Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 12:27 PM (GMT+7)

Ra mắt Khu công nghiệp hỗ trợ tập trung đầu tiên tại Việt Nam

Khu công nghiệp hỗ trợ tập trung đầu tiên của Việt Nam vừa được ra mắt, mở ra cơ hội phát triển ngành công nghiệp phụ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Sáng 28/11, Công ty CP Khu công nghiệp Hiệp Phước (HIPC)  đã tổ chức buổi lễ giới thiệu Khu công nghiệp Hỗ trợ Hiệp Phước đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây là Khu công nghiệp hỗ trợ tập trung đầu tiên trong cả nước. Được xây dựng trên tổng diện  tích 201 ha. Bao gồm Khu kỹ nghệ Việt – Nhật; Khu công nghiệp hỗ trợ 1 và Khu công nghiệp hỗ trợ 2.

Đại diện HIPC cho biết,với 201 ha, Khu Công nghiệp hỗ trợ sẽ được phân thành những lô đất nhỏ có diện tích từ 1.500m2 trở lên, phù hợp với nhu cầu và khả năng của các doanh nghiệp Việt. Ngoài ra, HIPC cũng đã chủ động đề xuất đến các cơ quan quản lý Nhà nước tạo điều kiện điều chỉnh một số quy định về tỷ lệ xây dựng, các khoảng lùi và cách ly xây dựng... sao cho vừa đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, vừa phù hợp với thực tế các lô đất nhỏ, làm tăng hiệu quả sử dụng đất cao nhất cho nhà đầu tư. .

Hiện nay, tại các Khu chế xuất, Khu công nghiệp, đất cho thuê hầu như chỉ tập trung vào các doanh nghiệp lớn với diện tích lớn mà ít tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp trên cả nước. Do đó, khi đi vào hoạt động, Khu Công nghiệp hỗ trợ Hiệp Phước sẽ là nơi để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tìm kiếm những cơ hội đầu tư, sản xuất. Đồng thời, tạo động lực để đẩy mạnh ngành công nghiệp phụ trợ, tạo ra giá trị thặng dư, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Ra mắt Khu công nghiệp hỗ trợ tập trung đầu tiên tại Việt Nam - 1

Khu công nghiệp Hiệp Phước là nơi đầu tiên trong cả nước hình thành lên Khu Công nghiệp hỗ trợ tập trung

Dự kiến, Khu công nghiệp hỗ trợ Hiệp Phước sẽ ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp trọng điểm của TP như: Ngành cơ khí, Ngành điện – điện tử, Ngành nhựa – cao su- chất dẻo, Ngành chế biến thực phẩm...

Khi đầu tư vào Khu, các doanh nghiệp  sẽ được nhận các ưu đãi của TP như: hỗ trợ lãi suất vay theo chương trình kích cầu của TP.HCM. Trong đó hỗ trợ tối đa 70% vốn đầu tư xây dựng cơ bản và tối đa 85% vốn công nghệ thiết bị trong thời gian7 năm. Được vay tối đa 70% vốn đầu tư tại các tổ chức tín dụng trên cơ sở sự bảo lãnh của các tổ chức bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ theo quy định...

Thời gian qua, một loạt các dự án lớn về sản xuất công nghiệp thuộc loại hình FDI đã và đang tìm đến Việt Nam như một địa điểm đầu tư mới, đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng Việt Nam còn rất yếu trong việc cung cấp các linh kiện hỗ trợ sản xuất, và đây chính là yếu tổ làm giảm sức hấp dẫn của môi trường đầu tư, khiến giá thành sản xuất tại Việt Nam kém cạnh tranh cho với các nước trong khu vực, nhất là Trung Quốc. Với việc ra đời Khu công nghiệp hỗ trợ Hiệp Phước lần này, TP.HCM hy vọng có thể góp phần giải quyết bài toán cho ngành công nghiệp phụ trợ, đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học 83 tuổi vẫn ngày ngày dấn thân vì khoa học Sau 60 năm làm khoa học, GS.TS Trần Kim Qui trải lòng: "Tôi...
Vườn rau trong nhà bằng công nghệ khí canh sẽ xuất hiện tại 100 căn hộ Quận 2 Sau một thời gian dài nghiên cứu, dự án khởi nghiệp Treant...
“Điểm danh” các sản phẩm KHCN tiêu biểu tại TP.HCM Từng gắn bó nhiều năm với ngành khoa học và công nghệ...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...