Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 27/02/2014 09:30 AM (GMT+7)

Ra mắt chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam

Sáng 26/2, tại Nhà Điều Hành ĐHQG TP.HCM (Quận Thủ Đức, TP.HCM), chip vi xử lý 8 bit đầu tiên do Việt Nam chế tạo SG-8V1 đã được Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) cho ra mắt giới truyền thông.

Sớm nhận biết tiềm năng chất xám của Việt Nam và sự bành trướng của các doanh nghiệp nước ngoài trên thị trường vi xử lí nội địa, từ 2008, Sở KH-CN TP.HCM đã đặt hàng ICDREC sản phẩm này. Trải qua gần bốn năm nghiên cứu, ICDREC đã chế tạo và vận hành thành công chip SG-8V1 với những tiến bộ kĩ thuật vượt bậc.

Điển hình, SG-8V1 chỉ cần 1 chu kì xung clock đã thực hiện xong 1 lệnh, giản tiện hơn hẳn chip PIC18F87J60 của Microchip khi cần tới 4 chu kì xung clock. Mặt khác, dữ liệu của SG-8V1 lên tới 3KByte Flash, 16Kbyte RAM thay vì chỉ 3808 Byte Ram như của PIC.

Ra mắt chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam - 1

Nhóm tác giả phát triển bộ vi xử lý đầu tiên của Việt Nam.

Một ưu điểm nữa của chip vi xử lí SG-8V1 là dù sở hữu chức năng “khủng” nhưng giá bán lại khá mềm với mức 40.000 đồng/chip cho lô hàng trên 1000 con chip, rẻ hơn giá bình quân thị trường của dòng chip 8 bit hiện nay là 75.000 đồng/chip cho lô hàng trên 5000 con. Trung bình một năm, nếu chỉ tính riêng thị trường thiết bị dân dụng sử dụng vi xử lí 8 bit, ta cần tầm 1 triệu con chip/năm. Như vậy, thay vì mất khoảng 75 tỉ đồng cho việc nhập khẩu 1000 con chip ngoại thì với SG-8V1, chúng ta chỉ tốn 40 tỉ đồng, ngân sách quốc gia tiết kiệm được 35 tỉ đồng.

Hiện, chip vi xử lí SG-8V1 đang được ICDREC ứng dụng trong các sản phẩm đa dạng như: hộp đen xe gắn máy XM100, bộ giải mã Setup Box, Khóa định vị Container,... và trong năm 2014, dự tính sẽ có khoảng 150.000 chip SG-8V1 xuất hiện trên thị trường Việt Nam.

Song song với việc cho ra mắt chip vi xử lí SG-8V1, ICDREC phối hợp Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển Công nghiệp Vi mạch Tp.HCM, Sở KH-CN HCM tổ chức Lễ khai mạc vòng Chung kết cuộc thi Ứng dụng Vi điều khiển Việt Nam lần thứ nhất.

Cuộc thi nhằm phát huy tiềm lực nghiên cứu và ứng dụng trong nước sử dụng các vi điều khiển do Việt nam thiết kế, ghi nhận các đóng góp từ các chuyên gia, lực lượng nghiên cứu để hoàn thiện dần các phiên bản tiếp theo, đồng thời tìm kiếm thêm nhiều sản phẩm cụ thể ứng dụng chip SG-8V1.

Theo Như Quỳnh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Tấm thiếp đặc biệt của vị Hiệu trưởng trường Y Quanh tấm thiếp này là câu chuyện về phương pháp Filatov và...
Chàng kỹ sư trẻ bỏ hàng trăm triệu lập đài Thiên văn để 'săn' sao trời Nhìn qua những bức ảnh thiên văn lung linh huyền ảo như được...
Giáo sư Việt nhận giải thưởng dành cho nhà khoa học nữ nổi bật thế giới Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh vừa được Hội Hoàng gia...