Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 24/06/2015 17:26 PM (GMT+7)

Ra mắt sách cuốn từ điển về Hệ nấm mốc ở Việt Nam

Cuốn sách “Hệ nấm mốc ở Việt Nam – Phân loại, tác hại, độc tố, cách phòng chống” là cuốn từ điển chuyên ngành hữu ích cho người nghiên cứu lĩnh vực này.

Ngày 23/6, Viện Sinh học Nhiệt đới cùng gia đình cố TS. Đặng Vũ Hồng Miên (24/3/1928 – 26/6/2012) đã tổ chức buổi lễ giới thiệu cuốn sách “Hệ nấm mốc ở Việt Nam – Phân loại, tác hại, độc tố, cách phòng chống”. Cuốn sách được ra đời sau gần 3 năm kể từ ngày mất của nhà nữ khoa học tài ba.

Dày hơn 600 trang, “Hệ nấm mốc ở Việt Nam - Phân loại, tác hại, độc tố, cách phòng chống” là tập hợp những công trình nghiên cứu của TS Đặng Vũ Hồng Miên (người được giới khoa học nước nhà xem là cây đại thụ trong lĩnh vực nghiên cứu vi sinh, phòng chống nấm mốc) về các hệ nấm mốc thường gặp trong cuộc sống. Từ cách thức phân loại, phân lập, nuôi cấy, bảo quản nấm mốc cũng như lợi ích, tác hại và ứng dụng của chúng trong đời sống kinh tế - xã hội thường ngày.

Ra mắt sách cuốn từ điển về Hệ nấm mốc ở Việt Nam - 1

Cuốn sách “Hệ nấm mốc ở Việt Nam – Phân loại, tác hại, độc tố, cách phòng chống”

Theo các nhà biên soạn, “Hệ nấm mốc ở Việt Nam – Phân loại, tác hại, độc tố và cách phòng chống” là tài liệu bổ ích cho sinh viên, các nhà khoa học nghiên cứu về lĩnh vực này. Mỗi chương, mỗi mục của cuốn sách đều được trình bày một cách rõ ràng, khúc chiết, giúp người đọc có thể dễ dàng tìm được kiến thức mà mình mong muốn. Đây chính là kết quả của  hơn 50 năm không ngừng nỗ lực nghiên cứu, tìm tòi của nhà nữ khoa học tài ba. 

Trong cuốn sách, Ban biên soạn đã giới thiệu các công trình nghiên cứu của TS Đặng Vũ Hồng Miên trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, từ hệ nấm mốc trên khí tài quang học, hệ nấm mốc trên nguyên vật liệu thiết bị điện và điện tử, hệ nấm mốc trên da thuộc…. 

Đặc biệt, đề tài nghiên cứu hệ nấm mốc trên thức ăn chăn nuôi gia súc và tiềm năng sinh độc tố đã được Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đánh giá cao. Qua đó, giúp các nhà quản lý nông nghiệp có thêm kiến thức chuyên môn trong kiểm tra, xét nghiệm chất lượng nông sản trước khi xuất – nhập khẩu cũng như kiểm soát chất lượng thức ăn gia súc.

Theo GS. TS. NGND Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, “Tập công trình dày trên 600 trang này không chỉ thể hiện những đóng góp lớn lao của TS Đặng Vũ Hồng Miên mà còn là tấm gương sáng về lòng say mê khoa học và tinh thần kiên trì của một nhà khoa học nữ bắt đầu nghiên cứu khi không còn trẻ và còn tiếp tục kể cả khi đã được nghỉ hưu, thậm chí cho đến tận cuối đời”.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Việt Nam thực hiện thành công ca ghép tay đầu tiên trên thế giới từ người cho sống Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thực...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...