Tháng 02, 2017
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 25/06/2013 10:37 AM (GMT+7)

Ra mắt xe buýt chạy bằng điện sinh ra từ... phanh

Mẫu xe buýt hybrid đầu tiên sử dụng công nghệ truyền động ELFA, giảm tới 50% lượng tiêu thụ nhiên liệu, bảo vệ môi trường đã được Siemens (Đức) và Vinamotor chính thức giới thiệu chiều ngày 24/6 tại Hà Nội.

Với các xe buýt đô thị thông thường, năng lượng hãm phanh chỉ được chuyển thành nhiệt và mất đi.

Với công nghệ hybrid ELFA, năng lượng hãm phanh được chuyển thành điện năng bằng hoạt động tái sinh của động cơ kéo và được cấp vào thiết bị lưu trữ điện, như các tụ điện hoặc pin cao cấp. Năng lượng lưu trữ được tái sử dụng khi xe khởi động và tăng tốc. Tùy vào công suất lưu trữ của hệ thống, xe buýt này cũng có thể chạy hoàn toàn bằng điện, tức là hoàn toàn không phát thải, đặc biệt là trong các khu vực trung tâm thành phố và tại các bến đỗ xe buýt.

Ra mắt xe buýt chạy bằng điện sinh ra từ... phanh - 1

Nhiều người háo hức đi thử xe buýt hybrid đầu tiên

Nhờ công nghệ truyền động hybrid ELFA, các xe buýt đô thị có thể giảm được tới 50% nhiên liệu tiêu thụ và qua đó, giảm được đáng kể chi phí vận hành cũng như giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường do giảm phát thải. Nhờ đó, người điều khiển phương tiện giao thông phía sau xe buýt sử dụng công nghệ không còn phải chịu cảnh khói thải mù mịt gây ô nhiễm môi trường. Hành khách ngồi trên xe cũng cảm thấy dễ chịu vì xe ít tiếng ồn và vận hành êm.

Tuy nhiên, giá thành sản xuất loại xe buýt theo công nghệ này còn khá cao. Theo ông Đỗ Việt Nga, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinamotor, thời gian tới, Vinamotor và Siemens sẽ có những cải tiến để giảm giá thành mẫu xe này khi chào hàng các đơn vị vận tải.

Theo dự kiến, xe buýt hybrid sẽ được chạy thử nghiệm từ ngày 25/6.

Hải Minh

Tin đọc nhiều

Tận mắt nhìn thấy loài trăn quý hiếm nhất thế giới sau 64 năm Giống trăn quấn Cropan hầu như không bao giờ được nhìn thấy...
Con người có thể lên không gian bằng tên lửa mạnh mẽ nhất lịch sử NASA đang nghiên cứu khả năng gửi các phi hành gia lên không...
Sinh viên Đà Nẵng sản xuất phân bón từ rác thải hữu cơ Với mong muốn tìm được giải pháp xử lý rác thải cho môi...
Tin cực vui cho bệnh nhân ung thư cần xạ trị Bệnh ung thư có thể được điều trị thành công với tỷ lệ cao...