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin”.

Các nền tảng “Make in Vietnam”

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định, các nền tảng được giới thiệu trong lễ ra mắt hôm nay đều là sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam phát triển, đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ ra thị trường và kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Ra mắt các nền tảng dịch vụ trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng - 1

Ông Nguyễn Thành Phúc (thứ tư bên phải), Cục trrưởng Cục An toàn thông tin trao Giấy chứng nhận cho 8 doanh nghiệp phát triển nền tảng. Ảnh: VGP/Hiền Minh.

8 doanh nghiệp Việt Nam đã đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí của Bộ TT&TT  gồm: Công ty An ninh mạng Viettel; Trung tâm An toàn thông tin VNPT; Trung tâm An ninh mạng, Tập đoàn công nghệ BKAV; Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS); Công ty CMC Cyber Security; Công ty Cổ phần an toàn thông tin CyRadar (CyRadar); Công ty cổ phần công nghệ Giải pháp quốc tế VNCS Global; và Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS.

Các nền tảng này sẽ góp phần kích cầu thị trường cung cấp giải pháp, dịch vụ giám sát an toàn thông tin (ATTT) nói riêng và thị trường ATTT nói chung, thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi, giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư các giải pháp, công nghệ tiên tiến, tiến tới làm chủ và hình thành hệ sinh thái các sản phẩm ATTT “Make in Vietnam”.

Ra mắt các nền tảng dịch vụ trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng - 2

Theo Cục ATTT, hiện có khoảng 10 bộ và 34 tỉnh thành đang triển khai SOC. Ảnh: Trung tâm Điều hành An toàn, An ninh mạng tỉnh Bình Phước.

Với các nền tảng đã đạt được các tiêu chí của Bộ TT&TT, chủ quản của các hệ thống thông tin sẽ được sử dụng các dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao, tin cậy của các doanh nghiệp Việt Nam và có sự giám sát chéo của cơ quan quán lý nhà nước là Cục ATTT, Bộ TT&TT.

Thứ trưởng khẳng định "sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược "Make in Vietnam", một lần nữa khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, phát triển và đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho thị trường trong nước và có khả năng vươn ra thế giới".

Mô hình “4 lớp” bảo mật cao

Nhận định về thực tế triển khai hệ thống điều hành an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam, Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục ATTT cục cho biết, hoạt động giám sát không đồng bộ, chưa sát thực chất, dẫn tới hiệu quả trong thực tế không cao.

Các đơn vị triển khai theo các cách khác nhau, phần lớn không đồng bộ, chỉ triển khai ở mức mạng. Không có các kênh chia sẻ, trao đổi cập nhật thông tin về các nguy cơ.

Ra mắt các nền tảng dịch vụ trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng - 3

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: VGP/Hiền Minh.

Ngoài ra, đội ngũ nhân lực chuyên trách an toàn, an ninh mạng ở các địa phương, bộ ngành còn rất hạn chế. Rất ít đơn vị có giám sát 24/7 cũng như nhân sự "cứng" để xử lý các sự cố tấn công mạng nguy hiểm, có chủ đích. Nguồn lực cho công tác giám sát an toàn, an ninh mạng hạn chế, lại phân bổ, dàn trải, không đều. Hơn nữa, thị trường giám sát còn hạn chế, các doanh nghiệp tham gia triển khai dịch vụ không nhiều.

Đại diện Cục ATTT cũng nêu ra một câu hỏi chung mà nhiều tỉnh thành thắc mắc, đó là nên đầu tư hay nên thuê SOC. Quan điểm của Cục ATTT là phương án thuê là tốt nhất. Nếu không đủ nguồn lực thuê thì có thể đầu tư trang thiết bị, nhưng nên thuê nhân sự của doanh nghiệp ATTT vận hành.

Theo Thứ trưởng Hưng, các nền tảng được giới thiệu sẽ giúp các Bộ, ngành, địa phương rút ngắn thời gian 90% khối lượng, thời gian triển khai mô hình “4 lớp”, lựa chọn nền tảng cung cấp dịch vụ SOC đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin sẽ bảo đảm hoàn thành 02 lớp quan trọng trong mô hình “4 lớp” (lớp 2 và lớp 4).

Giải đáp thắc mắc của địa phương tại sự kiện, đại diện doanh nghiệp cho hay, một điểm ưu việt của nền tảng cung cấp dịch vụ SOC của doanh nghiệp trong nước là có thể hỗ trợ khắc phục sự cố nhanh chóng do lực lượng tại chỗ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước cũng có thể linh hoạt, chỉnh sửa hệ thống theo yêu cầu của đơn vị sử dụng.

“Chúng tôi tin rằng việc này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam theo định hướng của Bộ TT&TT. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành phối hợp cùng các Sở TT&TT, triển khai những hệ thống giám sát an ninh mạng SOC phát huy hiệu quả, đảm bảo an ninh mạng cho các tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh mạng cho quốc gia”, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...